Tại sao bạn cố gắng mãi nhưng vẫn nghèo? Hiểu 3 đạo lý, chắc chắn bạn sẽ thoát nghèo!

Quê Hương, Theo Doanh nghiệp & tiếp thị 18:24 13/08/2021

Quyết định bạn nghèo hay giàu, phần lớn phụ thuộc vào việc bạn có hiểu được 3 đạo lý này hay không.

Mỗi người chúng ta đều hi vọng được trở nên giàu có, nhưng không phải ai cũng làm được điều đó.

Vậy, phải làm gì mới có thể giàu? Làm thế nào để biết được tương lai mình sẽ trở thành kẻ nghèo hèn hay tỷ phú? Vị doanh nhân Warren Buffett có thể sẽ cho các bạn biết câu trả lời.

Rất nhiều người có thể đã biết đến tên Warren Buffett. Ông là một người giàu có đẳng cấp thế giới và là nhà đầu tư nổi tiếng toàn cầu. Cuộc đời của ông đầy ắp những huyền thoại khiến cả thế giới ngưỡng mộ.

Trong cuốn sách "Lời khuyên của tỷ phú Buffett dành cho thế hệ trẻ", đã đúc kết một câu thế này:

Quyết định bạn nghèo hay giàu, phần lớn phụ thuộc vào việc bạn có hiểu được 3 đạo lý này hay không.

Đạo lý thứ nhất: Giả sử bạn chỉ có một cơ hội duy nhất

Câu này có ý nghĩa gì? Đó là khi bạn gặp bất cứ chuyện gì, hãy chuẩn bị tốt mọi thứ, đồng thời coi cơ hội đó là cơ hội cuối cùng của bản thân.

Suy cho cùng, mỗi chúng ta ai cũng sẽ có những lúc sơ suất. Nhưng nếu bạn coi mọi cơ hội đều là cuối cùng, bạn sẽ xem xét nó một cách nghiêm túc hơn, và với sự chuẩn bị đầy đủ, có thể bạn sẽ đạt được thành công nhanh hơn.

Ông Buffett cho rằng việc lựa chọn đầu tư cổ phiếu phù hợp cũng giống như đi săn vậy. Nếu con voi mà bạn mong chờ không xuất hiện, hãy cố gắng tiết kiệm những viên đạn của mình, đừng lãng phí nó một cách vô ích.

Trên thực tế, rất nhiều người đã mắc sai lầm này. Chúng ta luôn nghĩ, cuộc sống sẽ có vô số cơ hội làm giàu, bởi vậy mà sẵn sàng đầu tư vào những lĩnh vực ngay cả bản thân cũng không am hiểu. Đến cuối cùng chỉ có trắng tay mà thôi.

Và nếu bạn muốn kinh doanh, ngay từ đầu bạn cần quan sát và phân biệt thật kỹ, ngành này có thích hợp để đầu tư hay không, người khác làm có lợi nhuận không... Nếu có hãy chớp thời cơ gia nhập thị trường.

Bất cứ khi nào chúng ta cũng phải nắm chắc cơ hội, nhấn nút phóng viên đạn ngay trong tay khi thời cơ ập đến. Đó chính là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất quyết định bạn có trở nên giàu có hay không.

Đạo lý thứ hai: Cơ hội phải tranh giành mới có được

Rất nhiều người nghèo không dám đấu tranh cho lợi ích của họ, cũng không dám chủ động theo đuổi thành công. Cuối cùng họ vẫn mãi chỉ là những con người nghèo khó đứng sau lưng người khác.

Nhiều khi chúng ta làm một việc gì đó, nếu không tranh thủ hành động, cuối cùng cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ thất bại.

Thật đáng tiếc, nhiều người nghèo lại không có tinh thần đó. Sống trong nghèo khó lâu dài khiến họ không dám đấu tranh, không dám thay đổi. Thậm chí khi làm việc, họ luôn tìm vô số lí do trì hoãn và tự biến mình thành kẻ vô dụng.

Còn những người có thể thay đổi vận mệnh của mình, thường là người chủ động tìm kiếm cơ hội, theo đuổi thành công. Có thể khi mới bắt đầu không kiếm được nhiều tiền, nhưng qua sự nỗ lực, cố gắng học hỏi, chắc chắc đến cuối cùng họ sẽ trở nên giàu có.

 Tại sao bạn cố gắng mãi nhưng vẫn nghèo? Hiểu 3 đạo lý, chắc chắn bạn sẽ thoát nghèo!  - Ảnh 1.

Đạo lý thứ ba: Học cách che giấu sự thông minh của bản thân

Tục ngữ có câu "tẩm ngẩm tầm ngầm mà đánh chết voi".

Nếu bạn muốn giàu có, hãy học cách che giấu sự thông minh của mình. Thế giới này không thiếu những người thông minh. Có những người luôn muốn thể hiện sự thông minh trước mặt người khác, mong muốn sẽ nhận được sự khen ngợi và ngưỡng mộ. Nhưng trên thực tế lại dễ bị người khác ghen ghét, đố kị.

Bởi vậy, khi năng lực của bạn chưa giỏi, bạn chưa có nhiều tiền, tốt nhất nên "giả ngốc", đừng phơi bày "gia tài" của mình cho người khác xem.

Trong xã hội có rất nhiều người luôn thích giúp đỡ kẻ yếu hơn mình. Khi bạn "giả ngốc", người khác cũng sẽ tình nguyện giúp đỡ bạn. Đặc biệt trong giới kinh doanh, bạn càng có cơ hội học được những thứ bổ ích cho bản thân.

Nhưng nên nhớ, hãy thể hiện đúng giới hạn, đừng bày mưu tính kế, ngược lại sẽ chỉ khiến bản thân trở thành cái gai trong mắt người khác.

Do đó, nếu bạn muốn trở nên giàu có, bắt buộc phải nắm chắc cơ hội trong lòng bàn tay, chủ động đấu tranh giành lợi ích cho mình, đồng thời đừng thể hiện mình là con người thông minh. Như vậy bạn mới có thể thực sự thay đổi bản thân, lật ngược ván cờ và bước đến con đường trở thành người giàu có.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày