Bảo vệ răng miệng với chỉ tơ nha khoa

Linh Ji - Theo PLXH, Theo 00:00 29/01/2012

Có ấy nào biết đó là cái gì không nhỉ?

Người Việt Nam thường có thói quen dùng tăm xỉa răng sau khi ăn. Tuy nhiên, việc này thực chất lại không hề có lợi cho răng vì những que tăm đó có thể là nguyên nhân gây rộng lỗ chân răng, thậm chí là viêm nướu nữa cơ. Vậy thì làm thế nào để xử lí những mẩu rau thừa hay hạt cơm mà vẫn đảm bảo an toàn cho các bé răng nhỉ? Đây là lúc chỉ nha khoa lộ diện và phát huy tác dụng của mình.


Khi các ấy dùng chỉ tơ nha khoa, mảng bám sẽ được lấy khỏi bề mặt răng (kẽ răng) trước khi chúng có cơ hội biến thành vôi răng. Trong khi đó, chính những mảng bám và vôi răng lại là nguyên nhân gây ra sâu răng cũng như các bệnh lý về nướu. Và nếu chúng mình không điều trị chúng kịp thời thì nó sẽ dẫn đến bệnh viêm nha chu, gây hỏng cấu trúc nâng đỡ răng, làm răng lung lay đấy nhé!Các dạng chỉ tơ nha khoa

Chiếc “tăm sợi” này thường có hai dạng chính: cuộn trong hộp và dạng gắn cố định trên một cung nhỏ giống như cung tên (stock handy dental floss hay còn gọi là floss-toothpick). Những sợi chỉ tơ này có đường kính lớn hoặc nhỏ tùy theo nhu cầu sử dụng của chúng mình.


Bên cạnh đó, các nhà sản xuất còn tẩm thêm vào chỉ tơ một hoặc nhiều chất như: sodium fluoride, stannous flouride, chất kháng vi sinh vật (kháng khuẩn, kháng amip (anti-amoebic), chất ức chế sự lên men (anti-yeast), chất chống ung thư (antineoplatic), chlorexidine, triclosan, hương liệu... nên rất tốt cho hàm răng của chúng mình đó!

Ấy đã biết xỉa răng đúng cách chưa?

Chỉ tơ nha khoa phù hợp phải là loại dễ sử dụng và không gây chấn thương cho nướu răng. Bên cạnh đó, teen cũng cần phải sử dụng chúng đúng cách thì chỉ nha khoa mới phát huy hết tác dụng của mình:

- Lấy một đoạn chỉ dài khoảng 30 - 45cm. Cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ sao cho ở giữa còn một đoạn khoảng 3 - 5cm.


- Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Các ấy nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút nghen!

- Ở mỗi kẽ răng, các ấy hãy lặp lại động tác trên ít nhất hai lần, một cho phía bên phải của kẽ răng một cho phía bên trái nha!

Đừng quên chú ý khi dùng chỉ nha khoa

Khi dùng chỉ tơ nha khoa, các ấy đừng lo lắng nếu có chảy một ít máu ở vùng nướu dùng chỉ. Đây là hiện tượng bình thường nhất là trong trường hợp teen không sử dụng chỉ thường xuyên. Khi dùng chỉ mỗi ngày, hiện tượng chảy máu sẽ ngày càng ít đi và biến mất sau một thời gian.

Việc chải răng, dùng chỉ tơ phải được thực hiện trên cả nướu và từng răng của cả hàm trên lẫn hàm dưới. Đặc biệt là các mặt xa của răng ở vị trí trong cùng vì nơi này thường bị teen bỏ sót khi chải răng.


Mang theo chỉ tơ trong túi xách hoặc để trong ngăn tủ văn phòng để có thể sử dụng khi cần thiết.

Cuối cùng, dù sử dụng chỉ nha khoa và đánh răng thường xuyên thì teen cũng đừng quên khám răng định kỳ 6 tháng một lần. Việc này sẽ giúp chúng mình phát hiện được và tìm biện pháp điều trị sớm những bệnh lý về răng miệng cũng như có được những lời khuyên hữu ích từ bác sĩ nha khoa về tình trạng sức khỏe răng miệng đấy!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm