Sư tử cho báo đốm con bú sữa: Thiên chức được làm mẹ hay “nuôi ong tay áo, nuôi... báo trong nhà”?

Gya Rados Spiderum, Theo Thời Đại 14:13 18/07/2017

Tháng 7 này, khu bảo tồn Ngorongoro ở Tanzania đã xảy ra một câu chuyện động trời đến khó tin: đó là khi một bà mẹ sư tử đang cho chú báo con “ngoại lai”... bú sữa!

Khoảnh khắc thể hiện tình yêu thương hữu nghị giữa hai loài được cho là kẻ thù “không đội trời chung”, sư tử và báo đốm, được chụp lại và khiến dân cư mạng hết sức kinh ngạc.

Tuy chỉ mới vỏn vẹn ba tháng tuổi, chú báo con khát sữa và lạc mẹ này đã táo bạo đi đến nơi nguồn sữa của mẹ sư tử để nuôi sống bản thân. Và càng đáng kinh ngạc hơn khi bà mẹ sư tử 5 tuổi đã chấp thuận lời thỉnh cầu đáng thương ấy của một đứa trẻ. 

Thông tin cho biết mẹ sư tử đang được chăm sóc bởi KopeLion, một tổ chức bảo tồn động vật hoang dã NGO dưới sự hậu thuẫn nhiệt tình từ Panthera, tổ chức toàn cầu chuyên bảo tồn các loài “mèo lớn” hoang dã.

Sư tử cho báo đốm con bú sữa: Thiên chức được làm mẹ hay “nuôi ong tay áo, nuôi... báo trong nhà”? - Ảnh 1.

Bà mẹ sư tử đang cho chú báo con "ngoại lai"... bú sữa!

Có lẽ, sự đi ngược với lẽ tự nhiên đã khiến ai cũng phải ngỡ ngàng, vì rằng loài sư tử và loài báo sẽ ăn thịt tất cả con cái của loài còn lại để loại trừ sự cạnh tranh về thức ăn sinh tồn và tăng cơ hội cho con cháu của chúng có thể sống tốt đến khi trưởng thành.

Từ trước đến giờ, loài báo đốm sẽ sẵn lòng chăm sóc và nuôi nấng các thành viên trong loài của mình, nhưng sữa sư tử dành cho báo đốm con hay ngược lại hoàn toàn là những câu chuyện hi hữu chỉ xảy ra trong tiểu thuyết. 

Tiến sĩ Luke Hunter, chủ tịch Panthera tại tổ chức bảo tồn động vật hoang dã thuộc họ mèo, đã đưa ra những lời bình luận đầy hoang mang trước cảnh tượng ấy: “Thật không thể tin được! Đây là một trường hợp lạ nhất từ trước đến giờ. Tôi đã từng thấy những con vật cùng loài nuôi nhau để cùng nhau sinh tồn, nhưng mẹ sư tử và báo đốm con thì đúng là chuyện ngàn năm có một. Thật không thể tin được!”

Mới gần đây, danh tính của mẹ sư tử đã được tiết lộ. Bà có tên là Nosikitok (hơi khó đọc một chút). Cái tên này được trưởng đội chăm sóc sư tử Maasai thuộc trụ sở KopeLion đặt cho. Sau năm năm sống trên đời, bà đã đẻ đến lứa thứ hai vào giữa tháng Sáu vừa qua, và con của bà vì đã đủ lớn nên phải đi xa để tiếp tục vòng tròn sinh tồn khắc nghiệt trong thiên nhiên.

Phải chăng vì chú báo đốm này gần như giống với những đứa con cả về tuổi tác lẫn thể chất ngoại hình nên thiên chức làm mẹ trong bà trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết? Ông Hunter bình luận thêm: “Xét về mặt tâm lí, có lẽ bà mẹ sư tử này chỉ đang ngộ nhận rằng mình đang nuôi nấng những đứa con của mình mà thôi. Tôi hi vọng bà sẽ không phát hiện ra điều đó, bằng không, cơn thịnh nộ sẽ cuốn cả chú báo tội nghiệp này vào… bụng bà!”

Sư tử cho báo đốm con bú sữa: Thiên chức được làm mẹ hay “nuôi ong tay áo, nuôi... báo trong nhà”? - Ảnh 2.

"Bảo mẫu sư tử" đối với báo con vẫn là một mối đe doạ thường trực.

Dù đây là một trường hợp hi hữu ngàn năm có một, việc tìm kiếm lí do cho chuyện này cũng khá là trắc trở. Bà mẹ sư tử rõ ràng đã mất đi con của mình, và nỗi đau xót và thiên chức làm mẹ của bà đã được xoa dịu bởi chú báo đốm đáng yêu này.

Chú báo đốm tuy rất dễ thương, nhưng có lẽ hành động táo bạo của em đã dấy lên những tranh cãi và chỉ trích từ phía dư luận. Vì sao ư, vì nếu mẹ sư tử tiếp tục cưu mang em, thì những chướng ngại vật của em trong tương lai còn… khủng khiếp hơn nhiều. Đây không phải là sự lựa chọn an toàn cho em, vì đàn sư tử có mối thâm tình với mẹ sư tử hoàn toàn có thể lật tẩy chú bằng cách nói cho mẹ sư tử rằng “nuôi ong tay áo, nuôi cáo trong nhà”.

Sư tử vốn có những mối quan hệ “dây mơ rễ má” với những loài khác. Chúng dễ dàng nhận ra nhau bằng mắt thường và những tiếng gầm gừ khiến ai cũng phải rợn cả da gà. Điều đó giúp chúng hoàn toàn nhận ra con của mình và con của kẻ thù. Nếu niềm kiêu hãnh của bà bị tổn thương, thì hẳn chú báo đốm sẽ chẳng thể nào thoát được những cái vồ man rợ làm nên tên tuổi của loài sư tử trong chốn rừng xanh.

Câu hỏi đặt ra ở đây chính là, liệu chú báo con có nên sống đến khi trưởng thành bằng sữa của loài sư tử? Rồi mai đây chú sẽ mang dáng dấp của loài sư tử hay loài báo đốm?

Bàn về điều này, Hunter chia sẻ quan điểm của mình: “Tôi hoàn toàn mang một niềm tin sâu sắc rằng chú báo này sẽ sống đúng với một cuộc đời của một chú báo thực thụ. Ngay cả việc chung chạ nhiều với lãnh địa của loài sư tử và có cơ hội tiếp thu những nền văn hoá khác biệt của loài sư tử, chú báo đốm này vẫn sẽ không thể thoát ra khỏi quy luật tiến hoá chưa bao giờ đi lệch khỏi những quy chuẩn trong hàng triệu năm nay. Trong tương lai, chú sẽ là một tay săn mồi cự phách. Dù được mẹ sư tử yêu thương và cưu mang, chú vẫn sẽ chọn cho mình một lối đi riêng.”

Sư tử cho báo đốm con bú sữa: Thiên chức được làm mẹ hay “nuôi ong tay áo, nuôi... báo trong nhà”? - Ảnh 3.

Chú báo này sẽ sống đúng với một cuộc đời của một chú báo thực thụ.

Hi vọng rằng chú báo con sẽ sớm tìm ra mẹ của mình và tình mẫu tử giữa họ sẽ lại thiêng liêng như thuở mới lọt lòng. “Bảo mẫu sư tử” đối với báo con vẫn là một mối đe doạ thường trực, và đáng sợ hơn là đàn sư tử luôn “trực chờ” lật tẩy… sự ngây ngô đến vô tội của chú báo con.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm