Sự thật đáng kinh ngạc đằng sau việc ngáp, ngáy và màu sắc của bàn bi-a, tuýp kem đánh răng!

Lê Huy, Theo Tổ quốc 16:28 29/06/2020

Có thể bạn chưa biết nhiều điều về hành động ngáp, ngáy cũng như màu sắc, công dụng của lề vở, bàn bia-a và tuýp kem đánh răng đấy!

Cuộc sống quanh ta luôn có hàng vạn câu hỏi vì sao mà đa số là chúng ta vẫn chưa biết câu trả lời. Ngay cả những hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể cũng khiến chúng ta thắc mắc. Và mọi câu hỏi sẽ có lời giải đáp làm bạn thoả mãn khi bạn biết được nguyên nhân và mục đích của sự việc, sự vật ấy!

Cùng tìm hiểu ngay 5 câu hỏi về những điều rất quen thuộc với chúng ta nhưng có thể bạn chưa hiểu rõ về nó đấy!

Vì sao chúng ta ngáp?

Trong một nghiên cứu vào năm 2014, các nhà khoa học đã tiến hành khảo sát trên 120 người và nhận ra rằng hoạt động ngáp thường xảy ra nhiều hơn vào mùa hè và ít hơn vào mùa đông. Ngáp chính là hoạt động tức thì của não bộ khi phải điều chỉnh nhiệt độ khi trời nóng. 

Sự thật đáng kinh ngạc đằng sau việc ngáp, ngáy và màu sắc của bàn bi-a, tuýp kem đánh răng! - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, ngáp còn giúp cơ thể tỉnh táo, giãn nở phổi và căng duỗi các cơ. Một nghiên cứu khác còn chỉ ra rằng ngáp có thể lây lan và có liên quan đến sự đồng cảm.

Sự thật đáng kinh ngạc đằng sau việc ngáp, ngáy và màu sắc của bàn bi-a, tuýp kem đánh răng! - Ảnh 2.

Vì sao chúng ta không ngáy khi thức?

Ngáy xảy ra khi không khí không thể lưu thông một cách tự do qua mũi hoặc cổ họng khi chúng ta ngủ, khiến các mô rung lên và tạo thành âm thanh đặc trưng thường được gọi là tiếng ngáy. 

Sự thật đáng kinh ngạc đằng sau việc ngáp, ngáy và màu sắc của bàn bi-a, tuýp kem đánh răng! - Ảnh 3.

Chúng ta không ngáy khi thức vì các cơ trong cổ họng giữ cho đường thở mở rộng, cho phép luồng không khí đi qua dễ dàng trong khi lúc ngủ các cơ này được thư giãn nên đường thở bị co lại.

Sự thật đáng kinh ngạc đằng sau việc ngáp, ngáy và màu sắc của bàn bi-a, tuýp kem đánh răng! - Ảnh 4.

Vì sao vở ghi có lề?

Thời xưa, chuột và các loài gặm nhấm thường ăn giấy, gây mất thông tin quan trọng trong sách vở, tài liệu. Để tránh việc nội dung có giá trị bị tấn công, người ta đã dành ra các khoảng trống xung quanh trang giấy (nơi thường bị hư tổn nhất) và viết lùi vào bên trong. 

Sự thật đáng kinh ngạc đằng sau việc ngáp, ngáy và màu sắc của bàn bi-a, tuýp kem đánh răng! - Ảnh 5.

Sau này, trong vở ghi vẫn còn chừa lề với mục đích ghi chú hoặc nhận xét. Trong in ấn, lề sách vở vẫn được xem là một cách bảo vệ khỏi những tai nạn như rách hoặc hư hỏng theo thời gian.

Vì sao có dòng màu sắc dưới tuýp kem đánh răng?

Bên cạnh mục đích cho biết thành phần có trong kem đánh răng như nhiều người đã biết thì thanh màu dưới tuýp kem đánh răng còn có thể được giải thích là để phục vụ cho quá trình sản xuất. Những thanh màu đóng vai trò giúp máy móc nhận biết vị trí cắt, gấp, đóng kín vỏ của tuýp kem. Các màu sắc khác nhau áp dụng cho từng loại máy khác nhau.

Sự thật đáng kinh ngạc đằng sau việc ngáp, ngáy và màu sắc của bàn bi-a, tuýp kem đánh răng! - Ảnh 6.

Vì sao bàn bi-a có màu xanh?

Hàng thế kỷ trước, bi-a được giới quý tộc chơi trên bãi cỏ. Thời gian trôi qua, môn thể thao này được chơi trên chiếc bàn gỗ trong nhà. Ban đầu người ta dùng vải xanh lá phủ lên bàn để mô phỏng theo bãi cỏ. 

Thế nhưng, khi phát sóng trên truyền hình, màu nền ấy khiến người xem không thể nhìn thấy một số quả bóng nên bàn bi-a được đổi màu thành xanh dương. Và từ đó, bàn đánh bi-a có tiêu chuẩn có màu xanh dương.

Sự thật đáng kinh ngạc đằng sau việc ngáp, ngáy và màu sắc của bàn bi-a, tuýp kem đánh răng! - Ảnh 7.

Nguồn: Brightside

Sự thật đáng kinh ngạc đằng sau việc ngáp, ngáy và màu sắc của bàn bi-a, tuýp kem đánh răng! - Ảnh 8.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14