Sư thầy chùa Hoằng Pháp nhận học bổng toàn phần ĐH Harvard: Nếu có đam mê hãy đứng dậy và hành động ngay, đừng ngồi đó suy nghĩ nữa

Hà Duy, Theo Trí Thức Trẻ 18:00 27/05/2018

Từ một cậu bé sinh ra trong một vùng quê nghèo, 15 tuổi vào chùa đi tu, thầy Thích Tâm Tiến đã viết nên một câu chuyện về lòng đam mê, về sự quyết tâm khi xuất sắc nhận học bổng toàn phần của đại học Harvard cho năm học đầu tiên.

Thời gian vừa qua, thông tin sư thầy sinh năm 1991 - Thích Tâm Tiến vừa được hai trường đại học hàng đầu thế giới là ĐH Harvard và ĐH Yale cấp học bổng toàn phần Thạc sĩ về tôn giáo (Master of Divinity) cho năm đầu tiên đã khiến nhiều người nể phục.

Câu chuyện của thầy Tâm Tiến đã tiếp nối Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards 2018, vừa được phát sóng trên kênh VTV1 lúc 17h40 chiều nay.

Chia sẻ của thầy Thích Tâm Tiến trong chương trình đồng hành Hành trình truyền cảm hứng WeChoice Awards 2018. Nguồn clip: WeChoice Awards.

Thầy Tâm Tiến là một người con của vùng đất Quảng Trị, từng tham gia sinh hoạt Gia Đình Phật Tử từ nhỏ và cũng nhờ đó mà được học Phật pháp. Gia đình thầy có truyền thống là mỗi tháng 2 lần vào ngày Rằm và mùng Một đều tập trung lại tụng kinh tại nhà nên điều đó cũng giúp thầy sớm biết đến lời Phật dạy.

Năm 15 tuổi, Tâm Tiến quyết định vào chùa, cạo đầu, đi tu, trở thành "học trò" ở chùa Hoằng Pháp, Hóc Môn, Sài Gòn từ đó đến nay.

Sư thầy chùa Hoằng Pháp nhận học bổng toàn phần ĐH Harvard: Nếu có đam mê hãy đứng dậy và hành động ngay, đừng ngồi đó suy nghĩ nữa - Ảnh 2.

Lúc mới đi tu, những ngày đầu tập làm quen với cuộc sống của một nhà tu, lần đầu được khoác áo tu sĩ là những cảm xúc mà thầy Tâm Tiến không bao giờ quên được.

Được sự nâng đỡ của Sư phụ đó là Thượng Tọa Thích Chân Tính - Trụ trì chùa Hoằng Pháp và các thầy cùng các phật tử, thầy Tâm Tiến học hết cấp Ba và có thời gian rèn luyện ngoại ngữ cũng như theo học các lớp Phật học trước khi đi du học.

Thầy Tâm Tiến quan niệm rằng, đi tu không có nghĩa là lánh đời, thầy luôn đề cao và tập trung hết mình cho việc học.

Năm 2012, thầy Tiến có duyên được gặp một vị Thượng Tọa và có ngỏ ý với thầy là muốn đi du học. Vị Thượng Tọa này đã tặng cho Tâm Tiến một suất học bổng du học Thái Lan. Trước đó, thầy Thích Tâm Tiến từng học sơ cấp và trung cấp Phật học ở Việt Nam và sau quá trình du học ở Thái Lan là theo học bậc Thạc sĩ ngành Triết học tôn giáo ở ĐH Naropa (Mỹ).

Ở Corolado, thầy Tiến đi làm thêm một công việc văn phòng để luyện tiếng Anh và có thêm thu nhập trang trải việc học.

Sư thầy chùa Hoằng Pháp nhận học bổng toàn phần ĐH Harvard: Nếu có đam mê hãy đứng dậy và hành động ngay, đừng ngồi đó suy nghĩ nữa - Ảnh 3.

Thầy Tâm Tiến chia sẻ rằng: "Nếu mình có đam mê thì mình cứ theo đuổi. Bản thân Tâm Tiến cũng có ước mơ cho riêng mình. Ban đầu chiến đấu với bản thân, mình tự hỏi tại sao không làm được cái này, cái kia, vì lúc đó mình nghĩ mình không thể, mình không giỏi như người ta, mình không đầy đủ. Nhưng mà không thể ngồi đấy suy nghĩ mãi được, hãy đếm 5, 4, 3, 2, 1 và bắt tay vào làm ngay, đừng chiến đấu, đừng suy nghĩ gì nữa cả."

Quá trình nộp đơn vào ĐH Harvard và Yale của thầy Tâm Tiến cũng trải qua rất nhiều khó khăn. Thầy đã mất khá nhiều thời gian chuẩn bị kỹ càng về hồ sơ với bảng điểm cử nhân và thạc sĩ, thư giới thiệu từ giáo sư, bài luận về mục đích học tập, bài test GRE (Graduate Record Examinations), bài viết học thuật để chứng minh khả năng và điểm IELTS hoặc TOEFL.

Thầy Thích Tâm Tiến thi IELTS lần đầu vào năm 2016 nhưng kết quả chưa như mong muốn. Không bỏ cuộc, năm 2018, sư thầy thi lần 2 và đạt 7.5 IELTS.

Bộ hồ sơ thú vị của một tu sĩ đã gây ấn tượng mạnh mẽ với hội đồng tuyển sinh để họ chấp nhận cấp học bổng cho thầy Tâm Tiến.

"Khi nhận được email, đọc ngay dòng đầu tiên với dòng chữ Congratulations là mình đã biết mình đỗ. Cảm giác lúc ấy như vỡ òa. Những cái mình bỏ ra đã được đáp lại đầy đủ. Là một cậu bé sinh ra ở một miền quê hẻo lánh, lên chùa đi tu, được sư thầy và mọi người giúp đỡ. Các bạn cũng làm được như vậy, không ai là không thông minh cả. Thất bại là lúc ta đứng lên để bước tiếp" - Thầy Tâm Tiến tâm sự về cảm xúc khi nhận được học bổng toàn phần cho năm học đầu tiên của Harvard.

Khi đi du học, thầy Tâm Tiến đã không còn bị những ràng buộc nhỏ bé, không còn chấp chặt vào tư tưởng nông cạn của bản thân, thầy học được nhiều điều bổ ích từ những người bạn ngoại quốc. Quan điểm sống của thầy Tâm Tiến khi bước ra một môi trường hoàn toàn mới lạ đó là: Đừng bao giờ thu mình trong vỏ bọc của bản thân, mình chỉ có thể tránh được mọi người chứ không bao giờ tránh được bản thân và chính bản thân mình mới là người mình cần phải vượt qua!

Chương trình truyền hình Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards xin gửi lời cảm ơn tới đơn vị đồng hành chính Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) đã cùng chúng tôi lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng.

Chương trình đặc biệt "Hành trình truyền cảm hứng" phiên bản WeTalk do Công ty cổ phần truyền thông VCCorp hợp tác sản xuất cùng Trung tâm Tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam), và đơn vị đồng hành triển khai Công ty cổ phần truyền thông PSC sẽ được phát sóng vào lúc 20h10 thứ Bảy tuần này (ngày 12/5/2018) trên kênh VTV1.

WeTalk là không gian gặp gỡ của những con người, những câu chuyện truyền cảm hứng nhất trong mọi lĩnh vực trong suốt 1 tháng. Xem thêm thông tin về giải thưởng WeChoice Awards tại: http://wechoice.vn/.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm