Sử dụng điện thoại trong lúc mưa bão có an toàn không: Câu trả lời khác xa với những gì mọi người nghĩ

Mạnh Kiên, Theo Phụ Nữ Số 16:28 18/07/2023

Nhiều người cho rằng sử dụng điện thoại di động trong trời mưa bão rất nguy hiểm. Tuy nhiên, sự thật không hẳn như vậy.

Có nên sử dụng điện thoại di động khi trời bão?

Một trong những hiện tượng nguy hiểm nhất khi trời giông bão là mưa lớn đi cùng với sấm sét.

Nhiều người cho rằng nguy cơ bị sét đánh chỉ xảy ra khi ở ngoài trời, nhưng có một số trường hợp hiếm hoi ghi nhận người bị thương hoặc thậm chí tử vong do sét đánh khi họ ở trong nhà.

Ví dụ, một người đàn ông tại Mỹ đã thiệt mạng ngay tại nhà vào năm 2017 khi trời mưa bão. Các nhà điều tra đi đến kết luận rằng tia sét đi qua các dầm thép bên ngoài tòa nhà và truyền qua các dụng cụ bằng kim loại mà người đàn ông đang sử dụng, dẫn đến tử vong.

Sử dụng điện thoại cố định trong cơn giông bão không an toàn vì đường dây kết nối ra bên ngoài. Sét có thể đi theo dây dẫn đến điện thoại và có thể gây thương tích cho người sử dụng điện thoại cố định. Nhưng còn việc sử dụng điện thoại di động thì sao?

“Có một quan niệm sai lầm rằng điện thoại di động thu hút sét”, John Jensenius, chuyên gia an toàn chống sét của Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ, cho biết. “Nếu ai đó bị sét đánh và họ có mang theo điện thoại di động, điện thoại thường sẽ bị nóng chảy hoặc bốc cháy”.

Jensenius lý giải việc mọi người thường quy điều đó cho điện thoại di động khiến người dùng bị sét đánh, nhưng thực tế thiết bị không hề liên quan.

“Điều đầu tiên mà mọi người nên hiểu là không có thứ gì thực sự hút sét, nhưng sét thường đi theo dây điện, hàng rào và những thứ tương tự. Vì vậy, nếu đang sử dụng điện thoại di động, bạn sẽ không có nhiều tỷ lệ bị sét đánh hơn so với việc không sử dụng”, Jensenius nói.

“Điều quan trọng là hãy ở một nơi an toàn để không bị sét đánh cho dù bạn có mang theo điện thoại di động hay không”.

Sử dụng điện thoại trong lúc mưa bão có an toàn không: Câu trả lời khác xa với những gì mọi người nghĩ - Ảnh 1.

Dan Kottlowski, nhà khí tượng học của AccuWeather cho biết: "Vị trí bạn đang ở mới là điều đáng quan tâm hơn bất kỳ điều gì khác. Nếu bạn ở gần cột điện thoại di động, điều đó thật tệ vì sét sẽ ập đến và đánh trúng cột điện thoại di động”.

Kottlowski cho biết điều quan trọng là phải đến nơi trú ẩn kín như ô tô hoặc tòa nhà. Một mái che mở cũng không cung cấp đủ sự bảo vệ. Bạn luôn an toàn nhất khi ở bên trong một thứ gì đó.

Bên cạnh việc ở trong một cấu trúc kín, hãy nhớ tránh xa các thiết bị điện tử được cắm điện.

Jensenius nói: “Bất cứ thứ gì được cắm vào tường đều nguy hiểm vì nó được nối với dây điện bên ngoài. Điện thoại di động hoặc máy tính xách tay được cắm vào sạc có cùng mối nguy hiểm với điện thoại cố định.

“Chúng tôi thường có lời khuyên rất đơn giản là khi có giông bão sấm sét, hãy ở trong nhà”.

Theo Liên đoàn Truyền thông Di động Australia, Điện thoại di động là thiết bị tiêu thụ điện năng thấp và không có bất kỳ đặc điểm nào khiến chúng dễ bị sét đánh.

Mặc dù một số người cho rằng điện thoại di động có thể gây rủi ro khi sử dụng ngoài trời vì sét bị thu hút bởi kim loại, nhưng lượng kim loại chứa trong điện thoại di động không đủ để tăng nguy cơ bị sét đánh.

Chuyên về giảm thiểu rủi ro do sét đánh người Grant Kirkby, khuyến cáo mọi người tránh những khu vực tiếp xúc với nhiều thứ, chẳng hạn như dưới gốc cây.

“Khi có những dấu hiệu sấm sét như chớp hoặc tiếng sấm, bạn cần đi ngay vào trong nhà. Nơi nguy hiểm nhất là dưới gốc cây. Sét muốn đi xuống đất và một cái cây thường là cách nhanh nhất để sét truyền dẫn. Nếu đứng gần nó, dòng điện cũng sẽ truyền đến bạn”, Kirkby nói.

Sử dụng điện thoại trong lúc mưa bão có an toàn không: Câu trả lời khác xa với những gì mọi người nghĩ - Ảnh 2.

Giông bão sẽ phá hủy thiết bị điện tử?

Chúng ta thường được khuyên rút phích cắm của tất cả các thiết bị điện tử trong nhà khi trời có bão để tránh nguy cơ bị sét đánh hỏng. Sự thật có đúng như vậy?

Theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ, chúng ta thực sự nên rút phích cắm tất cả các thiết bị trong nhà. Lý do là bởi sét đánh gần cột điện khu vực có thể gây ra dòng điện đột biến làm nổ đường dây điện.

Ở nhiều nơi trên thế giới, các thiết bị cắm điện sử dụng điện áp lên đến 240 vôn. Khi sét tạo ra một dòng điện đột biến, điện áp đi qua các đường dây cao hơn nhiều so với điện áp đang sử dụng cho các thiết bị điện tử.

Con số này có thể lên đến hàng triệu vôn. Các thiết bị không thể chịu tải được lượng điện lớn như vậy, khiến chúng bị chập cháy. Để an toàn, các hộ gia đình thường nhận được lời khuyên rút phích cắm điện khi có bão lớn.

Có một điều quan trọng cần nhớ khi rút phích cắm. Bạn có thể bị điện giật nếu chạm vào dây điện trong khi điện áp tăng đột biến. Cách làm tốt nhất là rút phích cắm các vật dụng trước khi bão đến khu vực.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày