Sự thật về mối quan hệ ekip Tây Du Ký: Đạo diễn "cạch mặt" 3 đồ đệ Đường Tăng vì ăn cháo đá bát, uất ức 10 năm không xem phim

Linh Gia, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 24/08/2021

Vì ân oán với Lục Tiểu Linh Đồng, Mã Đức Hoa và Diêm Hoài Lễ, đạo diễn Tây Du Ký cả đời cũng không xem "đứa con tinh thần" của mình.

Tây Du Ký phiên bản 1986 chắc chắn là bộ phim gắn bó với tuổi thơ của nhiều thế hệ khán giả châu Á nhất. Mỗi khi nói về quãng thời gian ghi hình bộ phim kinh điển này, các diễn viên đều nhớ về những ngày tháng cùng đồng cam cộng khổ, tình cảm gắn bó như người trong một nhà. Vậy nhưng, vén màn bí mật về mối quan hệ thực sự giữa các nghệ sĩ đôi khi lại không tốt như hình dung của khán giả.

Truyền thông xứ Trung nhiều lần khám phá, đặt lên bàn cân so sánh về mối quan hệ giữa các diễn viên trong phim. Đáng lưu ý nhất, giữa đạo diễn Dương Khiết và 3 đồ đệ Đường Tăng là "Tôn Ngộ Không" Lục Tiểu Linh Đồng, "Trư Bát Giới" Mã Đức Hoa, "Sa Tăng" Diễm Hoài Lễ lại chẳng hề êm đẹp chút nào. Thậm chí, vị đạo diễn tài ba này từng tuyên bố cả đời này sẽ nhất quyết không xem Tây Du Ký 1 lần nào nữa.

Sự thật về mối quan hệ ekip Tây Du Ký: Đạo diễn cạch mặt 3 đồ đệ Đường Tăng vì ăn cháo đá bát, uất ức 10 năm không xem phim - Ảnh 2.

Hình ảnh đạo diễn Dương Khiết cùng 4 thầy trò Đường Tăng tại hậu trường phim Tây Du Ký 1986

Được biết, sau khi lên sóng, Tây Du Ký đã thu được thành công vang dội và dàn diễn viên trong phim từ chính tới phụ đều trở thành ngôi sao được người người, nhà nhà yêu mến. Trong đó, 4 thầy trò Đường Tăng chắc chắn là những cái tên được săn đón nhất lúc bấy giờ. Tuy nhiên, ban đầu, Dương Khiết phản đối việc các diễn viên tự ý nhận show bên ngoài vì sợ phá hủy cảm giác thần bí của nhân vật đối với khán giả.

Cuối tháng 11/1987, đoàn phim Tây Du Ký được mời tham gia show diễn tại Singapore với mức thù lao xa xỉ. Đạo diễn Dương Khiết đã đồng ý vì mong các diễn viên có cơ hội nghỉ ngơi sau 6 năm quay phim vất vả, đồng thời cũng tạo cơ hội cho họ có nguồn thu nhập thêm để cải thiện cuộc sống.

Sự thật về mối quan hệ ekip Tây Du Ký: Đạo diễn cạch mặt 3 đồ đệ Đường Tăng vì ăn cháo đá bát, uất ức 10 năm không xem phim - Ảnh 3.

Tuy nhiên, vào dịp Tết Âm lịch 1988, khi Dương Khiết sắp xếp buổi luyện tập chuẩn bị cho show diễn thì Lục Tiểu Linh Đồng, Mã Đức Hoa và Diêm Hoài Lễ lại đều xin nghỉ. Hóa ra, 3 diễn viên đã lén tham gia một sự kiện ở Tế Nam cùng với "Đường Tăng đẹp trai nhất màn ảnh" Từ Thiếu Hoa. Khi biết tin, Dương Khiết vô cùng tức giận và nghiêm khắc phê bình. Ai ngờ, điều này lại khiến ba đồ đệ Đường Tăng bất mãn và tìm cách trả đũa bà.

Sự thật về mối quan hệ ekip Tây Du Ký: Đạo diễn cạch mặt 3 đồ đệ Đường Tăng vì ăn cháo đá bát, uất ức 10 năm không xem phim - Ảnh 4.

Lục Tiểu Linh Đồng, Mã Đức Hoa và Diêm Hoài Lễ đã "bắt tay" với Vương Phong - lãnh đạo của nhà đài vốn có mâu thuẫn với Dương Khiết để xa lánh, cô lập nữ đạo diễn. Chưa kể, họ còn đe dọa nhân viên trong đoàn phim Tây Du Ký rằng nếu ai đứng về phía Dương Khiết thì sẽ bị mất suất tham gia show diễn ở Singapore.

Chính vì lẽ đó, trừ nam ca sĩ Tưởng Đại Vỹ - người hát nhạc phim Xin Hỏi Đường Tới Nơi Đâu dám công khai bênh vực Dương Khiết, những diễn viên khác đều không dám có mối quan hệ thân thiết với đạo diễn phim. Thậm chí, vì Vương Phong gây khó dễ, Dương Khiết còn bị gạt ra khỏi đội ngũ đi Singapore.

Sự thật về mối quan hệ ekip Tây Du Ký: Đạo diễn cạch mặt 3 đồ đệ Đường Tăng vì ăn cháo đá bát, uất ức 10 năm không xem phim - Ảnh 5.

Uất ức vì sự trở mặt của 3 đồ đệ Đường Tăng, Dương Khiết đã thề rằng: "Sau này không bao giờ cùng hợp tác với họ nữa". Thậm chí, đến nhiều năm sau, nữ đạo diễn vẫn chẳng thể nguôi ngoai được điều này: "Tôi ước bộ phim này chưa từng thành công như thế này", "Tây Du Ký vĩnh viễn là nỗi đau trong lòng tôi. 10 năm qua, tôi chưa từng xem phim lần nào, cứ thấy trên tivi là chuyển kênh ngay. Sau khi đóng máy, trong lòng tôi, bộ phim này đã là một bi kịch".

Sự thật về mối quan hệ ekip Tây Du Ký: Đạo diễn cạch mặt 3 đồ đệ Đường Tăng vì ăn cháo đá bát, uất ức 10 năm không xem phim - Ảnh 6.

Đến năm 1994, Tây Du Ký tiếp tục quay phần 2 và Dương Khiết (khi đó 69 tuổi) một lần nữa được chỉ định làm đạo diễn. Truyền thông đặt câu hỏi, không biết là do cắn rứt lương tâm hay vì lợi ích, Lục Tiểu Linh Đồng, Mã Đức Hoa và Diêm Hoài Lễ đã nhiều lần tới nhà xin lỗi, mong Dương Khiết xoá bỏ ân oán năm xưa.

Tuy nhiên, trong Tây Du Ký 2, chỉ có Lục Tiểu Linh Đồng tiếp tục đóng vai Tôn Ngộ Không, còn Diêm Hoài Lễ và Mã Đức Hoa thì bị "đá" ra khỏi đoàn phim, thay bằng diễn viên khác. Chính vì điều này, Mã Đức Hoa từng công khai mỉa mai đạo diễn Dương Khiết giở trò sau lưng, không tôn trọng khán giả khi thay người đóng vai Trư Bát Giới trong phim.

Đến năm 2017, khi Dương Khiết qua đời, các diễn viên trong đoàn phim Tây Du Ký, trong đó có cả Lục Tiểu Linh Đồng và Mã Đức Hoa đều đến tiễn đưa bà (Diêm Hoài Lễ khi đó đã mất). Tuy nhiên, điều khiến công chúng thất vọng là ngay tại lễ tang của Dương Khiết, Lục Tiểu Linh Đồng lại mượn cơ hội để quảng bá cho phim mới của mình. Chính vì lẽ đó, không ít người hoang mang không biết liệu ân oán năm nào giữa Dương Khiết và 3 đồ đệ Đường Tăng đã được xóa bỏ hay chưa.

Sự thật về mối quan hệ ekip Tây Du Ký: Đạo diễn cạch mặt 3 đồ đệ Đường Tăng vì ăn cháo đá bát, uất ức 10 năm không xem phim - Ảnh 7.
Sự thật về mối quan hệ ekip Tây Du Ký: Đạo diễn cạch mặt 3 đồ đệ Đường Tăng vì ăn cháo đá bát, uất ức 10 năm không xem phim - Ảnh 8.

Lục Tiểu Linh Đồng và Mã Đức Hoa trong đám tang của đạo diễn họ Dương

Nguồn: Sina, 136.com

Sự thật về mối quan hệ ekip Tây Du Ký: Đạo diễn cạch mặt 3 đồ đệ Đường Tăng vì ăn cháo đá bát, uất ức 10 năm không xem phim - Ảnh 9.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày