Sự cô đơn và chán nản có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa hơn so với hút thuốc

Quỳnh Chi, Theo VTV 09:52 14/11/2022

Chúng ta biết rõ rằng sự cô đơn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm lý, đồng thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của con người.

Cụ thể, sự cô đơn có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể. Đây là kết quả của một nghiên cứu mới, theo đó cho thấy sự cô đơn làm tăng tuổi sinh học của con người nhiều hơn so với việc hút thuốc thông thường.

Nghiên cứu đã sử dụng một "đồng hồ biểu sinh" nhằm kiểm tra dữ liệu máu và sinh trắc học của gần 12.000 người trưởng thành tại Trung Quốc.

Các nhà khoa học thực hiện cuộc nghiên cứu, dẫn đầu bởi công ty công nghệ sinh học Deep Long Life, cho biết, họ rất ngạc nhiên khi nhận thấy, các yếu tố tâm lý có thể tác động đến quá trình lão hóa như thế nào so với các yếu tố thể chất đã được thiết lập như thói quen hút thuốc.

Sự cô đơn và chán nản có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa hơn so với hút thuốc - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Euronews)

"Đồng hồ biểu sinh" là một mô hình thống kê đo tuổi sinh học, không phải tuổi theo thời gian, hay độ tuổi thực sự của một người dựa trên ngày sinh của họ.

Bằng cách tìm kiếm sự kết hợp của 16 dấu ấn sinh học máu, 7 thông số sinh trắc học và giới tính sinh học của người tham gia, đồng hồ đã tạo ra dự đoán tuổi.

Fedor Galkin, nhà khoa học chính tại Deep Longevity, nói: "Đồng hồ biểu sinh đưa ra cách xác định dấu ấn của sự lão hóa bằng cách kiểm tra hồ sơ dấu ấn sinh học được chú thích với tuổi theo trình tự thời gian. Sau đó, nó có thể ước tính tuổi của một người bằng cách xem xét các dấu ấn sinh học của họ.

Đồng hồ này chỉ ra rằng nếu một người được mô hình công nhận là một người già, quá trình lão hóa phân tử của họ được coi là tăng tốc. Tính chất này có thể được sử dụng để ngăn chặn sự khởi phát của các bệnh liên quan đến lão hóa hoặc tìm cách làm chậm quá trình lão hóa".

Sự cô đơn và chán nản có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa hơn so với hút thuốc - Ảnh 2.

(Ảnh: iStock)

Các nhà nghiên cứu cho biết, các yếu tố dự báo tuổi tác quan trọng nhất là huyết áp, cystatin C (một loại protein báo hiệu sức khỏe của thận), chỉ số khối cơ thể (BMI) và đo phế dung (dung tích phổi).

Sau khi phân tích dữ liệu của 11.914 người trưởng thành ở Trung Quốc, đồng hồ xác định rằng hút thuốc làm tăng thêm khoảng 1,25 tuổi. Tuy nhiên, cảm giác cô đơn có thể làm tăng thêm 1,65 tuổi.

Tuy nhiên, không phải chỉ riêng cảm giác cô đơn góp phần vào sự gia tăng tốc độ lão hóa này, mà là một tập hợp toàn bộ biểu hiện tâm lý được thiết kế để đo lường sức khỏe, bao gồm nỗi sợ hãi, vô vọng, trầm cảm, bất hạnh và ngủ kém.

Những người chưa từng kết hôn cũng được cho là già thêm 0,35 tuổi do tình trạng độc thân của họ, trong khi những người sống ở khu vực nông thôn đã già thêm 0,39 tuổi.

Galkin cho biết: "Có rất nhiều nghiên cứu về cách sức khỏe tinh thần và thể chất được kết nối với nhau, bao gồm cả quỹ đạo lão hóa chung của chúng".

Manuel Faria, một tác giả khác của bài báo, lập luận rằng "trạng thái tinh thần và tâm lý xã hội là một số yếu tố dự báo mạnh mẽ nhất về kết quả sức khỏe và chất lượng cuộc sống".

Các tác giả kết luận rằng do có mối liên hệ chặt chẽ giữa trạng thái tâm lý và quá trình lão hóa, sức khỏe tinh thần kém cần được công nhận là nguyên nhân chính gây ra lão hóa.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Aging-US.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm