Myanmar đưa môn thể thao lạ lùng vào SEA Games

Tri Thức, Theo 16:01 30/10/2013

Bên cạnh việc "mặc cả" huy chương, nước chủ nhà SEA Games 27 Myanmar còn đưa vào chương trình thi đấu một môn thể thao hết sức mới lạ có tên là Chilone.

Myanmar đưa môn thể thao lạ lùng vào SEA Games 1
Hình mô phỏng môn chilone truyền thống của Myanmar.

Tại SEA Games 27, các VĐV sẽ tham gia tranh tài ở 33 môn với 460 bộ huy chương. Ngoài những môn cơ bản nằm trong chương trình thi đấu của Olympic như điền kinh, bơi, bắn súng thì Myanmar đã tận dụng tối đa quyền chủ nhà để đưa vào chương trình thi đấu một số môn thế mạnh của mình, tiêu biểu nhất là chilone.

Chilone ra đời cách đây hơn 1.500 năm, trong tiếng Myanmar cổ có nghĩa là “chiếc rổ tròn”. Đây là môn thể thao kết hợp giữa tâng bóng và nhảy múa. Về cơ bản chilone không thi đấu đối kháng. Người chơi môn này thi đấu thường theo một nhóm 6 người, số điểm sẽ được tính dựa trên những động tác khó, đẹp mà họ đã thực hiện.

Quả bóng để chơi chilone được làm từ mây (tương tự cầu mây). Thông thường, những người chơi sẽ liên tục di chuyển theo một vòng tròn đường kính khoảng 6,7m và dùng bàn chân, đầu gối hoặc đầu để chuyền bóng cho nhau. Sau đó, một người sẽ di chuyển vào tâm vòng tròn, đón bóng từ đồng đội và thực hiện màn biểu diễn cá nhân của mình. Người này sẽ nhận được những tiếng reo hò hỗ trợ từ đồng đội để thực hiện những động tác tâng bóng đẹp mắt trước khi trả lại bóng cho người khác. Nhiệm vụ của người chơi chilone là không được để bóng rơi xuống đất.

Chilone không đơn thuần là một môn thể thao mà còn phảng phất cả những điệu múa, bài võ mang tính bản địa của Myanmar. Môn này có đến hơn 200 kỹ thuật khác nhau, trong đó khó nhất là tâng bóng sau lưng không cần nhìn. Trong khi chơi, người Myanmar còn kết hợp với cả âm nhạc truyền thống tạo ra nhịp điệu thú vị cho môn thể thao này.

Myanmar đưa môn thể thao lạ lùng vào SEA Games 2
Người chơi chilone chủ yếu theo nhóm.

Tại SEA Games 27, chilone sẽ thi đấu từ ngày 4-9/12 với 8 bộ huy chương trong đó có nội dung solo một người biểu diễn “tapandaing” và chơi theo nhóm 2 người, 3 người, 4 người. Vì là môn quá đậm tính địa phương nên gần như chắc chắn Myanmar sẽ ẵm trọn bộ huy chương ở môn thể thao này.

Ngoài chilone, tại SEA Games tới một số môn ít phổ biến như hockey, đua ngựa băng đồng cũng được đưa vào chương trình thi đấu. Nhằm cạnh tranh vị trí số 1 toàn đoàn, Myanmar đã loại thắng 2 môn rất cơ bản là thể dục dụng cụ và tennis khỏi chương trình thi đấu.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14