Những điều đặc biệt còn đọng lại sau tang lễ Trần Lập

Thanh Huyền/ Ảnh: Nhật Ánh, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 24/03/2016

Gia đình, bạn bè đã khiến Trần Lập ra đi vô cùng nhẹ nhàng và thanh thản. Tất cả những giọt nước mắt, những cái vẫy tay, những giai điệu ngân nga, những tiếng động cơ rền vang... là lời chào đầy yêu thương gửi tới Trần Lập.

Những ngày gần đây, Hà Nội luôn có những cơn mưa phùn rả rích ướt nhẹp. Nhưng sáng ngày 23/3, bầu trời tạnh ráo một cách lạ kì. Dù không có nắng và âm u như tâm trạng những người tới dự lễ truy điệu ca sĩ - nhạc sĩ Trần Lập. Nhưng có lẽ lòng người tạnh ráo, như tinh thần mà Trần Lập truyền đến với mọi người khi còn sống. 

Ngày 17/3/2016, Trần Lập trút hơi thở cuối cùng tại căn nhà nhỏ của anh trên phố Linh Lang. Suốt vài tháng ngắn ngủi từ khi biết mình mắc bệnh ung thư, ở bên cánh cửa sinh - tử, nhưng Trần Lập vẫn có một ý chí ngoan cường. Thời khắc mà anh cần sự động viên, an ủi từ mọi người thì Trần Lập lại "vững chãi biến mình thành ngọn lửa, truyền cảm hứng, khơi dậy ý chí và niềm tin cho những người kém may mắn mà chỉ mới đây thôi trong cuộc chiến với ung thư anh đã thực sự hiểu họ". 

Những điều đặc biệt còn đọng lại sau tang lễ Trần Lập - Ảnh 1.

Trong ngày tiễn đưa Trần Lập, một ngày vô cùng đặc biệt với nhiều cảm xúc đặc biệt. Chị Hoa - vợ anh, người phụ nữ ở bên anh suốt gần 5 tháng qua với nghị lực phi thường, hôm nay chị đã được khóc, những giọt nước mắt dồn nén, đau đớn, xót xa. Người chị gầy rộc và đen nhẻm so với hai tháng trước đây. Ánh mắt thẫn thờ khi chị nắm tay cô con gái nhỏ để vượt qua nỗi mất mát lớn này là hình ảnh gây xúc động với nhiều người. Những giọt nước mắt của gia đình, bè bạn, và rất nhiều fan hâm mộ đã rơi xuống để tiễn đưa Trần Lập rời xa cõi tạm. Cậu con trai nhỏ của anh luôn đi trước, gương mặt buồn nhưng cậu bé không hề khóc. Có lẽ, hai người con nhỏ bé đã thay anh ở bên an ủi mẹ vượt qua khoảng thời gian đau thương này. Những lúc chị Hoa nức nở, bé gái đứng cạnh giữ lấy tay mẹ, bé trai âm thầm đứng bên cạnh, như một người đàn ông đứng vững trước việc đại sự này. 

Những điều đặc biệt còn đọng lại sau tang lễ Trần Lập - Ảnh 2.

 Chị Hoa nắm chặt tay con gái bên linh cữu chồng

Những điều đặc biệt còn đọng lại sau tang lễ Trần Lập - Ảnh 3.

 Ánh mắt thẫn thờ của hai bé trước nỗi đau lớn của cuộc đời

Những điều đặc biệt còn đọng lại sau tang lễ Trần Lập - Ảnh 4.

 Cậu bé dường như thay Trần Lập gánh vác, bảo vệ mẹ và chị

Khi những câu đầu tiên trong điếu văn mà MC Anh Tuấn cất lên, cả hội trường đã lặng người trong nhiều phút. "Trần Lập trở thành nguồn cảm hứng cho những nguồn sống đẹp đẽ cho nhiều thế hệ thanh niên Việt Nam. Chúng ta ở đây, hơn hết để vĩnh biệt một con người sống đầy lý tưởng, vượt qua mọi giông bão với nụ cười trìu mến và ấm áp. Chúng ta ở đây để vĩnh biệt một tâm hồn đã sống vững chãi, gồ ghề như đá nhưng cũng lộng lẫy như biểu tượng mong manh của bông hồng thủy tinh. Chúng ta ở đây để vĩnh biệt lần cuối người đồng đội, người bạn chân thành, người con đất Việt đáng tự hào nhất. Bằng lý tưởng và tài năng âm nhạc, Trần Lập đã trở thành biểu tượng của sự cống hiến, nhân cách cao đẹp ở thời đại anh sống. Sự lãng mạn, tinh khiết và đầy nhân văn trong âm nhạc và lời ca do Trần Lập viết ra đã chạm tới trái tim nhiều thế hệ trẻ, truyền cảm hứng và dẫn lối tuổi trẻ đến cánh cửa, mà ở đó cuộc đời hào phóng về sau, để họ sống một cuộc sống có ước mơ, để sống tốt hơn. Nơi mà ngày vinh quang không còn xa..., để không còn ai phải sợ hãi". Ở những giây phút cuối cùng khi đọc điếu văn, MC Anh Tuấn - người bạn thân thiết với gia đình Trần Lập đã nghẹ ngào rơi nước mắt. Giọt nước mắt của nỗi đau thương, sự chia xa và cả sự kìm nén từ suốt những ngày qua. 

Những điều đặc biệt còn đọng lại sau tang lễ Trần Lập - Ảnh 5.

Những điều đặc biệt còn đọng lại sau tang lễ Trần Lập - Ảnh 6.

 Ở những giây phút cuối cùng khi đọc điếu văn, Anh Tuấn đã bật khóc

 MC Anh Tuấn đọc điếu văn trong lễ viếng Trần Lập

Những kỉ niệm cùng Trần Lập ùa về cùng gia đình và bạn bè của anh. Và khi câu hát đầu tiên trong ca khúc "Ngày hôm qua" cất lên, những tiếng hát cũng vang lên ở một góc nào đó, ngày càng lớn. Những tiếng hát xen lẫn tiếng nấc nghẹn ngào, hòa cùng những giọt nước mắt. Chúng ta tiễn đưa Trần Lập bằng những câu hát đầy ý nghĩa của anh. Những người bạn thân thiết, những khán giả trung thành vừa gạt nước mắt vừa cất giọng hào sảng với "Ngày hôm qua", "Mắt đen" "Tiếng gọi", "Cây bàng". Ở đâu đó bên dưới, rất nhiều cánh tay giơ lên với biểu tượng của các rocker, những cái đầu gật gù theo tiếng nhạc, một cách nói lời tạm biệt rất đúng chất với dân rock, không sến súa nhưng đầy nỗi xúc động. 

 Những tiếng hát, những cánh tay giơ lên chào tạm biệt biểu tượng của Rock Việt

Những điều đặc biệt còn đọng lại sau tang lễ Trần Lập - Ảnh 9.

Trong giờ phút di quan, tiếng hát của Trần Lập trong ca khúc "Đường tới ngày vinh quang" một lần nữa lại vang lên giữa không gian nhà tang lễ. Khi quan tài Trần Lập được đưa lên xe để về nơi an nghỉ cuối cùng, thì phía sau anh, những khán giả đã yêu mến anh dành cho anh những cái vẫy tay tạm biệt. Không ai bảo ai, tất cả đồng loạt cất lời hát ca khúc đã mang Trần Lập đến gần với công chúng. Dường như những nỗi đau, sự xót thương lúc này đều cất thành tiếng hát trong trái tim mỗi người.

 Khán giả hát theo Trần Lập và vẫy tay chào tạm biệt anh

Những điều đặc biệt còn đọng lại sau tang lễ Trần Lập - Ảnh 11.

 Giây phút tiễn đưa, tất cả bạn bè, fan hâm mộ vừa hát theo Trần Lập vừa vẫy tay chào tạm biệt anh

Ngày tiễn đưa Trần Lập, các chiến hữu đã sát cánh cùng anh trên rất nhiều nẻo đường Tổ quốc đã cùng nổ máy rền vang, đưa anh một đoạn đường. Những giây phút lặng người, MC Anh Tuấn chạy thay Trần Lập chiếc xe cuối cùng anh mua mà chưa có cơ hội chạy qua một lần. Chiếc xe ấy ở bên anh suốt những tháng ngày anh chiến đấu với ung thư. Theo ý nguyện của vợ anh, MC Anh Tuấn đã thay anh nổ máy để chiếc xe yêu quí cùng tiễn đưa Trần Lập trước khi anh bắt đầu một hành trình mới ở một thế giới mới. Khi còn sống, motor là niềm đam mê lớn của Trần Lập. Và giờ đây, tiếng động cơ rền vang là món quà mà bạn bè Trần Lập gửi tới anh trước khi anh về với đất mẹ. Từ trên cao, có lẽ Trần Lập cũng đang mỉm cười. 

Những điều đặc biệt còn đọng lại sau tang lễ Trần Lập - Ảnh 12.

 MC Anh Tuấn chạy chiếc xe của Trần Lập cùng các chiến hữu trong đoàn motor tiễn anh bằng tiếng rền vang của động cơ

Suốt dọc hành trình ở nhà tang lễ và khi về tới nhà riêng của Trần Lập, hai bên đường rất nhiều người dân đứng gửi lời chào tạm biệt đến anh. Khu phố nhỏ nhà Trần Lập đông đúc lạ thường. Tất cả người dân xung quanh khu phố đứng xếp hàng hai bên đường trước cửa nhà Trần Lập. Những giọt nước mắt của hàng xóm, những câu hát ê a "Ngày đó ngày đó sẽ không xa xôi. Và chúng ta là người chiến thắng" vẫn vang lên đâu đó trên đường. Nỗi đau lớn này trở nên nhẹ nhàng một cách lạ kì. Dường như tinh thần, lý tưởng sống của Trần Lập đã được anh truyền lại cho tất cả những người ở lại tiễn đưa anh.

Những điều đặc biệt còn đọng lại sau tang lễ Trần Lập - Ảnh 13.

 Người dân đứng dọc hai bên đường để chào tạm biệt Trần Lập

Những điều đặc biệt còn đọng lại sau tang lễ Trần Lập - Ảnh 14.

 Trước cửa nhà anh hàng xóm, khán giả cũng đứng xếp hàng hai bên đường để nói lời tiễn biệt

Gia đình, bạn bè đã khiến Trần Lập ra đi vô cùng nhẹ nhàng và thanh thản. Tất cả những giọt nước mắt, những cái vẫy tay, những giai điệu ngân nga, những tiếng động cơ rền vang... là lời chào đầy yêu thương gửi tới Trần Lập. Lúc này đây, Trần Lập đã kết thúc hành trình sống đẹp đẽ của mình tại trần gian. Lúc này đây, cây bàng đã không còn tỏa bóng đón nắng vàng. Nhưng Trần Lập đã khắc tên mình trên đời, đã trở thành một biểu tượng không chỉ với âm nhạc mà còn với cả những người luôn khát khao nghị lực sống, biểu tượng của người đàn ông rắn rỏi, kiên cường. 

Những điều đặc biệt còn đọng lại sau tang lễ Trần Lập - Ảnh 15.

"Anh ra đi  nhưng ở nơi ấy ngọn lửa của lòng quả cảm và sự khoan dung. Anh ra đi nhưng âm nhạc của anh, tâm hồn và tình cảm của ca sĩ Trần Lập sẽ in sâu vào trái tim chúng ta, tinh khiết, trường tồn" (Trích điếu văn trong tang lễ nhạc sĩ - ca sĩ Trần Lập". 

Chào tạm biệt, Trần Lập! R.I.P - Rock In Paradise!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm