Sức hút đặc biệt của lớp học Văn cô Sương Mai

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 11/01/2022

Sương Mai (tên thật: Hoàng Thị Kim Hậu Phúc) là một giáo viên có tuổi nghề còn khá trẻ nhưng đang dần được biết đến bởi các bạn học sinh trên khắp cả nước bởi phương pháp dạy độc đáo, thu hút và khả năng truyền tải bằng giọng nói đầy cuốn hút.

Hành trình đột ngột chuyển hướng sang nghề giáo của cô Sương Mai

Trước khi "bén duyên" với nghề giáo, Sương Mai đã từng có 5 năm hoạt động trong lĩnh vực truyền thông với tư cách MC/Biên tập viên cho nhiều tờ báo, kênh YouTube, truyền hình có tiếng trong nước. Thế nhưng là một người yêu Văn học bằng cả trái tim, đứng trước những kịch bản viết sẵn theo đơn đặt hàng đã khiến ngọn lửa với sân khấu, truyền hình của cô gái trẻ dần nguội tắt.

Cuối năm 2019, Sương Mai đã có một quyết định khá táo bạo: nghỉ việc tại công ty truyền thông mà cô đã gắn bó trong suốt 5 năm để đi tìm lại chính mình, tìm công việc mà mình yêu thích. Giữa chênh vênh, một lần nữa trái tim yêu Văn thuần khiết ấy lại sống dậy và thôi thúc chị đến với nghề giáo: "Mỗi lần đọc Văn, mình thấy mình được là mình, mình tìm thấy cảm giác bình yên hiếm hoi giữa chuỗi ngày bận rộn với công việc. Và thế là mình nghĩ: Vì sao mình không quay về với Văn học - với mảnh đất bình yên đã luôn ru vỗ tâm hồn mình? Nghĩ là làm, và thế là mình trở thành một cô giáo dạy Văn - như ước mơ mình đã từng lãng quên vì mải đuổi theo những mộng tưởng hào nhoáng khác". Sương Mai chia sẻ.

Sức hút đặc biệt của lớp học Văn cô Sương Mai - Ảnh 1.

Cô giáo trẻ Sương Mai với phong cách dạy Văn đầy nhiệt huyết

Không chỉ đến với văn để thỏa mãn đam mê của mình, Sương Mai còn muốn là người truyền cảm hứng, gieo mầm tình yêu văn học đến với những bạn học sinh yêu văn và cả những bạn đang loay hoay không biết bắt đầu từ đâu với môn Văn. Những ngày đầu theo đuổi giấc mơ, Sương Mai cũng đã gặp rất nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự nhiệt huyết, lối giảng dạy bằng cả trái tim và giọng văn truyền cảm cùng những kĩ năng hiện đại tích lũy từ 5 năm làm truyền thông, Sương Mai đã gây dựng được lòng tin và tình yêu của các bạn học sinh trên khắp mọi miền tổ quốc.

Phương pháp dạy Văn rất riêng của cô Sương Mai - khơi gợi sự đồng cảm

Sương Mai không đồng tình với phương pháp dạy đọc chép, bởi điều này sẽ dần làm hao mòn tính sáng tạo của học trò, tạo nên một lối tư duy "đồng phục" đáng lo ngại. "Học Văn là rèn tư duy của mỗi bạn, để học sinh tự tin hơn trong chinh phục ngôn từ, để các bạn được thỏa sức phát triển, mài sắc những quan điểm về cuộc sống". Khi dạy, Sương Mai luôn khuyến khích học sinh phát huy tối đa "lăng kính cá nhân" của mình, học cách trình bày suy nghĩ của bản thân; chủ động tự soi chiếu mình vào từng tác phẩm để cảm nhận văn học một cách trọn vẹn nhất.

Không chỉ dạy học một cách đơn thuần, lớp học của cô còn có những buổi Workshop nội bộ hàng tháng để giúp các bạn học sinh phát triển thêm các kỹ năng mềm, lắng nghe những chia sẻ của các bạn về mọi điều trong cuộc sống. Fanpage Học Văn Cô Sương Mai cũng thường xuyên tổ chức các cuộc thi viết, làm radio hay các chương trình từ thiện để các bạn học sinh có môi trường phát triển tình yêu văn và đem tình yêu ấy lan tỏa tới mọi người, đúng như mong muốn của Sương Mai là gắn chặt văn học với đời sống.

Sức hút đặc biệt của lớp học Văn cô Sương Mai - Ảnh 2.

Một số chương trình được tổ chức bởi fanpage Học Văn Cô Sương Mai

Trở thành đối tác chiến lược của Mathpresso

Sức hút đặc biệt của lớp học Văn cô Sương Mai - Ảnh 3.

Cô Sương Mai - đối tác chiến lược của Qanda Study (Mathpresso)

Tìm thấy sự đồng thuận trong mục tiêu giảng dạy với Mathpresso là truyền cảm hứng học tập đến nhiều thế hệ học sinh hơn nữa, giữa năm 2021, cô giáo Sương Mai đã ký hợp đồng và trở thành đối tác chiến lược của hệ thống sinh thái đa dạng cách thức học tập cho học sinh với tên gọi Qanda Study (Trực thuộc Mathpresso Việt Nam). Sự hợp tác này hứa hẹn sẽ mang đến cho các bạn học sinh nhiều chương trình ý nghĩa và hấp dẫn trên hành trình chinh phục môn Văn và khám phá chính bản thân mình.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm