Tai nạn kinh hoàng: Chàng trai 27 tuổi bị máy xay thịt cuốn cả cánh tay đến sát vai, mặt bị kéo vào mâm inox, tình trạng nguy kịch

Hoàng Lê, Theo Pháp luật và Bạn đọc 14:25 11/11/2020

Tai nạn xảy ra khi chàng trai rửa máy xay thịt chuẩn bị làm việc, khiến cả cánh tay bị cuốn nát còn mặt bị kéo sát vào mâm inox của cối xay.

Ngày 11/11, đại diện Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 (TP.HCM) cho biết, vừa qua các bác sĩ nơi đây đã có những phút giây khó quên khi cứu chữa cho một trường hợp bị tai nạn lao động rất nặng.

Bệnh nhân là anh P.L.C. (27 tuổi, quê Quảng Nam), làm thuê tại khu vực Mã Lò, quận Bình Tân. Sáng 26/10, P. rửa máy xay thịt để chuẩn bị cho ngày làm việc thì bất ngờ bị cuốn cả cánh tay vào cối.

Nạn nhân được đưa tới BV cùng với cánh tay bị cuốn vào máy ngập đến vai, gây khó khăn rất nhiều cho việc cứu chữa.

Bác sĩ Lưu Kính Khương, Trưởng khoa Gây mê hồi sức ngoại, BV Nhân dân 115 nhận định đây là trường hợp thách thức với công tác gây mê.

Trước khi đến BV, bệnh nhân chỉ được truyền 1 chai paracetamol để giảm đau lúc sơ cứu, bác sĩ khoa Cấp cứu tổng hợp phải cho bệnh nhân dùng thêm morphin.

Tai nạn kinh hoàng: Chàng trai 27 tuổi bị máy xay thịt cuốn cả cánh tay đến sát vai, mặt bị kéo vào mâm inox, tình trạng nguy kịch - Ảnh 1.

Bệnh nhân bị cuốn trọn cánh tay, mặt úp vào mâm inox

"Lúc đầu chúng tôi cho gây tê tại chỗ và định cắt bỏ cái mâm của cối xay mới kiểm soát hô hấp được, nhưng cái mâm bằng inox rất dày, thấy không khả thi nên chọn phương án khác" - bác sĩ Khương nói.

Với phương án dùng máy hàn cắt để gỡ bỏ cái mâm cối xay, các bác sĩ sợ sức nóng sẽ làm bỏng bệnh nhân.

Sau đó, ekip quyết định đưa cả bệnh nhân và phần cối xay vào phòng mổ. Bệnh nhân được cho giảm đau đa mô thức gồm gây tê tại chỗ bằng thuốc giảm đau, an thần tĩnh mạch và phải đảm bảo kiểm soát được hô hấp.

Không đặt nội khí quản được vì vướng mâm inox, ekip quyết định đặt mask thanh quản dù khó khăn vì không gian khá nhỏ.

Tai nạn kinh hoàng: Chàng trai 27 tuổi bị máy xay thịt cuốn cả cánh tay đến sát vai, mặt bị kéo vào mâm inox, tình trạng nguy kịch - Ảnh 2.

Ekip quyết định đưa cả bệnh nhân và phần cối xay vào phòng mổ

Tai nạn kinh hoàng: Chàng trai 27 tuổi bị máy xay thịt cuốn cả cánh tay đến sát vai, mặt bị kéo vào mâm inox, tình trạng nguy kịch - Ảnh 3.

Ca phẫu thuật cứu bệnh nhân kéo dài khoảng 45 phút (Ảnh: BVCC)

Bệnh nhân được cho ngủ, giảm đau, cắt bỏ phần tay lồi ra ngoài cái cối. Các bác sĩ phải xoay ngược trục của cối xay ra, đồng thời 2-3 nhân viên phụ nâng người bệnh lên nhấc ra khỏi cối.

Khi nhấc ra được thì cố định mask thanh quản lại rồi tiếp tục tiến hành gây mê.

Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi trong 45 phút. Hậu mổ, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt.

Các bác sĩ khuyến cáo khi làm việc, đặc biệt là vận hành máy móc mọi người phải thực hiện nghiêm túc an toàn lao động, luôn giữ trạng thái tỉnh táo.

Nếu đang xay thịt thì dùng công cụ hỗ trợ như cây đũa dài, tuyệt đối không được dùng tay lùa thịt xuống miệng cối để tránh tai nạn đáng tiếc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14