Soi "sức khỏe" các phân khúc bất động sản năm 2024

Châu Anh/VTC News, Theo VTC News 09:05 11/02/2024

Các chuyên gia nhận định năm 2024 thị trường bất động sản sẽ có sự hồi phục rõ rệt, nhưng để đầu tư có lời thì phải lựa chọn đúng phân khúc.

Chung cư là điểm sáng

Theo báo cáo của PropertyGuru Việt Nam, trong giai đoạn dài từ năm 2015 đến 2023, chỉ số tăng giá chung cư ở Hà Nội và TP.HCM lần lượt là 82% và 56%. Còn theo tính toán của Savills Việt Nam, mức tăng trưởng giá căn hộ chung cư từ năm 2019 đến nửa đầu năm 2023 là 13%/năm.

Dù giá chung cư đã tăng cao qua nhiều năm nhưng theo rất nhiều chuyên gia, trong năm 2024, phân khúc này vẫn sẽ tiếp tục "nóng" lên.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, giá chung cư nội đô dù đã cao nhưng đà tăng vẫn tiếp diễn vì lượng cầu lớn trong khi nguồn cung hạn chế. Ngoài ra, việc tăng chi phí đầu vào từ vật liệu, nhân công, giá đất… đã tác động cộng dồn vào giá chung cư.

Soi sức khỏe các phân khúc bất động sản năm 2024 - Ảnh 1.

Phân khúc chung cư được đánh giá vẫn tiếp tục tăng giá. (Ảnh minh họa: Công Hiếu).

"Nhu cầu nhà ở của người dân tại các đô thị lớn vẫn rất cao, trong khi công tác chuẩn bị đầu tư dự án bất động sản kéo dài, khiến nguồn cung không thể đáp ứng ngay lập tức, nhiều dự án cũng bị đình trệ do vướng mắc pháp lý nên giá căn hộ chỉ có thể vẫn neo ở mức cao hoặc tiếp tục tăng", ông Đính nói.

Đồng quan điểm, GS. Đặng Hùng Võ cũng đưa ra nhận định, giá chung cư trong năm 2024 sẽ tiếp tục xu hướng tăng. Lý giải điều này, ông Võ cho rằng, câu chuyện tăng giá nhà bất chấp thị trường bất động sản trầm lắng không có gì là bất ngờ khi giá nguyên vật liệu, nhân công đang được tăng đều qua mỗi năm, do đó chi phí để xây dựng một ngôi nhà chắc chắn cũng sẽ tăng tương ứng.

Chưa kể, một bộ phận chuyên đầu cơ, mua đi bán lại ở thị trường thứ cấp đã khiến giá nhà đến tay người sử dụng cuối cùng bị thổi lên nhiều lần.

Nhà đất trong ngõ duy trì đà tăng giá

Một trong những phân khúc được dự báo có thể tăng giá mạnh trở lại trong năm 2024, đó là nhà đất trong ngõ.

Ghi nhận thực tế cho thấy thị trường nhà đất trong ngõ tại Hà Nội đang sôi động trở lại khi lượng giao dịch tăng đột biến. Mức giá cũng tăng so thời điểm một năm trước.

Liên quan đến sức hấp dẫn của loại hình bất động sản liền thổ, một lãnh đạo của Savills cho biết, trong những năm gần đây mặc dù thị trường có nhiều biến động nhưng tỷ suất lợi nhuận bất động sản liền thổ có mức độ tăng giá cao, dao động 20 - 25% mỗi năm. Thậm chí tại một số dự án, khu vực giá thị trường thứ cấp tăng 40 - 50% một năm.

Vị này cũng đánh giá bất động sản liền thổ vẫn là kênh đầu tư hiệu quả và nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh tình hình lạm phát tiếp tục tăng thời gian sắp tới. Dòng sản phẩm này phù hợp với nhà đầu tư có dòng tài chính ổn định, có thể đầu tư trong trung và dài hạn.

Ông Trần Minh, Chủ tịch Câu lạc bộ Môi giới bất động sản VSC, cho rằng, giá nhà trong ngõ Hà Nội tăng trở lại do nhu cầu ở thực vẫn lớn. Sau giai đoạn giữa năm 2023, giá nhà trong ngõ tăng trung bình 200-300 triệu đồng. Loại hình này được dự báo vẫn tiếp tục tăng nhẹ 10 - 15% trong năm 2024.

Đồng quan điểm, theo ông Cao Minh Thành, Tổng Giám đốc Milanpro, thị trường bất động sản tại các thành phố lớn như Hà Nội đang có nhiều tín hiệu tích cực và trong năm 2024, tín hiệu tích cực này sẽ càng rõ ràng hơn, điều này cũng có nghĩa giá bất động sản sẽ tăng trở lại.

Bất động sản công nghiệp hút vốn đầu tư

Mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ của tình hình suy thoái kinh tế và biến động chính trị trên thế giới song các khu công nghiệp vẫn tiếp tục ổn định và phát triển.

Theo Hội Môi giới Bất động sản (VARS), giá thuê bất động sản công nghiệp năm 2023 tăng khoảng 20%, trong đó khu vực miền Bắc chứng kiến mức tăng giá mạnh nhất. Giá thuê trung bình ở khu vực này là 135 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 33% so với năm 2022. Tại miền Nam, giá thuê trung bình 188 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 15% so với năm 2022.

Theo bà Phạm Thị Miền - Phó trưởng Ban Nghiên cứu thị trường và tư vấn xúc tiến đầu tư VARS, năm 2024 bất động sản công nghiệp vẫn được đánh giá là phân khúc tăng trưởng tốt.

Nhiều dự án đầu tư khu công nghiệp mới được chấp thuận chủ trương đầu tư, bắt đầu triển khai các giai đoạn tiếp theo. Nguồn cung bất động sản khu công nghiệp đang chứng kiến sự tăng trưởng ở cả miền Bắc và miền Nam. Nhu cầu bất động sản công nghiệp vẫn còn rất lớn…

Thêm nữa, quy hoạch nhiều tỉnh, thành giai đoạn 2021 - 2030 đã được thông qua sẽ giải quyết phần nào vướng mắc liên quan tới thủ tục pháp lý cho các khu công nghiệp. Những yếu tố này sẽ giúp bất động sản khu công nghiệp năm 2024 tiếp tục duy trì vị thế và tăng trưởng.

Đất nền chỉ nên đầu tư dài hạn

Soi sức khỏe các phân khúc bất động sản năm 2024 - Ảnh 2.

Giá nhiều phân khúc bất động sản được dự báo tăng trong năm 2024. (Ảnh minh họa: Ngô Trần)

Theo báo cáo của PropertyGuru Việt Nam, các tháng cuối năm 2023, thanh khoản thị trường đất nền thứ cấp đã có dấu hiệu tăng nhẹ trở lại, bắt đầu xuất hiện động thái xuống tiền của nhà đầu tư ở những dự án có mức chiết khấu cao, đầy đủ pháp lý, vị trí lân cận khu dân cư hiện hữu đông đúc, giao thông thuận tiện kết nối về khu trung tâm.

Người mua và nhà đầu tư đòi hỏi khắt khe hơn về mặt chất lượng và tính pháp lý của các dự án. Họ có xu hướng sử dụng dữ liệu nhiều hơn để đưa ra quyết định. Đó là các dữ liệu có lịch sử nhiều năm về biến động giá, lợi nhuận đầu tư và nguồn cung - cầu.

Dù đất nền vẫn là một trong những loại hình có triển vọng thu hút sự quan tâm của người dân nhưng trên thực tế trong ngắn hạn, khi Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực sẽ đem đến nhiều tác động khó khăn hơn cho thị trường đất nền từ năm 2024.

Cụ thể, với các quy định siết chặt về phân lô đất nền như hiện nay, dự báo nhu cầu về đất nền sẽ giảm mạnh do người mua hàng lo ngại về rủi ro pháp lý. Đồng thời, mặt bằng giá đất nền cũng sẽ được điều chỉnh giảm xuống, nhất là đối với những lô đất to.

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc PropertyGuru Việt Nam khu vực miền Nam: "Trong dài hạn, giá đất có thể tiếp tục tăng lên do giá bất động sản phụ thuộc vào yếu tố khác như việc triển khai hạ tầng, tăng trưởng kinh tế, thu nhập người dân".

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang dự báo, ít nhất phải từ quý II/2024 đất nền mới phục hồi nguồn cầu. Tuy nhiên, phân khúc này sẽ không có tình trạng nóng sốt ồ ạt như trước đây. Giao dịch chủ yếu cũng chỉ xuất hiện ở một số khu vực nhất định, chưa lan rộng. Phải đến năm 2025 trở đi, thị trường đất nền mới bước vào chu kỳ tăng giá.