Giới trẻ gần đây rộ lên trào lưu sữa chua trân châu cốt dừa - một món ăn nổi tiếng từ Hạ Long. Đã có một loạt các mô hình sữa chua trân châu hoạt động theo phong trào cực kì bắt mắt ra đời. Tuy nhiên, Sữa chua cô Nghi là thương hiệu duy nhất hơn 20 năm lịch sử phát triển, lâu đời có tiếng tại Hạ Long, cô Nghi cũng là nơi khai sinh ra món sữa chua trân châu cốt dừa.
Thương hiệu lâu đời có từ năm 1999 này là cả một câu chuyện về cơ duyên khi từ món ăn gia đình dần trở thành một trào lưu và đặc trưng của cả một tỉnh thành Quảng Ninh. Cô Nghi chia sẻ, món ăn của cô được làm ra nhờ tình yêu của cô dành cho con gái mình. Thời những năm 90s mọi người vẫn chỉ ăn sữa chua trong hũ nhựa, bề ngoài xù xì đơn giản, giá 1k/hũ, ăn kèm với trân châu nguội, xí muội lẫn dừa khô. Con gái cô được ăn thử một lần đã thích mê mẩn. Bà nội trợ tảo tần thấy con gái say mê món ăn này, mới quyết tâm tập tành làm sữa chua tại nhà để cho con gái mình ăn. Khéo tay hay làm, cô cũng phải thử nghiệm rất nhiều lần mới ra được công thức chuẩn, được con gái yêu khen ngon.
Món sữa chua nhà làm lại trở thành đam mê của cô Nghi từ bao giờ. Cô bắt đầu vừa làm sữa chua trân châu để chiều lòng con gái, vừa mở bán cho mọi người xung quanh ăn thử. Khởi đầu chỉ là gian hàng với 4 – 5 cái ghế nhựa ngay trước cổng nhà để phục vụ mỗi buổi chiều tối trước căn nhà cấp bốn, cứ sáng làm việc, tối làm bà chủ hàng sữa chua, thương hiệu nổi danh thành phố Hạ Long đã bắt đầu bằng một tình yêu giản dị như vậy. Vốn chỉ từ trân châu luộc nguội trộn cùng sữa chua, món ăn được cô nâng cấp sáng tạo thành trân châu luộc trong nước cốt dừa nóng hổi phục vụ trong cốc riêng biệt, sữa chua cũng không đựng trong hũ nhựa nhỏ nữa mà chuyển sang cốc lớn. Dần dần, món ăn càng ngày càng trở nên nổi tiếng không chỉ ở Hạ Long mà còn lan cả ra các tỉnh thành khác. Quán ăn gia đình nhà cô Nghi lúc nào cũng đông đúc, thương hiệu Sữa chua cô Nghi dần trở thành thương hiệu mà mọi người đều giới thiệu khi tới Hạ Long.
Công thức gia truyền với bản chất cô đọng lại từ hơn 20 năm lịch sử của cô Nghi thể hiện từ trong chất lượng món ăn cho đến cung cách phục vụ. Các cách ăn sữa chua trân châu đều xuất phát từ cửa hàng, ví như việc khách tới ăn sữa chua trân châu cốt dừa ở đây lúc nào cũng được phục vụ hai cốc tách biệt, một cốc thủy tinh nhỏ chứa trân châu pha lẫn nước cốt dừa đã được đun nóng, kèm theo đó là một ly sữa chua được phục vụ với những viên tròn to mát lạnh. Ngoài ra, cửa hàng còn phục vụ sữa chua hoa quả, sữa chua nếp cẩm, sữa chua cafe, sữa chua mít… Nhiều mô hình sữa chua khác cũng đã học theo, nhưng Sữa chua Cô Nghi vẫn có phong vị rất riêng từ sữa chua đến trân châu hay các topping độc đáo khác như nếp cẩm, thạch lá nếp... Theo cô Nghi từng chia sẻ, muốn có một cốc sữa chua thơm ngon, trước hết người làm phải có kinh nghiệm trong việc chọn lựa và chế biến nguyên liệu. Lựa chọn nguyên liệu phải có những tiêu chuẩn rõ ràng: hoa quả phải tươi và phải là nông sản Việt chất lượng cao, bột làm trân châu phải dẻo và mới… Sau khi chế biến xong, tất cả đều phải bảo quản trong tủ lạnh để giữ được nguyên vẹn vị ngon. Bí mật còn nằm ở công thức sữa chua nhà làm và phương pháp ủ trân châu bột năng sao cho dẻo dai béo ngậy thấm đẫm vị cốt dừa. Thậm chí thương hiệu đã được tỉnh Quảng Ninh cấp quyền bảo hộ thương hiệu, trở thành niềm tự hào của tỉnh đối với du khách phương xa.
Tuy nhiên trong rất nhiều năm cô Nghi vẫn không hề nhượng quyền bán công thức để giữ lại nguyên vẹn hương vị sữa chua trân châu cốt dừa do chính cô sáng tạo. Phải đến năm 2019, cửa hàng Sữa chua Cô Nghi đầu tiên mới có mặt tại thủ đô. Cô đã dành thời gian để ra Hà Nội chuẩn bị hướng dẫn nhân viên, cũng như có mặt tại quán để tận tay phục vụ thực khách trong ngày khai trương tại cơ sở Lê Đại Hành. Thương hiệu tới nay đã có vô số cửa hàng lớn tại mặt tiền các con phố với vị trí đắc địa tại các thành phố lớn như Hà Nội, Bắc Giang, Thanh Hóa, Quảng Bình... Chỉ sau một thời gian ngắn, thương hiệu đã có mặt tại Hồ Chí Minh với cơ sở đắc địa 38 Lê Thị Riêng, Quận 1.
Hiện nay, tuy đã phát triển thêm rất nhiều cơ sở mới tại các thành phố lớn khác nhau nhưng hai cơ sở Sữa chua Cô Nghi ở Hạ Long vẫn luôn là những cơ sở rộng lớn nhất, có sức hút dẫn đầu tại tỉnh thành này khi không lúc nào vắng khách, nhất là vào mùa du lịch.
Và mới đây thương hiệu Sữa chua cô Nghi chính là thương hiệu đầu tiên ra mắt dòng sản phẩm sữa chua hạt đác với hương vị bùng nổ cực sáng tạo đã trở thành món ăn hot trend năm 2020.
Sữa chua cô Nghi hứa hẹn sẽ ngày càng thu hút được sự chú ý của giới trẻ bằng những sản phẩm chất lượng nhất cùng những chương trình ưu đãi cực hấp dẫn.
Cùng khám phá địa chỉ các cơ sở của sữa chua cô Nghi tại fanpage: https://www.facebook.com/suachuaconghi/.