Sự trở lại của “ông hoàng Kpop” G-Dragon: Ngai vàng YG sắp có chủ nhân, nhưng kịch bản nào cho một huyền thoại vực dậy địa ngục Kbiz đen tối?

Cade; Thiết kế: Tuấn Maxx, Theo Trí Thức Trẻ 08:09 27/10/2019

Ngày “ông hoàng Kpop” một thời G-Dragon trở về, người ta tin vào một sự thiết lập lại trật tự ngành giải trí đang có quá nhiều biến động.

“Cổ phiếu YG đột ngột tăng mạnh”, “Huyền thoại trở về"... những dòng tít xuất hiện dày đặc trên mặt báo những ngày gần đây lại khiến Kpop một lần nữa xôn xao. Đó chính là ngày ông hoàng Kpop một thời đã trở về, G-Dragon xuất ngũ, người ta tin vào một sự thiết lập lại trật tự ngành giải trí đang có quá nhiều biến động.

Sự trở lại của “ông hoàng Kpop” G-Dragon: Ngai vàng YG sắp có chủ nhân, nhưng kịch bản nào cho một huyền thoại vực dậy địa ngục Kbiz đen tối? - Ảnh 1.

Cuộc đời luôn kéo bạn về những dòng ký ức đẹp, bởi trong những năm tháng ấy bạn sẽ thấy chính mình với tất cả những gì nguyên thuỷ, không bị thời gian làm nhạt nhoà đi. Hồi tưởng lại về thời đỉnh cao của Kpop cách đây vài năm, với sự oanh tạc của những nhóm nhạc huyền thoại đã dẫn dắt tuổi thanh xuân của biết bao thế hệ yêu nhạc, có lẽ bất cứ ai đã trải qua thời kỳ ấy, bây giờ nhắc lại cũng không khỏi cảm thấy bồi hồi rằng đã từng có năm tháng sôi nổi, dữ dội và nhiều kỷ niệm đến thế. Gắn với những nhóm nhạc thần tượng, những cái tên mà chỉ nghe thôi cũng đã khiến tim lạc nhịp, cuộc sống của người hâm mộ Kpop khi ấy gắn liền với tiếng hò reo cổ vũ, ánh sáng lightstick nhuộm cả một vùng trời và những câu fanchant làu làu được hô vang phía dưới sân khấu.

Những bản hit đình đám, những thần tượng giải trí cuốn hút cả ở trên sân khấu lẫn ngoài đời thực thông qua các chương trình thực tế, gameshow ăn khách. Ngành công nghiệp giải trí Hàn bắt đầu trở nên thịnh hành khi xuất hiện hàng loạt những “ông lớn”, đào tạo nên những thế hệ thần tượng vàng, đưa Kpop leo đến một vị trí khó có thể đánh đổ. Từ thế hệ đầu với H.O.T, Shinhwa, Sechs Kies, S.E.S, B.O.A, Se7en... đặt nền móng vững chắc, đến thế hệ Gen2 mạnh mẽ đầy bản lĩnh, bùng nổ nhiều màu sắc như DBSK, BIGBANG, SNSD, Super Junior, Wonder Girls, 2PM, BEAST, 2NE1 SHINee, FT.Island thống trị một thời gian quá dài. 

Sự trở lại của “ông hoàng Kpop” G-Dragon: Ngai vàng YG sắp có chủ nhân, nhưng kịch bản nào cho một huyền thoại vực dậy địa ngục Kbiz đen tối? - Ảnh 2.
Sự trở lại của “ông hoàng Kpop” G-Dragon: Ngai vàng YG sắp có chủ nhân, nhưng kịch bản nào cho một huyền thoại vực dậy địa ngục Kbiz đen tối? - Ảnh 3.

Khi ấy, ở thời kỳ huy hoàng nhất của Kpop, BIGBANG sánh vai cùng “những vị thần phương đông" DBSK - chẳng khác nào hai bá chủ trên chặng đường đua mà cân đong đo đếm mãi không thấy đối thủ nào xứng tầm. Người ta bắt đầu nhắc đến cái tên G-Dragon, hay cách gọi gần gũi hơn là G.D - như một kẻ tiên phong trong việc định hình phong cách âm nhạc khác lạ, không đi theo bất cứ lối mòn nào.

Tung hoành ngang dọc trên khắp các bảng xếp hạng lớn và nhỏ, danh tiếng vang xa khỏi phạm vi châu Á, ngông nghênh trên vai trò một “ông hoàng" với chất nhạc không lẫn đi đâu được, G-Dragon cùng BIGBANG được fan Kpop nói chung tung hô, đi đến đâu có thể “càn quét” đến đó. Hàng triệu triệu người hâm mộ chắc chắn sẽ không thể quên được, những hit đỉnh được xem là huyền thoại thời đó như “Haru Haru", “Lies", “Last Farewell", “Tonight", rồi những sản phẩm cực bắt tai của G-Dragon khi ra mắt với vai trò solo qua “Heartbreaker", hay màn kết hợp hoàn hảo cùng T.O.P “High High”, “Baby Goodnight”. Chính vì thế nên G-Dragon lúc đó cùng với các thành viên BIGBANG giống đoàn chiến mã bất kham, luôn phi nước đại về đích trên chặng đua lên đến đỉnh danh vọng, góp công không hề nhỏ mang danh tiếng Kpop lan rộng ra phạm vi toàn thế giới.

Sự trở lại của “ông hoàng Kpop” G-Dragon: Ngai vàng YG sắp có chủ nhân, nhưng kịch bản nào cho một huyền thoại vực dậy địa ngục Kbiz đen tối? - Ảnh 4.

Quy luật hà khắc nhất của thời gian là bắt buộc mọi thứ trên đời này phải luôn vận động không ngừng. Đó là quy luật của sự phát triển. Làn sóng Hallyu đã từng gạt bỏ mọi chướng ngại để nắm được vị trí độc tôn. Thế nhưng thời hoàng kim ấy dường như đang mờ dần với Kpop, khi mà thế hệ Gen2 với thành tích khó vượt qua nổi trong Kpop bắt đầu lớn lên, già đi, người lên đường nhập ngũ, người trượt dài vì scandal, người bê bối đời tư, và quan trọng nhất là, cơn sốt Kpop đã bắt đầu hạ nhiệt, kể từ biến động xé lẻ của DBSK, SNSD, hay những biến cố của các thành viên BIGBANG. Người ta lo sợ Kpop sẽ thoái trào, người ta bắt đầu nhìn thấy một tương lai khó khăn của ngành giải trí xứ Hàn khi vắng mặt những tên tuổi đình đám, và hoài nghi về việc có hay không thời hoàng kim sẽ trở lại?

Sự trở lại của “ông hoàng Kpop” G-Dragon: Ngai vàng YG sắp có chủ nhân, nhưng kịch bản nào cho một huyền thoại vực dậy địa ngục Kbiz đen tối? - Ảnh 5.

Đáp ứng mong mỏi của người hâm mộ, một thế hệ Gen3 nhiều kỳ vọng như BTS, EXO, BLACKPINK, TWICE, NCT, Red Velvet… lần lượt được ra mắt, mang đến những màu sắc đầy khả quan và thậm chí là tạo nên kỳ tích mới. Tiếp tục kế thừa các đàn anh đàn chị đi trước, duy trì độ nóng của làn sóng Hallyu, BTS hay EXO, BLACKPINK đều là những cái tên được đánh giá cao trên bầu trời Kpop vốn đang quá nhiều biến động. Thiết lập những thành tích mới với danh tiếng toàn cầu, số lượng fan hâm mộ đông đảo và độ cuồng nhiệt thì khỏi bàn, chúng ta hoàn toàn có thể đặt lòng tin vào sự phát triển của làn sóng Hàn trong tương lai…

Nhưng ngay cả BTS nổi danh toàn cầu, EXO với lượng fan đông đảo hoạt động tích cực, BLACKPINK được ví như một “kẻ kế thừa ngôi vương của BIGBANG”, thì Kpop vẫn như thiếu hụt một khoảng trống, một vị trí mà không thể lấp đầy. Đó là một người dẫn đầu, một người anh có đủ tầm ảnh hưởng, một “con sói đầu đàn” để có thể tạo “cú nổ lớn” như Kpop thời kỳ hoàng kim.

2018, 2019 với hàng loạt những đòn đau chí mạng tấn công vào ngành giải trí Hàn. Hàng loạt tin sốc, hàng loạt vụ bê bối liên quan đến đời tư của giới nghệ sĩ, scandal tới tấp ùa đến, đặc biệt là sự ra đi đau thương của Jonghyun (SHINee), Sulli f(x), vụ tự tử bất thành của Go Hara (KARA),... khiến Kpop phủ một màu xám ảm đạm và ủ dột. Trên các mặt báo thay vì chỉ toàn đưa tin về các dự án âm nhạc thì giờ đây những tin tiêu cực đã chiếm áp đảo. Thành công vang dội của các nhóm nhạc ngoan hiền, sạch scandal như BTS hay EXO cũng chẳng thể át được những cái lắc đầu ngán ngẩm của người hâm mộ khi Kpop xảy ra quá nhiều chuyện không ai mong muốn, để rồi những cái quay lưng như một hệ quả tất yếu cho bối cảnh chẳng mấy tốt đẹp diễn ra thời gian gần đây.

Sự trở lại của “ông hoàng Kpop” G-Dragon: Ngai vàng YG sắp có chủ nhân, nhưng kịch bản nào cho một huyền thoại vực dậy địa ngục Kbiz đen tối? - Ảnh 6.

Giữa lúc mọi thứ còn đang ngổn ngang, người hâm mộ nói chung thì hết mực hoang mang khi chẳng thấy con đường phát triển rõ ràng của ngành công nghiệp giải trí đã từng tôn sùng hết mực. Câu hỏi lớn đặt ra cho thế hệ Kpop đương nhiệm, phải làm gì để tiếp tục đà phát triển của ngành công nghiệp giải trí đã từng rực rỡ và huy hoàng? Để mọi thứ không trượt dài và trở thành quá vãng? Để thế hệ người hâm mộ có thể bùng nổ một lần nữa với đỉnh cao mà thanh xuân từng trải qua?

Sự trở lại của “ông hoàng Kpop” G-Dragon: Ngai vàng YG sắp có chủ nhân, nhưng kịch bản nào cho một huyền thoại vực dậy địa ngục Kbiz đen tối? - Ảnh 7.

Câu trả lời có chăng chính là sự trở lại của G-Dragon - người mà chúng ta mong mỏi bấy lâu, rằng khi trở về sẽ như hổ về rừng, vực dậy được BIGBANG khỏi những điều tiếng lẫn bê bối, hay bờ vực giải thể, dẫn lối Kpop đi tiếp chặng đường thành công được viết trong thanh xuân của bao thế hệ yêu nhạc?

G-Dragon đã trở về! Người anh của cả thế hệ Kpop thời hưng thịnh nhất đã trở về!

Một câu nói, một tít báo có thể khiến biết bao người vỡ oà. Thì ra sự chờ đợi cũng đáng giá như vậy, thì ra hạnh phúc đơn giản chỉ là thấy quá khứ đẹp đẽ được viết lại một lần nữa, Kpop đón về một huyền thoại hứa hẹn sẽ tiếp tục cống hiến và mang lại thành công cho ngành công nghiệp giải trí đang có quá nhiều biến động, quá nhiều u ám trong thời gian trở lại đây.

Cổ phiếu YG đột ngột tăng vọt khi hay tin G-Dragon trở lại, con hổ đầu đàn ngày nào sẽ trở về để dẫn dắt lứa đàn em, đưa làn sóng giải trí Hàn quay lại thời kỳ đỉnh cao. Với những hào quang đã có, với danh tiếng và khả năng định hướng nền âm nhạc, người ta mong ngóng sự trở lại của G-Dragon sẽ như một cơn lốc có thể cuốn mọi thứ khỏi trật tự, sắp xếp lại những gì vốn dĩ thuộc về anh, thuộc về những huyền thoại đỉnh cao đứng trên triệu người hâm mộ.

Lý do khiến người ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào sự chờ đợi của G.D, giống như cách mà đàn anh huyền thoại đã từng “oanh tạc" Kpop thuở nào, đó là một sự tồn tại nổi bật khó có thể tránh, như nền âm nhạc không thể thiếu một cây cổ thụ vững chắc, dẫu có gì xảy ra cũng đều sừng sững qua năm tháng. Giới truyền thông xứ Hàn còn rần rần đưa ra những lời suy đoán gần như chắc nịch rằng, G-Dragon có thể trở thành ông lớn tiếp theo, được Yang Hyun Suk bí mật giấu kín như một đứa con chuẩn bị kế thừa ngai vàng của người cha đã quỵ ngã. Ngày G-Dragon xuất ngũ, hàng trăm fan đã tập trung từ đêm hôm trước để nín thở theo từng phút giây chào đón ông hoàng trở về và cũng là để tận mắt chứng kiến một huyền thoại mở cánh cửa hồi sinh cho Kbiz.

Sự trở lại của “ông hoàng Kpop” G-Dragon: Ngai vàng YG sắp có chủ nhân, nhưng kịch bản nào cho một huyền thoại vực dậy địa ngục Kbiz đen tối? - Ảnh 8.

Mà không, chính là một sự thiết lập trật tự có thể nhìn thấy được, bởi một khi G-Dragon tái xuất showbiz, sẽ có những câu trả lời bằng sản phẩm âm nhạc. Người nghệ sĩ tài hoa với óc sáng tạo và cá tính độc đáo có gu rất riêng hoàn toàn có thể dùng tài năng có sẵn của mình, kinh nghiệm nhiều năm gây dựng danh tiếng trong Kpop, để lấy lại được vị trí vốn thuộc về mình, cạnh tranh với BTS đang ở vị trí đến cả những “con gà" đẻ trứng vàng của BIG3 cũng khó lòng đoạt được. 

Một sự trở lại chẳng khác nào bệ đỡ vững chắc để các đàn em kế cận có thể tự do sải bay hơn trên bầu trời Kpop. BLACKPINK, iKON, WINNER sẽ được dìu dắt và định hướng, hoặc cũng có thể được truyền cảm hứng mạnh mẽ để tiếp tục trưởng thành, chắc chân trong ngành giải trí và phát triển danh tiếng bằng tài năng sẵn có.

Và, khiến người hâm mộ chờ đón hơn chính là bối cảnh người thủ lĩnh sẽ gây dựng lại BIGBANG, gây dựng lại một huyền thoại đã từng “bá đạo” chiếm ngôi độc tôn suốt hàng bao năm trời trên bầu trời Kpop mà nay mỗi người mỗi ngả. Sau tất cả những sóng gió, có thể chúng ta sẽ lại được nhìn thấy họ đứng chung trên một sân khấu, tiếp tục cống hiến tài năng của mình để toả sáng trong ánh hào quang, được tung hô, được yêu mến, và được tôn thờ.

Sự trở lại của “ông hoàng Kpop” G-Dragon: Ngai vàng YG sắp có chủ nhân, nhưng kịch bản nào cho một huyền thoại vực dậy địa ngục Kbiz đen tối? - Ảnh 9.

Vượt qua những biến cố, vượt qua những thăng trầm về đời tư, và khi nguy cơ sụp đổ của BIGBANG không tránh khỏi bão tố của cám dỗ showbiz. Nhưng ai cũng tin, chỉ cần thủ lĩnh trở về, BIGBANG hay nền âm nhạc Hàn Quốc sẽ có cơ hội được tìm lại hào quang, dựng lại bức tường kiên cố năm xưa.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • TP. HCM: Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm COVID - 19 cho 117 người dân tại hẻm 106 Bình Tiên

    Sáng nay, trung tâm y tế quận 6 tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho 117 người dân đang bị cách ly tại hẻm 106 Bình Tiên, phường 3, quận 6 TP. HCM, nơi thầy giáo dạy tiếng anh nhiễm COVID - 19 sinh sống.
  • Đọc thêm