Điểm danh 9 loại quả cực kì tốt cho sức khỏe

Lệ Thu Hoàng, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 27/04/2014
Chia sẻ

Không cần phải ăn đủ cả 9 loại, hãy chọn những loại quả bạn ưa thích nhất và "măm măm" thường xuyên cũng đủ để sức khỏe của bạn "thăng hạng" rồi.

Quả lựu

Loại trái cây này giúp bảo vệ lớp hạ bì và lớp biểu bì bằng cách thúc đẩy sự tái sinh của các tế bào da và chữa lành vết thương với tốc độ nhanh hơn nhiều. Bạn cũng có thể sử dụng loại trái cây này để bảo vệ làn da bị cháy nắng và sự xâm hại của ánh nắng mặt trời bởi chúng làm yếu các gốc tự do gây hại. Nếu bạn đang phiền lòng về dấu hiệu lão hóa da, chẳng hạn như nếp nhăn xuất hiện nhiều thì cũng nên xem xét ăn lựu hàng ngày. Loại trái cây này rất giàu dinh dưỡng và nó có thể cung cấp một số dưỡng chất chống lại các nếp nhăn xung quanh mắt, đốm da đen sạm do tuổi tác và hạn chế sự tăng sắc tố gây ra bởi tia UV có hại đấy.



Dưa hấu

Tươi mát và bổ dưỡng, dưa hấu cũng là một loại quả mang lại lợi ích sức khỏe rất tốt. Chẳng hạn như loại quả này có chứa chất L- citrulline, một loại axit amin thúc đẩy sự giãn nở của các mạch máu để giúp điều hòa huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ hoặc đau tim. Dưa hấu cũng là một loại quả chứa nguồn lycopene – một chất chống oxy hóa giúp chung hòa các gốc tự do và năng chặn các thành phần tự nhiên làm hư hại cơ thể bạn.

Bưởi

Khẩu phần 100 gram bưởi có chứa 1150 IU vitamin, cũng như các chất chống oxy hóa flavonoid naringin và naringenin. Những hợp chất này hỗ trợ thị lực, da, màng niêm dịch và cung cấp cho cơ thể sự bảo vệ tự nhiên từ căn bệnh ung thư miệng và phổi. Bên cạnh đó, bưởi cũng là một loại quả giúp giảm cân rất tốt.

Đu đủ


Loại trái cây nhiệt đới này có chứa papain, một loại enzym protolytic nhằm hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa. Với lượng enzym tiêu hóa lớn, đu đủ rất tốt cho những bệnh nhân bị rối loạn tuyến tụy và xơ nang, những người thường xuyên mắc những chứng bệnh liên quan tới dạ dày.

Đu đủ cũng giúp cho làn da khỏe đẹp hơn với sự trợ giúp của các enzym protein. Bên cạnh đó, nó còn giúp giảm viêm và chữa lành nhanh chóng các vết bỏng, vết thương. Nếu bạn có những vấn đề liên qua dến da liễu như bệnh vẩy nến, lở loét… đu đủ sẽ là một loại trái cây tuyệt vời nên ăn mỗi ngày.



Dứa

Dứa có chứa nguồn bromelain một loại enzym tuyệt vời giúp loại bỏ tế bào ung thư. Dứa cũng rất giàu vitamin C, giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị hư hại gây ra bởi các gốc tự do, trong khi chúng tăng cường hệ thống miễn dịch. Với hàm lượng vitamin C cao chứa trong dứa, chúng cũng có thể tăng cường sức khỏe răng miệng của chúng ta. Những nghiên cứu khoa học gần đây đã chứng minh, ăn dứa thường xuyên có thể giảm thiểu rủi ro trước những vấn đề răng miệng như bệnh viêm nướu đấy.

Quả anh đào chua

Những quả anh đào tuy nhỏ nhưng chúng lại có vị rất ngon và có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời. Chẳng hạn như quả anh đào chứa các chất  kháng viêm, nhiễm trùng và ung thư. Dựa trên những nghiên cứu khoa học, các loại trái cây nhỏ chứa acid ellagic và quercetin được biết đến để ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các khối u mà không gây thiệt hại cho các tế bào khỏe mạnh.

Quả anh đào chua cũng được ghi nhận với lượng anthocyanin cao hoặc các hợp chất làm giảm đáng kể nồng độ acid uric, do đó ngăn ngừa bệnh gút. Thường xuyên ăn quả anh đào sẽ cho bạn một trái tim khỏe mạnh và tăng cường một số cơ quan khác trong cơ thể.

Kiwi

Kiwi là một loại quả rất giàu vitamin C, chất xơ và kali khiến nó trở thành một siêu thực phẩm bạn nên bổ sung hàng ngày. Loại trái cây này cũng có sự pha trộn hoàn hảo của khoáng chất, vitamin và những chất dinh dưỡng thực vật cần thiết để bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh về đường hô hấp, ung thư, đột quỵ và rối loạn tim. Ngoài ra, quả kiwi được biết đến với các thành phần làm loãng máu giúp tăng cường sức khỏe tim mạch trong quá trình điều hòa huyết áp và mức cholesterol LDL.



Quả dâu

Hầu hết những loại trái cây sẫm màu được biết đến có nhiều giá trị hơn để đảm bảo sức khỏe tim mạch và trong đó có trái dâu tây. Theo các chuyên gia y tế, những loại quả mọng màu đỏ có thể giúp làm giảm huyết áp bởi chúng làm dịu các mạch máu. Nó sẽ cung cấp vitamin C, làm giảm nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung, vú và dạ dày.

Nam việt quất

Một loại trái cây khác cũng rất tốt cho sức khỏe đó là nam việt quất. Loại trái cây sẫm màu này chứa những chất dinh dưỡng quan trọng và các hợp chất như axit phenolic và flavonoid, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại các gốc tự do bằng cách trung hòa chúng.

Nam việt quất cũng có đặc tính chống ung thư, giúp ngăn chặn sự lây lan tế bào ung thư ở tuyến tiền liệt, ruột kết và các tế bào ung thư ở miệng. Một nghiên cứu khoa học khác cũng đã chứng minh, loại quả này có khả năng tăng sức đề kháng chống lại các vi sinh vật gây nhiễm trùng nấm và vi khuẩn.


Bạn có thể xem thêm:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày