Sung sướng đoàn tụ gia đình sau hơn 2 thập kỷ bị bắt cóc, 7 năm sau chàng trai "chết sững" khi biết chân tướng thật sự, bất ngờ nhất là cái kết cuối cùng

DingDang TT, Theo Trí Thức Trẻ 06:08 25/05/2021

Bị bắt cóc khi mới 4 tuổi và luôn ấp ủ mong ước được đoàn tụ với người thân, chàng trai trẻ không ngờ cuộc đời lại tạo cho mình nhiều thử thách đến vậy.

4 tuổi bị bắt cóc, 21 năm sau tìm về với bố mẹ đẻ của mình, nhưng cuộc đời thật lắm éo le khi khiến chàng trai ấy nhận nhầm người thân suốt 7 năm trời mà chẳng hề hay biết.

Bị bắt cóc

Ngày 7/5/1993, cậu bé Vương Bằng khi ấy mới 4 tuổi, đang theo học tại 1 trường mẫu giáo ở trấn Quảng Phúc, Đức Dương, Tứ Xuyên, Trung Quốc đột ngột mất tích sau giờ tan học.

Đợi mãi không thấy con đâu, ông Vương Phương Hảo và bà Trần Ngọc Chi đã đi khắp nơi hỏi han nhưng vẫn không thể tìm ra cậu bé. Suy đoán con trai đã bị bắt cóc, gia đình ông Vương nhanh chóng đến đồn cảnh sát báo án.

Ông Vương nhớ lại, khi ấy gia đình vừa chờ đợi thông tin từ cảnh sát, vừa huy động tất cả người thân, bạn bè xung quanh đi khắp nơi tìm kiếm, thế nhưng cuối cùng vẫn chẳng có chút manh mối nào.

Mãi đến năm 1995, cậu con trai thứ 2 của gia đình họ Vương chào đời, cặp vợ chồng mất con mới dần lấy lại bình tĩnh. Tiếp đó, họ lại chào đón cậu con trai thứ 3 đến với thế giới. Tuy nhiên, mong ước tìm được cậu con trai cả vẫn luôn đau đáu trong lòng vợ chồng ông Vương và bà Trần. Suốt bao năm trời, họ không hề từ bỏ bất kỳ cơ hội nào có thể giúp tìm lại được con trai bé bỏng của mình.

Sung sướng đoàn tụ gia đình sau hơn 2 thập kỷ bị bắt cóc, 7 năm sau chàng trai chết sững khi biết chân tướng thật sự, bất ngờ nhất là cái kết cuối cùng - Ảnh 2.

Vương Bằng đoàn tụ với người thân ở đồn cảnh sát

Kể từ cái ngày định mệnh ấy, Vương Bằng đã sống với 1 thân phận khác, cùng với 1 gia đình mới.

Nhắc lại ký ức đau thương, Vương Bằng chỉ nhớ được 1 chú nào đó cho ăn kẹo, sau đó dường như cậu đã ngủ rất say, chẳng còn biết gì nữa. Khi tỉnh lại, Vương Bằng thấy mình đang ở 1 nơi rất xa lạ chứ không phải ở nhà nên đã khóc lóc ầm ĩ. Tuy nhiên, những giọt nước mắt của cậu bé chẳng thể làm bè lũ bắt cóc, buôn người động lòng.

Vương Bằng bị bán cho 1 gia đình ở trấn Vĩnh Niên, Hà Bắc, Trung Quốc. Tại đây, bố mẹ mới và chị gái đối xử với cậu rất tốt, nhưng Vương Bằng - lúc này đã được đổi tên thành Quách Ưu Kiệt - vẫn không thôi nhớ về bố mẹ ruột của mình. Mỗi khi có ai gọi cái tên Quách Ưu Kiệt, cậu bé sẽ quay ra phản bác đây không phải là tên của mình.

Tìm về nguồn cội

Chớp mắt 20 năm đã trôi qua. Vào 1 ngày nọ trong năm 2013, khi đang bị bệnh, chàng trai Quách Ưu Kiệt được bố mẹ tiết lộ về việc cậu được đưa từ huyện Trung Giang, Đức Dương, Tứ Xuyên đến Hà Bắc, Trung Quốc làm con nuôi.

Biết được thân thế thật, tháng Giêng năm 2014, Quách Ưu Kiệt đã lặn lội tìm về quê hương của mình. Chàng trai đến thôn Thạch Kiều, trấn Tích Kim, huyện Trung Giang và quen biết với 1 gia đình có con bị bắt cóc. Người bố đã qua đời nhiều năm trước, còn người mẹ thì đưa theo con gái đến nhà chồng mới.

Sau khi trò chuyện, người mẹ khẳng định Quách Ưu Kiệt chính là cậu con trai bị mất tích nhiều năm trước của mình. Đôi bên nghẹn ngào nhận người thân trong sự chúc mừng của hàng xóm láng giềng xung quanh.

Thật ra lúc đó Quách Ưu Kiệt cảm thấy có chút nghi ngờ, bởi ký ức của cậu hơi khác so với lời kể của "mẹ đẻ" và "chị gái", đặc biệt là chi tiết bố đã qua đời và có thêm 1 người chị gái. Tuy nhiên, người mẹ kiên quyết cho rằng do khi bị bắt cóc cậu còn quá nhỏ nên đã nhớ nhầm.

Sung sướng đoàn tụ gia đình sau hơn 2 thập kỷ bị bắt cóc, 7 năm sau chàng trai chết sững khi biết chân tướng thật sự, bất ngờ nhất là cái kết cuối cùng - Ảnh 3.

Vương Bằng trở về trong vòng tay của gia đình

Đôi bên cứ lặng lẽ nhận định người thân mà không tiến hành giám định ADN, hơn nữa cũng không có ai đả động đến vấn đề này. Quách Ưu Kiệt thừa nhận, lúc ấy anh không muốn làm giám định vì sợ sẽ khiến "mẹ" và "chị gái" đau lòng. Kỳ thực, người mẹ này cũng lấy 2 sợi tóc của Quách Ưu Kiệt, dự định mang đi giám định, thế nhưng sau đó lại e "con trai" bị tổn thương nên đã bỏ cuộc.

Cứ như vậy, Quách Ưu Kiệt và "gia đình ruột thịt" vui vẻ đoàn tụ. Quan hệ giữa bố mẹ nuôi và "mẹ đẻ" của anh chàng khá tốt, 2 bên gia đình thường xuyên liên lạc và gửi quà cho nhau. Thậm chí sau này, khi phát hiện ra sự thật về thân thế của Quách Ưu Kiệt, họ vẫn giữ được tình cảm tốt đẹp như xưa.

Hành trình tìm về nguồn cội của Quách Ưu Kiệt chưa dừng lại ở đó. May thay duyên số đã đưa anh chàng tìm về được đúng quê hương của mình ở trấn Quảng Phúc, cách nhà "mẹ đẻ" ở thôn Thạch Kiều, trấn Tích Kim chỉ khoảng 10km.

Ông Vương Phương Hảo chẳng bao giờ ngờ được rằng, đứa con trai mà vợ chồng ông vất vả tìm kiếm hơn 20 năm trời thì ra cũng từng đi khắp nơi hỏi han về gia đình ông. Không những vậy, đứa con bé bỏng ấy còn đi lại nhiều lần ở ngay "trấn láng giềng" mà chẳng ai hay biết.

Gần ngay trước mắt mà xa tận chân trời

7 năm sau ngày Quách Ưu Kiệt tìm được "mẹ đẻ", đến tháng 1/2021, Bộ Công an Trung Quốc triển khai "Chiến dịch đoàn tụ" trên phạm vi toàn quốc. Cảnh sát trấn Quảng Phúc đã liên hệ với ông Vương Phương Hảo và bà Trần Ngọc Chi - khi ấy đang đi làm ở Quảng Đông - trở về lấy mẫu giám định trong dịp Tết Nguyên đán.

Sung sướng đoàn tụ gia đình sau hơn 2 thập kỷ bị bắt cóc, 7 năm sau chàng trai chết sững khi biết chân tướng thật sự, bất ngờ nhất là cái kết cuối cùng - Ảnh 4.

Vương Bằng và bố mẹ

Ngày 21/4/2021, thông qua các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng Đức Dương đã đối chiếu thành công mẫu giám định của vợ chồng ông Vương Phương Hảo với chàng trai có tên Quách Ưu Kiệt - người có mẫu máu được lưu trữ tại ngân hàng mẫu giám định ở Yên Đài, Sơn Đông, Trung Quốc vào năm 2013.

Bởi lúc này Quách Ưu Kiệt đã đến thị trấn Bạng Phụ, An Huy, Trung Quốc làm việc, thế nên lực lượng chức năng phải mất công tìm kiếm dữ liệu rồi mới liên lạc được với anh chàng.

Cuộc gặp gỡ với công an Yên Đài đã giúp Quách Ưu Kiệt giải đáp hết những nghi ngờ trong buổi đoàn tụ với "mẹ đẻ" 7 năm trước. Thì ra, Quách Ưu Kiệt chính là cậu bé Vương Bằng, con trai cả của ông Vương Phương Hảo và bà Trần Ngọc Chi ở trấn Quảng Phúc bị mất tích cách đây 28 năm.

Ngày 26/4, Quách Ưu Kiệt xúc động cầm trên tay tờ kết quả giám định ADN, trong đó khẳng định anh chính là cậu bé Vương Bằng khi xưa. Cuối cùng thì sau gần 3 thập kỷ xa nhà, chàng trai trẻ đã tìm về được với đúng nguồn cội của mình.

Về nhà

Kết quả này khiến Quách Ưu Kiệt vừa vui lại vừa buồn. Vui là bởi anh đã tìm được bố mẹ ruột của mình, còn buồn là vì anh không biết phải làm sao để đối mặt với "mẹ đẻ" và "chị gái" từng đoàn tụ 7 năm trước. Quách Ưu Kiệt trải lòng: "Vô cùng bối rối, không biết phải mở lời thế nào với mẹ và chị gái bị nhận nhầm nữa."

Cũng may bố nuôi của anh là 1 người vô cùng tâm lý, ông đã động viên Quách Ưu Kiệt, đồng thời cùng anh trở về quê nhà để làm rõ sự thật.

Buổi tối ngày 5/1, Quách Ưu Kiệt được bố nuôi và anh rể hộ tống đi từ Hà Bắc về Tứ Xuyên. Hôm ấy, ông Vương Phương Hảo cũng nhanh chóng thu xếp công việc, từ Quảng Đông quay về nhà ở Đức Dương, Tứ Xuyên.

Quách Ưu Kiệt tới gặp "mẹ đẻ" và "chị gái" trước khi đến nhà bố mẹ ruột nhận người thân. Cùng với sự đồng hành của công an địa phương, chàng trai trẻ đã nói rõ kết luận nhầm lẫn 7 năm trước cho "mẹ đẻ" và "chị gái" nghe. Mặc dù cảm thấy hết sức đáng tiếc, nhưng Quách Ưu Kiệt vẫn buộc phải đối diện với hiện thực: "Khi gặp mặt thật sự không biết phải nói thế nào nữa. Lúc ấy nhìn họ rất mất mát."

Hồ Tuyết Anh - "chị gái" bị nhận nhầm của Quách Ưu Kiệt - chia sẻ: "Đoàn tụ với cậu em trai được 7 năm thì bỗng dưng không phải nữa, tôi cảm thấy vô cùng mất mát. Đặc biệt là mẹ, bà ấy đã lớn tuổi như vậy rồi, rất khó chấp nhận sự thật này."

Thế nhưng, người có thể nhận nhầm, còn tình cảm thì không thể sai được. Vượt qua nỗi hụt hẫng, 2 mẹ con Hồ Tuyết Anh vẫn dành tình cảm đặc biệt cho Quách Ưu Kiệt. Người "chị hụt" cho biết: "Bất luận thế nào, cậu ấy mãi luôn là em trai của tôi." Hiện gia đình Hồ Tuyết Anh đã cung cấp thông tin cho cảnh sát để tiếp tục tìm kiếm người thân của mình.

Sung sướng đoàn tụ gia đình sau hơn 2 thập kỷ bị bắt cóc, 7 năm sau chàng trai chết sững khi biết chân tướng thật sự, bất ngờ nhất là cái kết cuối cùng - Ảnh 5.

Vương Bằng và 2 em trai

Buổi sáng ngày 2/5, vợ chồng ông Vương và bà Trần đến đồn cảnh sát huyện Trung Giang từ rất sớm. Họ cực kỳ nóng lòng muốn được gặp lại cậu con trai bị mất tích 28 năm trước. 2 cậu con trai nhỏ của ông bà Vương ở nhà tất bật chuẩn bị mọi thứ để chào đón người anh trai chưa từng gặp mặt của mình.

Giây phút đoàn tụ, cả ông bà Vương lẫn Quách Ưu Kiệt đều không nén nổi xúc động. Vừa ôm nhau khóc, 3 người vừa nói chuyện khi xưa, và lần này tất cả mọi ký ức của họ đều trùng khớp, không còn gì để nghi ngờ nữa.

Cậu bé Vương Bằng năm xưa - nay đã trở thành chàng trai Quách Ưu Kiệt - hân hoan trở về nhà trong tiếng chúc mừng của những người xung quanh. Cuối cùng, sau 28 năm, Vương Bằng đã "đi học về" rồi!

Ngày 4/5, trước khi rời khỏi Thành Đô, Quách Ưu Kiệt lại đến thăm "mẹ đẻ" và "chị gái" ở huyện Trung Giang. Anh cho biết 2 mẹ con họ có vị trí đặc biệt trong lòng mình, dù nhận nhầm người thân nhưng họ lại có thêm 1 phần tình thân.

Hiện giờ, Quách Ưu Kiệt vô cùng hạnh phúc vì có tới tận 2 ông bố, 3 bà mẹ cùng rất nhiều anh chị em với mối quan hệ thân thiết. Trải qua những ngã rẽ lắt léo của cuộc đời, anh càng thêm trân trọng tình thân và gia đình của mình. Có lẽ sau khi thử thách anh đủ rồi, cuộc đời sẽ hoàn trả cho anh 1 tương lai tuyệt đẹp ở phía trước...

Nguồn: 163

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm