Sống qua mấy chục nồi bánh chưng cũng không ngờ có ngày mấy cọng rau rẻ bèo ở Việt Nam lại đắt như vậy khi xuất ngoại

Ngọc Xuân, Theo Trí Thức Trẻ 15:03 01/06/2019

Ở Việt Nam thì những loại rau này giá "rẻ như cho", song khi ra nước ngoài thì lại đội giá lên cao một cách khó hiểu…

Xem những món rau bình dân biến thân thành những món rau siêu đắt khi ra đến nước ngoài, sau này bạn sẽ phải nhìn chúng bằng một ánh mắt rất khác đấy.

Lá chanh

Sống qua mấy chục nồi bánh chưng cũng không ngờ có ngày mấy cọng rau rẻ bèo ở Việt Nam lại đắt như vậy khi xuất ngoại - Ảnh 1.

Là người Việt Nam, có lẽ món ăn chứa lá chanh quen thuộc nhất là món gà luộc, các loại gỏi gà và thức ăn làm từ gà như khô gà lá chanh. Lá chanh xắt sợi mỏng, rắc lên gà như một nét "chấm phá" không hơn không kém. Một số nơi, lá chanh được bán với giá "rẻ như cho" hay thậm chí là… cho không mỗi khi mua kèm món rau củ nào đó. Tuy nhiên có một điều "sốc tận ốc" ấy là tại trang bán hàng trực tuyến Amazon lớn nhất nước Mỹ, 100g lá chanh tươi được định giá là 28USD (tính ra hơn 600k tiền Việt), suy ra 1kg lá chanh ấy vậy là có giá hơn 6 triệu Việt Nam đồng. Chính vì điều này mà nhiều công ty ở các quốc gia châu Á đã thu gom hàng chục tấn lá chanh để xuất khẩu sang châu Âu cùng các nước phương Tây, những nơi sẵn sàng trả nhiều tiền cho món lá vốn "rẻ bèo" này.

Sống qua mấy chục nồi bánh chưng cũng không ngờ có ngày mấy cọng rau rẻ bèo ở Việt Nam lại đắt như vậy khi xuất ngoại - Ảnh 2.

Hình ảnh lá chanh trên trang Amazon.

Lá tía tô

Sống qua mấy chục nồi bánh chưng cũng không ngờ có ngày mấy cọng rau rẻ bèo ở Việt Nam lại đắt như vậy khi xuất ngoại - Ảnh 3.

Lá tía tô ở Việt Nam có tính ứng dụng cao, được làm thành nhiều món như canh, làm rau ăn kèm, ép nước uống… Tuy vậy, đây vẫn được xem như một loại rau bình dân. Ấy vậy mà khi sang đến Nhật Bản, người nước này sẵn sàng trả những 700 đồng Việt Nam cho chỉ… một chiếc lá. Tính ra khi mua với số lượng lớn, số tiền thu lại sẽ cực kì khổng lồ. Thậm chí, ở Việt Nam đã có nhiều nơi xuất khẩu lá tía tô sang Nhật với số lượng trung bình là 100.000 lá mỗi ngày. Một hecta đất trồng tía tô có thể thu hoạch từ 17 – 18 triệu lá, mang về doanh thu vài tỷ đồng.

Người Nhật gọi lá tía tô là shiso và thường dùng nó để ăn kèm với các loại cá sống cũng như làm nước trà hay nhuộm màu quả mơ.

Rau muống

Sống qua mấy chục nồi bánh chưng cũng không ngờ có ngày mấy cọng rau rẻ bèo ở Việt Nam lại đắt như vậy khi xuất ngoại - Ảnh 4.

Rau muống ở Nhật và Mỹ có giá đắt hơn rất nhiều.

Ở Việt Nam, rau muống là một loại rau dân dã, giản dị, thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm thường ngày của người Việt dưới dạng món luộc hoặc món xào. Người Việt ăn rau muống chấm tương, không thì luộc rau muống, vắt thêm ít chanh rồi chan nước luộc rau với cơm mà ăn ngon lành. Đây là một loại rau có giá rẻ ở Việt Nam, thế nhưng khi sang Nhật, một ngọn rau có thể "đội giá" lên đến 3 nghìn đồng. Ngoài ra, theo như trang Chow With Chow, một bó rau khoảng 400 gam có thể có giá 5 đô la, nghĩa là tầm hơn một trăm nghìn.

Rau ngò

Sống qua mấy chục nồi bánh chưng cũng không ngờ có ngày mấy cọng rau rẻ bèo ở Việt Nam lại đắt như vậy khi xuất ngoại - Ảnh 5.

Rau ngò, hay rau mùi, là một loại rau thơm phổ biến ở Việt Nam, thường được dùng để trang trí hay tăng ít hương vị cho món. Ở Việt Nam, khi mua rau củ, người bán đôi khi cho không rau ngò, hoặc có thì cũng định giá "tượng trưng". Thế nhưng sang đến nước Úc, giá của món rau có để lên đến 1,7 đô la, khi "sale" còn 1,5 đô la. Và đó là giá ở các chợ trời và khi mua thẳng từ vườn rau. Còn ở các siêu thị tên tuổi lớn như Colesworths, một bó nhỏ có thể có giá 2,95 đô la (gần 70k), với "nhiều cành mà ít lá". Đến người bản xứ với thu nhập phù hợp cũng cho rằng rau ngò ở Úc thực sự rất đắt.

Sống qua mấy chục nồi bánh chưng cũng không ngờ có ngày mấy cọng rau rẻ bèo ở Việt Nam lại đắt như vậy khi xuất ngoại - Ảnh 6.

Bó rau ngò nhỏ xíu mà ngấp nghé 3 đô la tại siêu thị Úc.

Source (Nguồn): Weekendnotes, Chow with Chow…

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm