Sứa đỏ có gì mà hot thế: Cứ tưởng chỉ dành cho dân sành ăn, nay "cả Hà Nội" rủ nhau đi ăn

Hạ Linh, Theo Phụ nữ số 08:18 18/03/2024

Mùa sứa đỏ năm nay, khắp Hà Nội trở nên vô cùng nhộn nhịp bởi dân tình rần rần đi ăn.

Vài năm trước, nói đến sứa đỏ, có lẽ không phải ai cũng biết. Thế nhưng đến mùa sứa đỏ năm nay, chẳng cần nhắc thì dân tình ở Hà Nội cũng rủ nhau đi ăn rần rần, tạo nên một "cơn sốt" ăn uống không hề nhỏ. Sau khi được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, đã có rất nhiều người biết đến món ăn này, tò mò rủ nhau đi ăn và rồi... thích luôn. Vậy món sứa đỏ này có gì mà hot như thế?

Rất nhiều người rủ nhau đi ăn sứa đỏ

Dành cho những "tấm chiếu mới" thì sứa đỏ là một món ăn chơi có xuất xứ từ Hải Phòng, được mang về bán ở Hà Nội từ rất lâu và dần dần trở thành một trong số những món ăn đặc sắc làm đa dạng thêm bản đồ ăn uống Hà thành. Sứa đỏ chỉ có theo mùa, thường diễn ra vào khoảng 25, 26 tháng giêng đến tháng 5 âm lịch hàng năm.

Theo lời kể của nhiều người, sau khi bắt sứa đỏ về, người ta sẽ ngâm ngay vào nước có sẵn vỏ hoặc rễ cây sú vẹt để sứa không bị tan, tanh, mà lại có màu đỏ hấp dẫn hơn. Con sứa đỏ sẽ không chế biến các món ăn quen thuộc như nộm hay xào mà ăn theo cách vô cùng độc đáo. Sứa đỏ sẽ ăn kèm với đậu nghệ nướng, dừa thái mỏng, tía tô, kinh giới rồi chấm vào mắm tôm.

Sứa đỏ có gì mà hot thế: Cứ tưởng chỉ dành cho dân sành ăn, nay cả Hà Nội rủ nhau đi ăn - Ảnh 2.

Những miếng sứa đỏ mọng nước

Sứa đỏ có gì mà hot thế: Cứ tưởng chỉ dành cho dân sành ăn, nay cả Hà Nội rủ nhau đi ăn - Ảnh 3.

Sứa đỏ sẽ ăn kèm với đậu nghệ nướng, dừa thái mỏng, tía tô, kinh giới rồi chấm vào mắm tôm

Cứ lấy vài chiếc lá tía tô, kinh giới, gắp từng miếng đậu, dừa, rồi sứa vào, cuộn lại, chấm vào bát mắm tôm đã được pha sẵn với chút ớt, chút quất. Tất cả các nguyên liệu hoà quyện, thơm thơm, bùi bùi và mát lạnh... Miếng sứa cảm giác như tan trong miệng, đậu mềm bùi, dừa giòn thơm, hoà với hương thơm của tía tô, kinh giới và vị của mắm tôm tạo nên một hương vị rất thú vị, có chút lại, lại có chút quen.

Lấy vài chiếc lá tía tô, kinh giới, gắp từng miếng đậu, dừa, rồi sứa vào, cuộn lại, chấm vào bát mắm tôm đã được pha sẵn

Nói về hương vị của món sứa đỏ thì cũng rất độc đáo. Nếu chỉ ăn riêng sứa thôi thì lại chẳng có gì thú vị cả, nhưng khi kết hợp với những nguyên liệu trên, nó lại tạo nên một tổng thể vô cùng hài hoà và hợp nhau đến lạ. Ngược lại, các nguyên liệu đi kèm nếu không có miếng sứa mọng nước thì cũng... vô nghĩa, bởi ăn "khô khốc".

Tất nhiên, sẽ có người không thích món sứa đỏ này, bởi khẩu vị mỗi người mỗi khác. Nhưng không thể phủ nhận rằng sứa đỏ khiến rất nhiều người mê mẩn, mùa nào cũng phải đi ăn bằng được. Và cũng không thể phủ nhận, sứa đỏ đã và đang trở thành một cơn sốt nhỏ trong các trào lưu ăn uống.

Sứa đỏ đã và đang trở thành một cơn sốt nhỏ trong các trào lưu ăn uống

Nếu bạn muốn thưởng thức sứa đỏ thì hãy nhanh nhẹn lên nhé, bởi mùa sứa mỗi năm không kéo dài, khi hết sứa thì các hàng cũng ngừng bán, lại phải chờ gần một năm nữa mới được ăn đó!