Sự thật về quả “bom mưa” siêu to khổng lồ trông như sắp tận thế xuất hiện tại Áo

Q, Theo Helino 20:08 17/06/2019

Hiện tượng kỳ vĩ cực hiếm này được một nhà leo núi ghi lại và nhanh chóng nhận được sự chú ý từ cộng đồng mạng.

Trên đời này chắc hẳn chúng ta đã từng gặp ít nhất một lần những hiện tượng thiên nhiên kỳ ảo. Chúng luôn mang đến sự tò mò và thích thú qua những hình thù "kỳ lạ", hùng vĩ và đôi khi trông cũng… vui mắt. Có thể kể qua vài hiện tượng như: mây vũ tích, mưa sao băng, trăng "máu",… Có bao giờ bạn thử tưởng tượng ra cảnh bầu trời hệt như tách đôi, mở ra một lỗ hổng trên bề mặt các đám mây rồi từ đó đổ một dòng nước chảy như thác xuống nhân gian? Nghe có vẻ giống sắp... tận thế nhỉ!

Thế nhưng chẳng cần phải tưởng tượng đâu, hiện tượng thiên nhiên cực hiếm ấy có thật trên đời và đã xuất hiện tại dãy Alps, Áo. Theo Nachrichten, hiện tượng thời tiết mang tên bom mưa (microburst) này được Peter Maier - một nhà leo núi quay lại bằng timelapse và đăng tải với tiêu đề "Cơn sóng thần đến từ thiên đường". Đoạn video đã thu hút hơn 4,6 triệu triệu lượt xem trên Youtube và hàng chục nghìn lượt chia sẻ trên Facebook.

Sự thật về quả “bom mưa” siêu to khổng lồ trông như sắp tận thế xuất hiện tại một tọa độ du lịch ở Áo - Ảnh 1.

Bom mưa tuôn xối xả tạo ra cảnh tượng cực hiếm tại dãy Alps. Ảnh: Peter Maier

Khoảnh khắc bom mưa trút lượng nước khổng lồ lên hồ nước trên dãy Alps lọt vào ống kính của một nhà leo núi.

Được biết, bom mưa là hiện tượng thời tiết cực đoan đi kèm giông bão. Chúng được tạo ra bởi bão xoáy hút không khí từ trên cao xuống, hình thành luồng gió lao xuống bề mặt đất hoặc mặt nước với vận tốc có thể đạt tới 170mph. Sức tấn công và phá hủy của nó đủ để quật ngã bất cứ cây cổ thụ hay công trình kiến trúc kiên cố nào.

Nhìn từ xa, bom mưa sẽ giống như bầu trời mở ra một chiếc van khổng lồ, trút toàn bộ nước xuống. Ảnh: Internet

Sự thật về quả “bom mưa” siêu to khổng lồ trông như sắp tận thế xuất hiện tại một tọa độ du lịch ở Áo - Ảnh 4.

"Cơn sóng thần từ thiên đường" này không nên đến gần nó nhé, trông hùng vĩ ảo diệu thế thôi nhưng tiềm ẩn mối nguy hiểm đe dọa tính mạng con người đấy

Nếu quan sát từ xa, bạn sẽ thấy nó giống như bầu trời mở một cái van khổng lồ cho nước thoát ra vậy. Do đó, sức tàn phá của chúng lớn gấp nhiều lần những trận mưa đá hay mưa axít. Hiện tượng này có thể tạo ra lượng mưa đáng kể tại bề mặt, do mặt đất ấm hơn bề mặt của luồng gió.

"Đám mây nguyên tử" mà nhà leo núi Peter đã gặp chính là cột không khí bị nén chặt trong một khu vực cục bộ từ trên cao, gây ra luồng gió cực mạnh dội thẳng xuống mặt đất, đôi khi còn đi kèm với một lượng mưa lớn. Vài người xem cho rằng video là sản phẩm dàn dựng, buộc Maier phải đăng thêm bản gốc.

Sự thật về quả “bom mưa” siêu to khổng lồ trông như sắp tận thế xuất hiện tại một tọa độ du lịch ở Áo - Ảnh 5.

Thực sự trông giống như một cái van khổng lồ trút đang trút nước. Ảnh: Internet

Theo tổ chức Hiệp hội khí tượng Mỹ (American Meteorological Society) hiện tượng này có thể bao phủ một khu vực rộng tầm 4km2 với tốc độ gió cực đại trong 2-5 phút cuối.

Trong quá khứ, hiện tượng khí tượng này đã tạo nên không ít vấn đề nghiêm trọng đối với ngành hàng không. Một số tai nạn máy bay trong lịch sử có liên quan tới hiện tượng này. Do đó, công tác huấn luyện phi hành đoàn ngày nay bao gồm luôn cả cách đối phó với bom mưa.

Chia sẻ
Bạn có thể xem thêm:

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhật Bản sáng chế ra giải pháp dọn rác vũ trụ hiệu quả

    Laser sẽ được sử dụng để làm tan chảy bề mặt mảnh rác vũ trụ, khiến các mảnh rác phát ra khí gas, tạo ra lực đủ mạnh để đẩy nó ra khỏi quỹ đạo và đi vào bầu khí quyển.
  • Đọc thêm