Tác giả bộ emoji "54 dân tộc anh em" đang hot MXH chia sẻ quá trình làm kéo dài đến 4 tháng, gặp thông tin sai như cơm bữa

C., Theo Trí Thức Trẻ 14:28 04/08/2020

Chỉ 1 ngày sau khi được đăng tải trên trang cá nhân, "54 dân tộc anh em" đã nhận về hơn 6k lượt chia sẻ và 12k lượt yêu thích.

Chắc hẳn ai cũng từng nghe thấy cụm "54 dân tộc anh em" ít nhất một lần. Thế nhưng bao nhiêu người trong số chúng ta có hiểu biết hay đơn giản chỉ là đọc tên hoặc nhận dạng được những người anh em này? Câu trả lời chắc chắn sẽ không nhiều đâu.

Đây cũng chính là lý do khiến Nguyễn Minh Ngọc (27 tuổi) bắt tay thực hiện dự án giới thiệu văn hoá Việt Nam qua emoji có tên "Nhỏ to Việt Nam". Phần đầu tiên trong đó là "54 dân tộc anh em", dự án trang phục truyền thống của các dân tộc ở Việt Nam đang được dân mạng share rầm rộ mấy ngày nay.

Nguyễn Minh Ngọc

Sinh năm 1993

  • Designer, hoạ sĩ minh họa tự do

  • Sinh và lớn lên ở Hà Nội

  • Đang sống và làm việc ở Singapore

  • Tốt nghiệp Học viện Nghệ thuật LASALLE (hệ Diploma - Chứng chỉ)

Nguyễn Minh Ngọc và dự án của mình.

Về dự án, Minh Ngọc cho biết bản thân anh chàng nói riêng và giới trẻ nói chung sử dụng emoji cực kì phổ biến. Tuy nhiên riêng Việt Nam ở trên bảng emoji lại chỉ có duy nhất cờ đỏ sao vàng để nhận diện nên Ngọc đã muốn làm gì đó để thêm dấu ấn Việt Nam trong kho tàng ngôn ngữ emoji toàn cầu, đồng thời giới thiệu văn hóa Việt Nam đến các bạn quốc tế (và cả các bạn Việt Nam chưa biết).

"Với "54 dân tộc anh em", mình không có tham vọng mang đến cho người đọc sự thấu hiểu hoàn toàn về các dân tộc Việt Nam. Mục đích của mình chỉ là giới thiệu một lát cắt nhỏ về sự đa dạng văn hóa của các dân tộc, thông qua các trang phục truyền thống. Mình không muốn dồn dập ép mọi người phải tiêu thụ một lượng kiến thức khổng lồ mà thay vào đó được chia thành những miếng nhỏ vừa ăn, hình thức đẹp mắt, gợi mở hứng thú của người đọc để họ tự tìm hiểu, khám phá sâu hơn" - Minh Ngọc chia sẻ.

Bộ emoji "54 dân tộc anh em".

Và kết quả đã vượt ngoài sức tưởng tượng của Minh Ngọc. Chỉ vòng một ngày sau khi Ngọc đăng tải trên trang cá nhân, "54 dân tộc anh em" đã nhận về hơn 6k lượt chia sẻ và 12k lượt yêu thích. Nhưng điều khiến Ngọc cảm thấy đặc biệt nhất là phản ứng từ các bạn là người dân tộc thiểu số: "Nhiều bạn là người dân tộc thiểu số đã liên lạc với mình. Có bạn cảm ơn vì đã làm về cộng đồng của các bạn ấy, có bạn chia sẻ những điểm mình làm chưa chuẩn xác so với thực tế. Vì trong quá trình mình tự tìm hiểu trên mạng sẽ không tránh khỏi những sai sót nên dù là khen ngợi hay phê bình, mình cũng vô cùng hoan nghênh và cảm ơn các bạn rất nhiều".

Một vài hình ảnh trong bộ emoji.

Minh Ngọc cho biết "Nhỏ to Việt Nam" đã được hình thành ý tưởng từ tháng 12/2019 nhưng phải đến cuối tháng 4/2020, khi dịch COVID-19 bùng phát tại Singapore, Ngọc có nhiều thời gian ở nhà hơn nên mới bắt tay vào làm. Cuối cùng dự án cũng hoàn thiện sau 4 tháng.

Tuy nhiên, đây chỉ là dự án cá nhân do một mình Minh Ngọc thực hiện nên cũng gặp một vài khó khăn: "Về kỹ thuật, mình rèn luyện trong khoảng 2 - 3 ngày liên tục là đã quen tay nhưng khó khăn lớn nhất là việc tìm kiếm tư liệu, mình thường xuyên gặp dữ liệu sai lệch. Ví dụ có những trang web để tên dân tộc này nhưng lại dùng hình của dân tộc khác, đọc miêu tả thì hoàn toàn không khớp với hình. Hoặc thông tin về cùng một dân tộc nhưng trên các trang khác nhau lại hoàn toàn khác nhau nên mình phải tìm hiểu thêm, xem nguồn tư liệu nào có ưu thế. Nói chung mình thấy rằng khi tham khảo thông tin trên mạng phải hết sức cẩn thận, không được kết luận vội vàng.

Việc làm một dự án liên tục ngày này qua ngày khác cũng có tác động nhất định đến tâm trí của người thực hiện. Những ngày đầu mình vô cùng hào hứng nhưng khi đã làm xong mấy chục hình và còn mấy chục hình nữa, mình cảm thấy mệt mỏi, về cả thể chất và tinh thần. Có những ngày mình không muốn mở máy tính lên luôn vì nghĩ đến những emoji chưa hoàn thiện. Những lúc như vậy, mình sẽ đi chơi đâu đó, đọc sách, xem phim để lấy lại cân bằng. Bốn tháng qua tóm gọn lại một trải nghiệm đáng nhớ, dự án giống như một phép thử lòng kiên trì của mình và thật vui vì mình đã không bỏ cuộc giữa chừng".

Dân mạng dành rất nhiều phản hồi tích cực và khen ngợi cho dự án của Minh Ngọc.

"54 dân tộc anh em" chỉ là một phần trong "Nhỏ to Việt Nam" và chắc chắn dự sẽ vẫn còn tiếp tục. Minh Ngọc đã có kế hoạch làm thêm các bộ emoji về món ăn, danh lam thắng cảnh, nhạc cụ và các ngành nghề đặc trưng ở Việt Nam. Vì khối lượng công việc khá lớn nên Ngọc cũng dự đoán sẽ mất khoảng 4 - 6 tháng để thực hiện. Chờ xem những điều thú vị khác từ anh chàng này nhé!

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Xác minh thông tin nữ sinh lớp 9 ở Thanh Hóa nghi bị bạn cùng lớp cưỡng hiếp dẫn tới mang thai

    Theo kết quả siêu âm, cháu Đ.M.A - học sinh lớp 9B trường THCS Thị trấn (thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) mang thai gần 15 tuần. Vụ việc gây xôn xao dư luận địa phương.
  • Đọc thêm