Khám phá sự thật vì sao Máy bay sơn màu trắng, bầu trời màu xanh, cam chín màu vàng

Mr. H, Theo Helino 12:54 30/01/2020

Máy bay sơn màu trắng, toàn thân chim hồng hạc có màu hồng đỏ, bầu trời có màu xanh,… đằng sau những màu sắc ấy là nhiều sự thật sẽ khiến bạn kinh ngạc!

Thế giới tự nhiên, cuộc sống quanh ta luôn có hàng vạn câu hỏi vì sao mà bản thân mỗi chúng ta vẫn chưa biết được câu trả lời! Điển hình như về chủ đề màu sắc chẳng hạn, chắc rằng ai trong chúng ta, dù khi nhỏ hay đến lúc trưởng thành cũng đã từng thắc mắc vì sao con vật, trái cây này có màu này hay đồ vật nọ có sắc màu kia. 

Tất cả đều có nguyên do ẩn sau và sau đây là 6 sự thật tương ứng với 6 câu hỏi về màu sắc của sự vật được nhiều người thắc mắc. Hãy cùng khám phá ngay!

Tại sao các mạng xã hội thường có biểu tượng với màu xanh dương?

Có thể thấy biểu tượng của các mạng xã hội như: Facebook, Twitter, Linkedin, Skype, Telegram,… đều có màu chủ đạo là xanh dương. Giải thích về điều này, người ta cho rằng màu xanh dương thể hiện cho sự an toàn, hòa bình và niềm tin tưởng. Không những thế, màu sắc này còn giúp làm hạ nhịp tim (ngược lại với màu đỏ) và tạo sự dễ chịu, khuyến khích mọi người sử dụng mạng xã hội.

Khám phá sự thật vì sao Máy bay sơn màu trắng, bầu trời màu xanh, cam chín màu vàng - Ảnh 1.

Tại sao quả chuối khi chín có màu vàng?

Nếu có quan sát trong thực tế, chúng ta sẽ biết rằng những quả chuối còn non sẽ có màu xanh lá tạo nên bởi chất diệp lục (diệp lục tố) có trong vỏ. Thế nhưng, khi chuối chín, các phản ứng hóa học trong lớp vỏ của nó sẽ làm phá vỡ các phân tử chất diệp lục, khiến quả chuyển dần từ màu xanh sang màu vàng. Chúng ta cũng bắt gặp sự biến đổi màu sắc này tương tự ở lá cây vào mùa thu.

Khám phá sự thật vì sao Máy bay sơn màu trắng, bầu trời màu xanh, cam chín màu vàng - Ảnh 2.

Tại sao máy bay được sơn màu trắng?

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng tại sao những chiếc máy bay thường được sơn màu trắng mà không phải là bất kì màu gì khác không? Về cơ bản, màu trắng là màu phản chiếu ánh sáng mặt trời hiệu quả nhất, do đó máy bay sẽ không hấp thụ quá nhiều nhiệt. Đồng thời, với sắc trắng, những hư hỏng, vết nứt, lỗi kỹ thuật sẽ được dễ dàng phát hiện và khắc phục kịp thời. Ngoài ra, xét về mặt thương mại, màu trắng là màu nguyên bản khi sản xuất của máy bay nên có giá thành rẻ hơn và nhà sản xuất cũng dễ bán đi hơn.

Khám phá sự thật vì sao Máy bay sơn màu trắng, bầu trời màu xanh, cam chín màu vàng - Ảnh 3.

Tại sao hồng hạc có bộ lông màu hồng rực rỡ?

Khi nhắc đến loài chim hồng hạc, chúng ta có thể liên tưởng chúng với những nàng siêu mẫu có đôi chân dài khẳng khiu trong bộ trang phục cực ấn tượng màu hồng, đỏ thu hút mọi ánh nhìn! Thế nhưng, có một sự thật rằng bộ lông sặc sỡ đó không phải là đặc điểm di truyền của chúng.

Chim hồng hạc được sinh ra với bộ lông màu xám đục nhưng dần chuyển sang màu hồng đỏ do chế độ ăn uống của chúng! Chúng ăn rất nhiều tôm nhỏ và một loại tảo đặc trưng, cả hai đều chứa một loại sắc tố đặc biệt và gan của chim hồng hạc sẽ chuyển hóa sắc tố đó thành màu hồng đỏ trên toàn thân của chúng.

Khám phá sự thật vì sao Máy bay sơn màu trắng, bầu trời màu xanh, cam chín màu vàng - Ảnh 4.

Tại sao bầu trời có màu xanh?

Về cơ bản, ánh Mặt trời là ánh sáng trắng, khi đi qua bầu khí quyển sẽ phân thành nhiều màu khác nhau tùy theo thời tiết, độ ẩm, không khí. Tuy nhiên, chúng ta thường thấy màu xanh dương trên bầu trời nhất là vì chỉ có chùm sáng xanh lam có bước sóng dài nhất đi vào khí quyển, bị tán xạ mạnh bởi lớp không khí và chịu phản xạ bởi hơi nước, bụi bặm làm cho bầu trời có màu xanh lam.

Đến lúc chiều tà, hoàng hôn, mặt trời khi ấy đã ở một vị trí khác và ánh sáng của nó phải đi qua lượng không khí dày hơn nên làm tán xạ được cả ánh đỏ, cam, vàng trên bầu trời.

Khám phá sự thật vì sao Máy bay sơn màu trắng, bầu trời màu xanh, cam chín màu vàng - Ảnh 5.

Tại sao quả cam có màu xanh và vàng?

Chúng ta thường thấy quả cam thường có hai màu sắc chính là màu cam vàng và màu xanh. Phải chăng màu sắc của quả là hoàn toàn do giống cây quyết định? Trên thực tế, màu sắc của quả cam bị ảnh hưởng bởi khí hậu nơi nó chín. Nếu quả cam phát triển ở nơi mát mẻ, có mùa thay đổi thì lớp vỏ (da) của chúng sẽ chuyển sang màu vàng ngay khi nhiệt độ không khí giảm.

Điều đó là do các phân tử diệp lục tố trong vỏ bị phá vỡ khi thiếu đi ánh sáng mặt trời và khiến chúng chuyển sang màu cam vàng. Nhưng nếu quả cam phát triển trong điều kiện có nhiều ánh nắng thì da, vỏ của chúng sẽ có màu xanh lá.

Khám phá sự thật vì sao Máy bay sơn màu trắng, bầu trời màu xanh, cam chín màu vàng - Ảnh 6.

Nguồn: Brightside/Tổng hợp

Khám phá sự thật vì sao Máy bay sơn màu trắng, bầu trời màu xanh, cam chín màu vàng - Ảnh 7.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm