Nhạc sĩ "Đất nước trọn niềm vui" qua đời

Tuổi trẻ, Theo 08:40 05/09/2013

Chiều 4/9, nhạc sĩ Hoàng Hà - tác giả của những ca khúc cách mạng nổi tiếng “Đất trước trọn niềm vui”, “Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn”, “Cùng hành quân giữa mùa xuân” đã qua đời tại Bệnh viện Lê Lợi, TP. Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Ca khúc Đất nước trọn niềm vui được Đài tiếng nói Nhân dân TP.HCM và chương trình phát thanh của Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu lấy làm nhạc hiệu. Ngoài ca khúc này, Hoàng Hà và con trai là nhạc sĩ Hoàng Lương còn có hợp xướng Côn Đảo được Hội nhạc sĩ Việt Nam tặng giải thưởng đặc biệt năm 1999.

Nhạc sĩ "Đất nước trọn niềm vui" qua đời 1
Nhạc sĩ Hoàng Hà lúc sinh thời - Ảnh: Lưu Trọng Phú

Nhạc sĩ Hoàng Hà tên thật Hoàng Phi Hồng, sinh năm 1929, tại Hà Nội.

Năm 1985, nhạc sĩ Hoàng Hà chuyển vào sinh sống ở TP. Vũng Tàu trong một con hẻm nhỏ trên đường Lê Quý Đôn, phường 1. Vào Vũng Tàu, nhạc sĩ Hoàng Hà làm giám đốc Trung tâm văn hóa đặc khu. Khi đặc khu thành lập Hội Văn nghệ, ông được bầu làm phó chủ tịch hội đến năm 1989, ông nghỉ hưu.

Nói về nhạc sĩ Hoàng Hà, nhà thơ Lê Huy Mậu - chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tâm sự: “Ông là người sống đạo đức, tài năng và đáng kính. Tuy ông là thế hệ nhạc sĩ đi đầu của VN, là thế hệ sáng lập ra Hội Nhạc sĩ VN và có những ca khúc đi cùng năm tháng nhưng khi đến Vũng Tàu, ông sống một cuộc đời lặng lẽ, giản dị. Ông lặng lẽ làm việc cho đến hơi thở cuối cùng”.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Có thể bạn chưa biết: NS Vân Dung từng là đối thủ của Hoa hậu Hà Kiều Anh, lọt top 15 HHVN 1992 đấy!

    Khui lại ảnh "ngày xửa ngày xưa" mới thấy NS Vân Dung đã sở hữu nhan sắc nổi bần bật ngay từ thuở đôi mươi. Bảo sao đến nay cô vẫn xinh đẹp và duyên dáng đến vậy!
  • Đọc thêm