Nguyễn Thị Loan rạng rỡ về Phú Thọ hát Xoan mùa xuân

PV, Theo Trí Thức Trẻ 10:30 13/02/2015

Người đẹp đã có trải nghiệm mới với làn điệu hát Xoan truyền thống của vùng Bắc Bộ.

Trong chuyến đi Phú Thọ vừa qua, Nguyễn Thị Loan có trải nghiệm đáng nhớ: Tham gia hát Xoan cùng người dân An Thái trong chương trình Du Xuân. Không chỉ vậy, người đẹp còn đảm nhiệm vai trò MC để truyền tình yêu với di sản văn hóa dân gian hết sức quý báu này đến khán giả.


Nguyễn Thị Loan xinh đẹp trong bộ đồ truyền thống của vùng Bắc Bộ

An Thái là một làng thuộc xã Phượng Lâu, thành phố Việt Trì. Vào mỗi độ xuân về, trên mảnh đất bên hữu ngạn sông Lô này lại rực rỡ sắc cờ và rộn rã tiếng ca xuân. Đình An Thái thờ thần núi và các vị vua Hùng, ngày chính tiệc của đình vào mùng 1 tháng giêng, dân làng mở hội lớn, trong hội có tiến hành nghi lễ hát thờ (tục gọi là hát Xoan). Đây là một lễ thức rất quan trọng và độc đáo không chỉ của làng An Thái mà có ở rất nhiều làng quê trên vùng đất trung du Phú Thọ.


Người đẹp hòa mình vào những điệu hát Xoan của Phú Thọ

Trong trang phục áo dài nâu tươi, đầu chít khăn vuông mỏ quạ, Nguyễn Thị Loan rạng rỡ hóa cô đào và hòa mình vào điệu hát Xoan phường An Thái. Top 25 người đẹp nhất thế giới- Miss World 2014 tỏ ra vô cùng hào hứng khi lần đầu được tham gia học hát Xoan- loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo của người dân miền trung du. Nguyễn Thị Loan còn được học điệu Mó cá- điệu hát Xoan cầu cho mùa màng bội thu trong năm mới.


Người đẹp rạng rỡ bên cành đào ngày giáp Tết

Trong câu chuyện về hát Xoan với người dân An Thái, Nguyễn Thị Loan được biết thêm nhiều thông tin thú vị về loại hình nghệ thuật dân gian quý báu này. Người  đẹp cho biết, trước khi nhận lời tham gia chương trình trong vai trò MC, cô đã dành nhiều thời gian tìm hiểu về nghệ thuật hát Xoan. Tuy nhiên, “phải đến khi được trực tiếp tham gia, trực tiếp học hát, múa, ngâm thơ, hát nói… cùng dân làng, tôi mới cảm được phần nào ý nghĩa linh thiêng của hát Xoan, nhất là trong khí trời xuân sang, vạn vật cùng đua nhau khoe sắc này”- Nguyễn Thị Loan xúc động chia sẻ.

Cùng ngắm một số hình ảnh của Nguyễn Thị Loan:


Trải nghiệm mới của Nguyễn Thị Loan với những nét văn hóa đẹp của dân tộc


Cô vui vẻ cùng các thiếu nữ thôn quêBình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm