Sự thật câu chuyện "shipper chở tro cốt người mất vì Covid-19 đi giao khắp Sài Gòn" gây xôn xao

Thiên Thanh, Theo Pháp luật và bạn đọc 09:49 07/08/2021

Trong lúc tình hình dịch bệnh đang diễn biến căng thẳng, hình ảnh và bài đăng về người đàn ông ship hũ tro cốt trong giỏ nhựa đến tận nhà thân nhân khiến nhiều người hoang mang.

Xôn xao hình ảnh shipper chở tro cốt người mất vì Covid-19 đi giao khắp Sài Gòn

Ngày 6/8, trên mạng xã hội lan truyền bài đăng và hình ảnh một người đàn ông mặc đồng phục trắng, trông giống như người làm việc trong lĩnh vực mai táng đi giao những hũ sành dán tên. Theo người đăng tải bài viết, những hũ đó được cho là đựng tro cốt của người chết do Covid-19. Shipper nhận nhiệm vụ gửi lại các hũ tro cốt này cho thân nhân đang ở trong khu phong tỏa.

Sự thật câu chuyện shipper chở tro cốt người mất vì Covid-19 đi giao khắp Sài Gòn gây xôn xao - Ảnh 1.

Hình ảnh gây xôn xao

Cụ thể, bài viết do tài khoản có tên Lan Nguyen Van đăng tải với nội dung như sau: "Sau khi điều phối cho các em giao hàng buổi chiều, mình lên xe về nhà. Ngang qua ngã tư Âu Cơ - Lạc Long Quân tự nhiên thấy một bạn 'shipper' trong đồng phục trắng tinh. Phía sau là một cần xé nhựa chất 3 lớp hũ đựng cốt hỏa thiêu. Vội thoáng nghĩ, cha nội này giờ làm ăn phát tài nhỉ! Nhưng nhìn kỹ lại thì thấy trên mỗi hũ sành lại có dán một nhãn tem ghi họ tên.

Thế là tò mò, thông chốt chạy theo. Em ấy bỗng chạy chậm lại, móc điện thoại gọi cho ai đó. Thì ra em ấy đang chở 27 hũ cốt đi giao cho các gia đình không may có người chết trong dịch bệnh Covid này. Mình rà xe lẽo đẽo bám sau.

Trên một đoạn chưa đầy 2km thuộc phường Phú Trung, quận Tân Phú mà em ấy đã giao hết một nửa. Phần lớn là dừng xe trước mỗi đầu hẻm nhỏ bị giăng dây cách ly phong tỏa. Rất thành thạo y như giao một món hàng bình thường. Em ấy dừng xe, móc điện thoại gọi ai đó, chờ, khoảng 3 phút sau là có người ra ký nhận vô cái biên bản in sẵn. Mình vẫn lẽo đẽo theo sau. Đến hẻm 42 Âu Cơ, hẻm cũng bị giăng dây. Mình đứng bên này đường quan sát...".

Cảnh nhận tro cốt người thân (mà theo người đăng tải là mất do Covid-19) của một em bé 10 - 12 tuổi được tài khoản Lan Nguyen Van kể: "Bất chợt từ bên trong có thằng bé tầm 10 - 12 tuổi đi cùng một bà già tiến ra đầu hẻm. Bà già vội vắn tắt giới thiệu mà nghe rùng mình: Giờ nhà còn một mình nó ở đây thôi đó, đi cách ly hết rồi. Hôm trước hai hũ của ông bà nội nó mang về đã thờ tự được gì đâu, vẫn để tạm trong nhà. Nay tui dẫn nó ra nhận thêm hai hũ này nữa, cha mẹ nó đó, chắc mang vô tạm rồi sau dịch tính tiếp".

Ngay sau khi đăng tải, hình ảnh và bài đăng đã khiến dư luận vô cùng xôn xao. Hàng loạt page lớn đã dẫn lại bài đăng. Dù chưa rõ thực hư câu chuyện, nhưng rất nhiều người bày tỏ cảm xúc xót thương và sợ hãi.

Sự thật câu chuyện shipper chở tro cốt người mất vì Covid-19 đi giao khắp Sài Gòn gây xôn xao - Ảnh 2.

Toàn bộ bài đăng của tài khoản Lan Nguyen Van được lan truyền trên các trang mạng xã hội

Sự thật được đại diện chính quyền đính chính

Tối cùng ngày, bà Lê Thị Tuyết Nhung - Chủ tịch UBND phường Phú Trung, quận Tân Phú đã có chia sẻ thẳng thắn về thông tin này trên tờ Tuổi Trẻ. Bà khẳng định, phường không có hẻm 42 Âu Cơ như bài viết trên đề cập. Hơn nữa, trên địa bàn phường chỉ có một trường hợp mất vì bệnh tim tại hẻm 477 Âu Cơ.

Cũng liên quan đến bài viết về việc chưa đầy 2km thuộc phường Phú Trung, quận Tân Phú giao hết một nửa (tương đương 13 hoặc 14/27 hũ tro cốt), vị Chủ tịch phường cho biết thêm, thống kê trong tháng 7 phường không có người mất, tháng 8 có 3 trường hợp, trong đó có 2 trường hợp mất vì Covid-19.

Ngoài ra, chủ cơ sở mai táng của shipper giao tro cốt được chụp ảnh ở trên cũng lên tiếng. Khi đọc được bài viết trên mạng xã hội, tôi có hỏi lại người giao tro cốt và được kể lại rằng có một người giao gas chụp hình rồi bỏ đi, không hỏi chuyện gì, chỉ nói 1 câu "để cho mày nổi tiếng luôn". Đồng thời người này cũng đính chính số hũ cốt được giao chỉ khoảng 10 hũ, không có chuyện 27 hũ, Tuổi Trẻ đưa tin.

Trước những thông tin trái chiều, anh Lân, chủ Facebook Lan Nguyen Van cho hay: "Câu chuyện tôi đăng trên Facebook của tôi là câu chuyện tôi chứng kiến sao viết theo cảm xúc như thế". Về số lượng hũ tro cốt, anh Lân nhấn mạnh: "Tôi thấy sao nói vậy, đếm sao nói vậy. 50 tuổi rồi, không phải thằng con nít mà đếm nhầm".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14