Sự nghiệp "mợ Hai" Cao Thái Hà: Nàng ong chăm chỉ đi lên nhờ sự căm ghét của khán giả

Paul, Theo Trí Thức Trẻ 08:08 25/05/2020

Đóng được nhiều dạng vai nhưng Cao Thái Hà lại được biết đến nhiều hơn qua những vai phản diện.

Trong suốt 8 năm hoạt động, cả hai lần Cao Thái Hà được giải thưởng gọi tên đều nhờ một vai phản diện. Năm 2016, nữ diễn viên được đề cử cho hạng mục Nữ diễn viên Ấn Tượng của VTV Award nhờ vai diễn Kim Oanh cực kỳ ấn tượng trong Đồng Tiền Quỷ Ám nhưng chỉ được hạng 3. Đến 2020, nữ diễn viên vinh dự được xướng tên trong hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc phim truyện truyền hình của giải Cánh Diều Vàng nhờ vai Diệu Ngọc trong Bán Chồng. Có thể thấy những vai diễn ấn tượng có duyên với cô tới chừng nào. Nhưng để gặp được cơ duyên với những vai phản diện, và cả giải thưởng cao quý, với cô nữ diễn viên họ Cao là cả một chặng đường dài.

Sự nghiệp mợ Hai Cao Thái Hà: Nàng ong chăm chỉ đi lên nhờ sự căm ghét của khán giả - Ảnh 1.

Khởi nghiệp bằng những vai "gái ngoan", Cao Thái Hà đi lên nhờ sự... đúng giờ

Vai diễn đầu tiên của Cao Thái Hà đến với khán giả là trong phim truyền hình Vũ Khí Sắc Đẹp (2012). Tuy chỉ là vai diễn đầu tay và là thứ chính, nhưng nhờ diễn xuất tốt nên cô nhanh chóng được giao cho vai nữ chính trong tác phẩm tiếp theo: Tiếng Đàn Kìm (2012). Nữ diễn viên liên tục đóng phim không ngừng nghỉ trong 4, 5 năm. Những vai diễn đầu tay của Cao Thái Hà ban đầu, phần lớn đều là những cô nàng hiền lành, thụ động. Điệp trong Tiếng Đàn Kìm đắm chìm trong những bất hạnh. Nhà nghèo, mẹ mất,... Điệp phụ thuộc vào một cây Nguyệt cầm mẹ để lại để tìm lại người cha thất lạc. Hình tượng nữ chính đau khổ, yếu ớt, bị số phận vùi dập dường như không hợp với Cao Thái Hà. Thế nhưng đây lại là những cơ hội rất tốt cho một nữ diễn viên trẻ mới vào nghề có thể cọ xát với thực tế, nâng cao kinh nghiệm.

Sự nghiệp mợ Hai Cao Thái Hà: Nàng ong chăm chỉ đi lên nhờ sự căm ghét của khán giả - Ảnh 2.

Vai hiền lành dường như không hợp với Cao Thái Hà

Thuở mới vào nghề, diễn xuất còn non nớt, Cao Thái Hà chỉ được các đạo diễn nhắc tới mỗi khi cần một ai đó "đúng giờ". Dù không phải một gương mặt câu kéo rating nhưng cô gái chăm chỉ, tận tụy và uy tín này lại nổi bật và được nhiều đạo diễn tin tưởng. Chính là nhờ thói quen chăm chỉ có mặt đúng giờ tại trường quay.

Sự nghiệp mợ Hai Cao Thái Hà: Nàng ong chăm chỉ đi lên nhờ sự căm ghét của khán giả - Ảnh 3.

Trong một lần phỏng vấn, nữ diễn viên tự nhận mình là người "diễn dở nhưng được cái đúng giờ". Có lẽ nhờ thói quen làm việc cầu tiến, trân trọng từng cơ hội làm việc mà Cao Thái Hà thường được tin tưởng giao cho những cơ hội mới. Khoảng thời gian mới vào nghề của cô cũng được khá nhiều đồng nghiệp yêu mến, hỗ trợ. Thế nhưng, nếu chỉ với biệt tài "đúng giờ" thôi thì chưa đủ. Nếu diễn mãi vẫn cứ một màu thì sự nghiệp của nữ diễn viên họ Cao sẽ chẳng bao giờ cất cánh được.

Sự nghiệp mợ Hai Cao Thái Hà: Nàng ong chăm chỉ đi lên nhờ sự căm ghét của khán giả - Ảnh 4.

"Đổi vận" nhờ vai diễn phản diện và sự... căm ghét từ khán giả

Kể từ sau những vai diễn phản diện, số phận của Cao Thái Hà cuối phim nào cũng chỉ toàn là bi kịch. Phim thì cô bị cả làng đánh đuổi, ghét bỏ, có phim thì phải bỏ trốn biệt xứ v.v... Cao Thái Hà từng chia sẻ, cô bị trầm cảm sau khi đóng vai phản diện đầu tiên chỉ vì những bình luận tiêu cực từ khán giả. Đi ăn cũng bị người bán quán hỏi: "Sao mặt dễ thương mà ác quá vậy con?".

Sự nghiệp mợ Hai Cao Thái Hà: Nàng ong chăm chỉ đi lên nhờ sự căm ghét của khán giả - Ảnh 5.

Cao Thái Hà được khán giả yêu mến hơn nhờ những vai phản diện

Sự nghiệp mợ Hai Cao Thái Hà: Nàng ong chăm chỉ đi lên nhờ sự căm ghét của khán giả - Ảnh 6.

Có một mặt tốt đằng sau những lời bình luận tiêu cực từ phía khán giả, đó là Thái Hà đã được mọi người biết đến nhiều hơn. Từ những cô bán bún ngoài chợ đều đã biết đến Cao Thái Hà và vai diễn của cô nàng. Cột mốc đầu tiên trong sự nghiệp "phản diện" của nữ diễn viên phải kể đến Kim Oanh trong Đồng Tiền Quỷ Ám và Trâm trong Chạm Vào Danh Vọng. Cả hai nhân vật của Hà đều là những con người ích kỷ, tàn ác, chỉ quan tâm đến lợi ích của mình mà không màng đến kẻ khác. Thể hiện của cô nàng còn ấn tượng hơn khi cô trở lại với vai mợ Hai Sáng trong Tiếng Sét Trong Mưa và Diệu Ngọc trong Bán Chồng.

Sự nghiệp mợ Hai Cao Thái Hà: Nàng ong chăm chỉ đi lên nhờ sự căm ghét của khán giả - Ảnh 7.

Cảnh nóng đáng chú ý của Cao Thái Hà và Hứa Minh Đạt trong "Tiếng Sét Trong Mưa"

Để khiến người xem phải lầm lẫn giữa đời thực và vai diễn trong phim, tuy là một hiệu ứng tiêu cực nhưng công bằng mà nói, đây lại là một thành công của người diễn viên khi thể hiện nhân vật. Những vai diễn "xấu xa" trên màn ảnh nhỏ đã giúp diễn xuất của nữ diễn viên được phô diễn mạnh mẽ và thăng hoa. Nữ diễn viên ngày càng được biết đến nhiều hơn nhờ những vai diễn sắc sảo, tàn ác. Khán giả cũng đã ngày một minh mẫn hơn. Số đông đã nhận biết được sự khác biệt giữa những vai diễn và con người thật của Cao Thái Hà ngoài đời.

Sự nghiệp mợ Hai Cao Thái Hà: Nàng ong chăm chỉ đi lên nhờ sự căm ghét của khán giả - Ảnh 8.
Sự nghiệp mợ Hai Cao Thái Hà: Nàng ong chăm chỉ đi lên nhờ sự căm ghét của khán giả - Ảnh 9.

Diệu Ngọc trong Bán Chồng có lẽ là thành quả rõ ràng nhất trong quá trình nỗ lực của Cao Thái Hà. Diễn xuất của cô đã được công nhận qua giải thưởng Cánh Diều Vàng. Còn nhớ vào năm 2016, nữ diễn viên từng tự hứa rằng sẽ nỗ lực từng ngày để có được một giải thưởng công nhận tài năng, đến nay lời hứa đó đã thành hiện thực.

Cao Thái Hà bên chiếc cúp Cánh Diều Vàng

Trong thời gian tới, Cao Thái Hà đang hoàn thiện chuyên môn của mình qua những lớp học diễn xuất và không ngừng cải thiện hình thể. Những vai diễn trong tương lai của cô đang ngày càng phức tạp và có chiều sâu hơn, hứa hẹn những màn thể hiện ấn tượng gửi đến khán giả.

Đời tư không tránh khỏi lùm xùm nhưng luôn thẳng thắn với khán giả

Ngoài những vai diễn, Cao Thái Hà thường được biết đến với những chia sẻ thẳng thắn về đời tư. Cô không bao giờ ngại phải công nhận rằng mình đang yêu người nào, đang làm gì hoặc thậm chí được bạn trai tặng quà tiền tỉ cũng kể. Dường như, cô luôn thẳng thắn với những việc xung quanh mình, sai thì nhận, có thì nói. Ngay cả scandal hút thuốc lá gây lùm xùm gần đây, Cao Thái Hà cũng thẳng thắn nhận lỗi chứ không đưa ra lời bào chữa mà làm gì.

Sự nghiệp mợ Hai Cao Thái Hà: Nàng ong chăm chỉ đi lên nhờ sự căm ghét của khán giả - Ảnh 11.

Hay như chuyện đứng trước nghi án phẫu thuật thẩm mỹ thời điểm nổi đình đám cùng bộ phim Hậu Duệ Mặt Trời, chính Cao Thái Hà cũng đứng ra thừa nhận thay vì úp mở hay cố gắng che giấu chuyện mình đã sử dụng đến dao kéo. Chính bởi tính cách này mà những lùm xùm bủa vây cô thường không kéo dài quá lâu và cũng không ảnh hưởng nhiều đến hình ảnh của nữ diễn viên.

Sự nghiệp mợ Hai Cao Thái Hà: Nàng ong chăm chỉ đi lên nhờ sự căm ghét của khán giả - Ảnh 12.

Tuy chưa phải một cái tên ăn khách trên màn ảnh Việt nhưng không thể phủ nhận năng lực và sự cố gắng của nữ diễn viên họ Cao. Hi vọng sau sự công nhận tại giải thưởng Cánh Diều, Cao Thái Hà sẽ có nhiều hơn nữa những vai diễn ấn tượng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14