Sống một mình vẫn thuê nguyên căn hộ: Khi "ở đẹp" được ưu tiên

Như Anh - Thiết kế: Thuỷ Tiên, Theo Trí Thức Trẻ 08:21 19/08/2022

Trong suy nghĩ của nhiều người trẻ, thuê hẳn một căn nhà để ở là chuyện hoàn toàn bình thường và phù hợp với lối sống hiện tại.

Có rất nhiều lý do để người trẻ lựa chọn ở nhà thuê. Đó có thể là vì phù hợp với thu nhập hiện tại, hỗ trợ phát triển công việc hoặc chỉ đơn giản là muốn đầu tư cho nơi "che mưa chắn gió" của mình.

Thuê nhà 67m2, mong muốn đầu tư cho chất lượng cuộc sống, ưu tiên "ở đẹp"

Minh Ngọc dù còn ở độ tuổi rất trẻ, 22 tuổi, đang đi thuê nhà với chi phí dao động 9-12 triệu đồng/tháng. Căn hộ cô bạn đang ở rộng 67m2 ở Hà Nội với 2 phòng ngủ và 1 phòng khách. Minh Ngọc hiện tại chỉ đang sống 1 mình, trong suy nghĩ thông thường, căn hộ này khá lớn so với nhu cầu của cô bạn.

Sống một mình vẫn thuê nguyên căn hộ: Khi ở đẹp được ưu tiên - Ảnh 1.

Minh Ngọc

Song, Minh Ngọc chia sẻ đây là quyết định đưa ra sau khi tính toán kỹ càng. "Bản thân mình không dành tiền quá nhiều cho sở thích mua sắm, dùng đồ hiệu, mặt khác, mình dành sự ưu tiên và quan tâm nhiều hơn cho không gian sống. Mình nghĩ ai cũng muốn đầu tư cho chất lượng cuộc sống của mình. Có người ưu tiên ăn mặc đẹp thì cũng có người ưu tiên ‘ở đẹp’ như mình. Thế nên mình thấy khoản đầu tư đó không bị lỗ, vì nó mang lại lãi cho mình là rất nhiều niềm vui khi làm việc và nghỉ ngơi tại căn nhà xinh xắn này".

Cô bạn 22 tuổi cho rằng thuê nhà cho bản thân cơ hội trải nghiệm nhiều không gian sống, từ đó hiểu được mong muốn của chính mình đối với ngôi nhà trong tương lai. Bên cạnh đó, Minh Ngọc có thể hiểu nhiều hơn về lối sống cũng như con người ở những nơi mình từng thuê. "Cái này cũng chỉ là sở thích cá nhân, nhưng mình là người thích quan sát mọi thứ xung quanh nên điều này làm mình rất thích thú. Sau này, mình có thể sẽ là người sành sỏi từng chỗ ăn, chỗ chơi, con người ở Hà Nội".

Về chuyện tiền thuê nhà, Minh Ngọc lưu ý rằng nên cân nhắc thật kỹ về chi phí. Giá thuê nhà nên dao động ở mức 15-20% so với thu nhập. Bạn sẽ dễ dàng quen với mức sống ngày càng cao hơn, nhưng khó để có thể hạ nó xuống. Do vậy, nếu chi quá nhiều tiền cho việc thuê nhà, và sau đó thu nhập bị ảnh hưởng dẫn đến phải đi thuê 1 căn hộ có chất lượng không tốt bằng, bạn sẽ rất khó để làm quen trở lại. Hãy đảm bảo tài chính của bản thân đủ để thuê nhà trong vài năm tới nếu vẫn đang đi thuê với mức giá hiện tại.

Thuê nhà 8,7 triệu đồng/tháng để trải nghiệm cảm giác chuyển ra ở riêng

Nam Anh, 27 tuổi, sau trở về du học Nhật vào cuối năm 2018, và sống với bố mẹ cho đến tháng 3 năm nay (2022) đã quyết định chuyển ra riêng. Một phần là bởi vì tiếng ồn xung quanh nhà bố mẹ. Bên cạnh đó, cậu bạn cũng muốn trải nghiệm nhiều hơn. "Chuyển ra ở riêng sẽ là một thử thách, một trải nghiệm giúp mình gặt hái được nhiều kinh nghiệm mới trong cuộc sống, đặc biệt là trong việc quản lý cuộc sống và tài chính cá nhân".

Sống một mình vẫn thuê nguyên căn hộ: Khi ở đẹp được ưu tiên - Ảnh 3.

Nam Anh

Căn hộ 67m2 bao gồm 2 phòng ngủ và 2 nhà vệ sinh. Giá thuê hàng tháng tổng cộng 8,7 triệu đồng bao gồm 7,5 triệu tiền thuê và 1,2 triệu phí dịch vụ, tiện ích. Điều đặc biệt là Nam Anh lựa chọn thuê căn nhà trống và làm lại nội thất hoàn toàn dù ở 1 mình.

"Thật ra mình thấy nó không quá tốn kém như mình tưởng tượng. Mình tự vẽ và thiết kế một vài món đồ như kệ tivi, bàn cafe, khung giường, tủ sách hay là bàn đảo bếp, rồi nhờ một bên đồ gỗ đóng, sử dụng chất liệu gỗ công nghiệp. Tổng chi phí cho những món đồ này chỉ rơi vào khoảng 10 triệu đồng. Ngoài ra, mình có mua thêm sofa, bàn ăn và một vài món đồ khác, nhưng chung quy tổng chi phí mình bỏ ra cho nội thất chỉ rơi vào khoảng 35-40 triệu đồng".

Lựa chọn tiếp tục thuê nhà để phù hợp với công việc cá nhân

Hiếu, 28 tuổi, hiện tại đang chi trả 7 triệu/tháng để thuê 1 căn hộ 34m2 ở Nam Từ Liêm, Hà Nội. Cậu bạn tự thấy đây không phải là con số nhỏ, đặc biệt khi chỉ sống 1 mình. Song, với Hiếu đây là con số trong mức ngân sách cho phép, có thể chi trả mà không cần phải lo lắng quá nhiều. "Hơn nữa là người làm tự do, nên mình cần 1 không gian riêng tư thoải mái để làm việc và quay dựng nội dung trong công việc. Và mình cũng quen ở 1 mình kể từ khi ra trường đi làm rồi".

Sống một mình vẫn thuê nguyên căn hộ: Khi ở đẹp được ưu tiên - Ảnh 5.

Hiếu

Khác với Nam Anh, Hiếu là người thích thuê căn hộ đã có nội thất cơ bản. Lý do đầu tiên, cậu bạn là người thích thuê nhà nên sẽ thường xuyên chuyển chỗ ở chính. Vì thế sẽ chọn những căn đã có đủ đồ để sau này chuyển căn khác, không phải vất vả chuyển đồ đạc theo.

Ngoài ra, Hiếu cũng đã tham khảo căn thô không đồ (căn chủ đầu tư bàn giao), giá khoảng 4,5 triệu đồng, tức là mình sẽ tiết kiệm được khoảng 1,5 triệu/tháng. Nếu thuê trong 2 năm, sẽ tiết kiệm được 33 triệu đồng, số tiền này chỉ có thể mua được giường, tủ quần áo và tủ bếp.

Căn hộ Hiếu đang đi thuê

"Tuy nhiên, nếu sau này chuyển đi mình sẽ không tiện mang những thứ cồng kềnh này theo, mà kể cả sau này có mua nhà thì chưa chắc nội thất mua trước đó đã phù hợp với căn nhà mới. Do vậy, mình chọn thuê căn đã có đồ để có trải nghiệm sống tốt nhất".

Ảnh: NVCC

Sống một mình vẫn thuê nguyên căn hộ: Khi ở đẹp được ưu tiên - Ảnh 7.