Tại sao bạn luôn thấy mình thua kém bạn bè?

Ánh Nguyệt, Theo Trí Thức Trẻ 10:47 30/01/2018

Áp lực tâm lí, sự so sánh của bố mẹ, sự thiên vị của thầy cô… là những nguyên nhân khiến bạn cảm thấy mình thua kém bạn bè.

Đa số mọi người đều có những thời điểm so sánh chính mình với người khác và cảm thấy mình thua kém bạn bè về nhiều mặt. Tại sao lại dẫn đến tình trạng như vậy, hãy cùng tìm hiểu xem nguyên nhân là do đâu nhé:

1. Do tâm lí tự ti

Tính mặc cảm và hay tự ti có thể hình thành từ khi bạn còn nhỏ. Nhưng không nên tự ti thái quá, điều đó sẽ khiến cho bạn luôn thấy mình không bằng những người khác mặc dù trên thực tế, bạn có thể còn tài giỏi hơn họ và tài giỏi hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Tại sao bạn luôn thấy mình thua kém bạn bè? - Ảnh 1.

2. Do những câu chuyện "con nhà người ta" của bố mẹ

Chính vì bố mẹ kì vọng ở chúng ta rất nhiều, nên thường có tâm lí nhắc đến "con nhà người ta" để so sánh với bạn. Điều này rất khó tránh khỏi bởi lẽ chúng ta đều có những người quen biết được gọi là hàng xóm. Khi họ gặp bố mẹ của bạn, điều họ muốn làm là khoe về thành quả học tập của con cái họ. Niềm tự hào ấy là lẽ đương nhiên.

Hiểu được điều này, bạn sẽ bớt cảm thấy tự ti hơn và có thêm động lực để cố gắng.

3. Có những người bạn chưa phù hợp

Chọn bạn để chơi không phải là một việc dễ dàng. Có những người không thật sự trân trọng bạn, họ luôn tỏ ra ganh ghét và chê bai vẻ bề ngoài, gia cảnh, và thậm chí là cả việc học của bạn. Do đó, bạn luôn phải chịu những áp lực và thấy mình thua kém họ. Hãy tìm ngay những người bạn biết sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau để cùng nhau đi lên, chứ đừng chọn những người chỉ muốn dìm bạn xuống!

Tại sao bạn luôn thấy mình thua kém bạn bè? - Ảnh 2.

4. Thầy cô góp một phần không nhỏ

Trong lớp luôn có rất nhiều những thành phần: học sinh giỏi, khá, trung bình, cá biệt… Đôi khi, thầy cô chỉ quan tâm đến những học sinh ưu tú và xuất sắc mà quên mất hoặc không nhận ra sự cố gắng, tiến bộ của bạn. Điều này sẽ khiến bạn thêm chạnh lòng vì sự cố gắng của bạn không được chấp nhận.

Nhưng không phải thầy cô nào cũng như vậy, đừng nhìn vấn đề một cách tiêu cực quá nhé!

5. Xuất phát điểm từ đầu đã chẳng công bằng

Cuộc sống chính là như vậy. Ngay từ khi bạn sinh ra, bạn đã không có được gia cảnh giàu có như người ta, công bằng ở đâu cơ chứ? Vì xuất phát điểm đã không công bằng nên bạn phải cố gắng hơn bạn bè nhiều lần để chứng tỏ bản thân chứ đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh. Đừng vì nó mà luôn nghĩ rằng mình không bằng những người khác. Hãy cho họ thấy rằng tuy xuất phát điểm không như nhau nhưng hoàn toàn có thể đứng cùng vị trí với nhau!

6. Quá tin vào những giới hạn

Bạn luôn tin rằng mỗi người chỉ tài giỏi ở một hoặc nhiều nhất hai lĩnh vực. Đúng là như vậy. Nhưng điều đó không có nghĩa là giới hạn của con người chỉ dừng lại ở một, hai điều đấy. Khả năng của con người là vô hạn. Chỉ khi bạn tin tưởng vào khả năng của chính mình và dám bước ra khỏi những giới hạn của bản thân, bạn mới có thể bứt phá và thành công được. Suy cho cùng, khi bạn không còn lo sợ về thất bại, bạn sẽ dễ thành công hơn.

Bình luận

  • Đọc thêm