Sông băng tại Chile có độ dày lên tới 1.600 m

Phương Lan, Theo TTXVN 11:28 11/06/2019

Ngày 10/6, các nhà khoa học Chile cho biết những dòng sông băng tại vùng Patagonia của nước này, lớn thứ hai ở Nam Mỹ sau Nam Cực, có độ dày lớn hơn nhiều so với ước tính trước đây và lớn gấp 40 lần so với dãy núi Alps ở châu Âu.

Thông qua việc quan sát trên mặt đất, phương pháp âm thanh khí động lực học, radar và các số liệu do Trung tâm Nghiên cứu khoa học Chile và Argentina cung cấp, chuyên gia của Đại học California Irvine (UCI) của Mỹ đã xây dựng được bản đồ hoàn chỉnh nhất cho đến nay về độ dày của khối băng ở khu vực Patagonia Chile. Kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Geophysical Research Letters cho thấy một số sông băng trong vùng này có độ dày lên tới 1.600 m.

Giáo sư khoa Khoa học Hệ thống Trái đất của UCI, ông Eric Rignot cho biết nhóm chuyên gia không nghĩ vùng Patagonia có thể có khối lượng băng đáng kể như vậy. Số liệu ước tính trước đây nhỏ hơn do kỹ thuật khoan thăm dò truyền thống bị giới hạn bởi những phần thấp nhất của sông băng. Ngoài ra, điều kiện khí hậu cũng gây khó khăn cho các hoạt động nghiên cứu.

Sông băng tại Chile có độ dày lên tới 1.600 m - Ảnh 1.

Dòng sông băng tại vùng Patagonia của Chile. Ảnh: gadventures.com

Đồng tác giả dự án, bà Gabriela Lenzano thuộc Hội đồng nghiên cứu khoa học và kỹ thuật Argentina, cho biết kết quả nghiên cứu sẽ giúp giới chuyên gia hiểu rõ hơn về sự di chuyển, động lực và nhiệt độ của dải băng trong môi trường lạnh, cũng như ảnh hưởng của nó tới hệ sinh thái vùng hạ lưu.

Patagonia là khu vực tổ hợp sông băng lớn nhất khu vực Nam Mỹ, ngoài Nam Cực. Những quan sát khoa học ở đây cho thấy phần lớn khối lượng băng trong vùng đã giảm đáng kể trong 40 năm qua. Sông băng tan chảy góp phần khiến mực nước biển trên thế giới tăng với tốc độ nhanh chóng. Việc nghiên cứu chính xác về kích thước và hình dạng sông băng sẽ giúp giới khoa học có thể đưa ra số liệu chuẩn về tác động của sự nóng lên toàn cầu và lập kế hoạch cho khả năng nguồn cung cấp nước ngọt bị thiếu hụt.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Trấn Thành gây tranh cãi khi làm MC "Rap Việt", Trịnh Thăng Bình chỉ ra 3 điểm bênh vực khiến dân tình phải gật gù

    Trịnh Thăng Bình khẳng định Trấn Thành là MC có sức ảnh hưởng lớn, đủ trình độ để đứng ở 1 sân chơi mới.
  • Đọc thêm