Sống cùng nhà mà các con của tỷ phú Warren Buffett ngoài 20 tuổi mới biết cha mình giàu

Lân Lan, Theo Phụ nữ Việt Nam 20:15 19/10/2022

Tỷ phú Warren Buffett đã thực sự "che giấu thân phận" của mình để các con không ỷ lại.

Warren Buffett được biết đến là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway và từng được tạp chí Forbes xếp ở vị trí người giàu thứ 7 thế giới với tài sản ước chừng 100,6 tỷ USD tính đến tháng 4/2021. Tuy nhiên, trong năm nay, ông đã xếp ở vị trí thứ 5 nhờ cổ phiếu của Berkshire Hathaway tăng giá.

Là một người giàu có, nổi tiếng nhưng Warren Buffett lại không hề "công khai" sự thật ấy với con cái của mình. Và đó là phương pháp giáo dục đặc biệt của ông. Bởi lẽ vị tỷ phú này không muốn những đứa con của mình ngay từ bé đã mang tư tưởng con nhà giàu, phô trương tài sản mà chỉ muốn chúng được lớn lên bình đẳng như những đứa trẻ khác.

Cách giáo dục đặc biệt của ông bố tỷ phú

Năm 2017, cô con gái cả Susan Buffett từng cho hay trên Business Insider: "Tôi không nhận thức gì về mức độ giàu có của cha mình mãi đến khi tốt nghiệp trung học và rời nhà tự lập một thời gian dài. Tôi tình cờ đọc được một bài báo trên Wall Street Journal năm 22 hay 23 tuổi gì đó. Đó là lần đầu tiên tôi có cảm giác 'Ồ, ra là mình còn nhiều chuyện chưa biết nữa'".

Vốn bận rộn nhưng chưa bao giờ lơ là việc giáo dục con cái, tỷ phú Warren Buffett từng bày tỏ quan điểm trên tờ The New York Times rằng: "Tôi không tin vào kiểu giàu có 'cha truyền con nối'". Đối với ông, những người giàu từ tài sản của bố mẹ là quá đỗi may mắn nhưng điều đó lại chẳng hề công bằng đối với những người khác.

Những đứa trẻ nhà Buffett học trường công và đến trường bằng xe buýt, thậm chí vẫn phải vất vả đi làm thêm vào mùa hè để kiếm thêm tiền tiêu vặt hằng ngày. Cậu con trai út Peter Buffett còn từng phải tự đi bộ đến trường và học với cùng một giáo viên tiếng Anh như người mẹ.

Sống cùng nhà mà các con của tỷ phú Warren Buffett ngoài 20 tuổi mới biết cha mình giàu - Ảnh 1.

Peter cho hay: "Trong suốt nhiều năm, ba chị em chúng tôi thực sự không biết cha mình làm nghề gì. Có một lần, hồi lớp 4 hay 5 gì đó, khi chị tôi điền đơn về lí lịch gia đình, chị ấy đã viết về công việc của bố là 'phân tích an ninh', cụ thể là kiểm tra các hệ thống báo động, sau đó là nhà soạn nhạc, nhạc sĩ và tác giả sách".

Khi trẻ tuổi, chưa hề hay biết về công việc thật sự của bố, Peter từng hỏi vay tiền bố để làm dự án âm nhạc nhưng ngay lập tức, anh nhận được sự từ chối thẳng thừng từ bố: "Không". Sau đó, anh đã ngừng liên lạc với bố một thời gian. 25 tuổi, khi biết sự thật về gia đình, anh thậm chí đã rất tức giận. Tuy nhiên, sau này, anh rất biết ơn vì nhờ có sự từ chối từ bố mà anh đã rất nỗ lực để đạt được những thành quả như bây giờ.

Ông bố nổi tiếng giản dị

"Bố vốn là người chẳng có nhiều tiền và cũng chẳng nổi tiếng đâu. Khi chúng tôi còn nhỏ, cuộc sống không có gì khác thường. Ông ấy đến văn phòng mỗi ngày, rồi trở về nhà và ăn tối, sau đó, lên gác, đọc sách báo suốt cả tối. Tới giờ, bố vẫn sống trong căn nhà đó mà", Susan chia sẻ về cuộc sống trước đây của gia đình.

Bản thân tỷ phú Warren Buffett nổi tiếng với lối sống giản dị. Dù sở hữu khối tài sản lên tới 116,7 tỷ USD nhưng ông hiện vẫn sống trong ngôi nhà mà ông cùng với người vợ đầu đã quá cố mua từ năm 1958 với giá 31.500 USD. Đối với Buffett, đó luôn là ngôi nhà thân thương mà ông muốn gắn bó.

Sống cùng nhà mà các con của tỷ phú Warren Buffett ngoài 20 tuổi mới biết cha mình giàu - Ảnh 2.

Ông còn dùng chiếc điện thoại nắp gập của Nokia trong nhiều năm sau đó mới đổi sang Iphone. Ông cũng khoe mình vẫn dùng một chiếc ví 20 năm tuổi. Hơn nữa, vị tỷ phú này còn nổi tiếng với thói quen ăn uống hết sức đơn giản. Ông nói với tạp chí People hồi năm 2017: "Tôi thích một chiếc bánh hamburger của McDonald's hơn là một bữa ăn trị giá 100 USD''.

Với lối sống giản dị và cách giáo dục con đặc biệt, Warren Buffett hoàn toàn có thể tự hào vì bản thân đã nuôi dạy con thành công mà không cần can thiệp quá nhiều. Hiện, cô con gái cả Susan là Chủ tịch của Quỹ Sherwood, chuyên về giáo dục và xóa đói giảm nghèo; Howard Buffett là Chủ tịch điều hành của Quỹ Howard G. Buffett, một tổ chức đầu tư vào an ninh lương thực toàn cầu và giảm thiểu xung đột; Peter là một nhạc sĩ chuyên sản xuất phim, và đồng chủ tịch của NoVo Foundation, tổ chức hỗ trợ các cô gái vị thành niên, chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và hỗ trợ các cộng đồng bản địa ở Bắc Mỹ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm