Sử dụng bát giả sứ “dỏm” có nguy cơ gây bệnh bạch cầu và ung thư

Pem, Theo Helino 21:45 13/11/2019

Bát giả sứ thực chất là loại bát nhựa có vẻ ngoài nhìn khá giống với bát sứ, thường được mọi người lựa chọn để cho trẻ nhỏ sử dụng bởi độ bền và giá thành rẻ. Tuy nhiên, nếu chọn nhầm bát giả sứ “dỏm”, ảnh hưởng đến sức khỏe là rất nghiêm trọng.

Hiện nay, trên thị trường, có nhiều chất liệu khác nhau để làm nên các loại bát, đĩa dùng trong cuộc sống hằng ngày như sứ, nhựa, thủy tinh… Tùy thuộc vào đối tượng sử dụng và mục đích sử dụng khác nhau mà chúng ta lựa chọn các loại bát, đĩa sao cho phù hợp.

Đối với trẻ nhỏ, việc làm đổ vỡ bát, đĩa là chuyện rất quen thuộc. Do đó, nhiều người đã lựa chọn loại đĩa, bát giả sứ để cho trẻ sử dụng bởi độ bền cao và giá thành rẻ. Tuy nhiên, hãy thận trọng với những bát giả sứ bị làm giả, bởi chúng có thể gây ảnh hưởng cho sức khỏe và gây ra nhiều loại bệnh nghiêm trọng như bệnh bạch cầu và ung thư.

Sử dụng bát giả sứ “dỏm” có nguy cơ gây bệnh bạch cầu và ung thư - Ảnh 1.

Trên thực tế, bát giả sứ thực chất không phải là bát sứ thông thường mà nó được làm từ nhựa melamine có khả năng chịu được nhiệt độ ở 120 độ C. Tuy nhiên, nhằm chạy theo lợi ích trước mắt, những nhà sản xuất vô đạo đức đã sử dụng loại nhựa urea formaldehyde để làm nên những chiếc bát giả sứ kém chất lượng.

Loại bát giả sứ được làm giả này chỉ chịu được nhiệt độ 80 độ C, do đó, nếu bạn sử dụng thường xuyên để đựng đồ nóng, các chất độc trong bát sẽ bị phân rã và trộn lẫn vào thức ăn, gây nên nhiều ảnh hưởng nguy hiểm đối với sức khỏe.

Sử dụng bát giả sứ “dỏm” có nguy cơ gây bệnh bạch cầu và ung thư - Ảnh 2.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chất formaldehyde là loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người. Cơ thể con người nếu tiếp xúc với formaldehyde trong thời gian dài, dù ở hàm lượng cao hay thấp cũng gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch cầu, gây ung thư nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là ung thư đường hô hấp như mũi, họng, phổi...

Formaldehyde cũng là tác nhân gây ra sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể, phụ nữ có thai bị nhiễm có thể bị ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai. Khi ăn phải với một hàm lượng cao có thể gây tử vong (30ml là liều lượng có thể gây ra chết người).

Trường hợp nhãn tiền nhất từ việc sử dụng bát giả sứ kém chất lượng có thể kể đến là trường hợp của một bệnh nhi 1 tuổi nhưng đã mắc bệnh bạch cầu lymphocytic.

Sử dụng bát giả sứ “dỏm” có nguy cơ gây bệnh bạch cầu và ung thư - Ảnh 3.

Do đó, để bảo vệ sức khỏe của trẻ nhỏ, khi lựa chọn các loại đĩa, bát giả sứ, bạn phải chọn lựa thật kỹ lưỡng với một số lưu ý sau:

- Hãy chọn lựa những sản phẩm bát giả sứ của những thương hiệu có uy tín, chất lượng.

- Nên chọn bát có các màu càng sáng màu càng tốt, không chọn những bát, đĩa có in hình ở bên trong bát.

- Không đặt trực tiếp bát giả sứ vào lò vi sóng, nồi đun nóng hoặc đặt trực tiếp trên bếp lửa.

Nguồn: QQ và The Health

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm