Soi "lý lịch" ấn tượng của cô nàng nữ sinh “phải lòng" với ngành năng lượng tái tạo

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 11:00 29/05/2023

Vượt lên mọi định kiến về giới, bằng bản lĩnh của thế hệ Z, Vũ Ngọc Hương Giang quyết định dấn thân khám phá “địa hạt” năng lượng tái tạo để rồi hái “quả ngọt” với tấm bằng xuất sắc của trường Đại học Khoa học và Công nghệ (USTH) cùng hàng loạt những thành tích “khủng” đáng ngưỡng mộ.

Cô gái nhiệt huyết hướng tới cộng đồng

Bên cạnh việc học tập tại trường lớp, Hương Giang luôn tìm kiếm và tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, không chỉ đóng góp cho xã hội mà còn có thêm hành trang cho bản thân những kinh nghiệm và trải nghiệm quý báu.

Là một sinh viên ngành Kỹ thuật điện và Năng lượng tái tạo, Giang luôn trăn trở về các vấn đề về môi trường và tự nhận thấy bản thân cần có trách nhiệm nhiều hơn trong việc hành động và lan tỏa thông điệp "sống xanh" đến cộng đồng.

Soi lý lịch ấn tượng của cô nàng nữ sinh “phải lòng với ngành năng lượng tái tạo - Ảnh 1.

Vũ Ngọc Hương Giang năng động trong các hoạt động cộng đồng. Ảnh NVCC

Giang trở thành thành viên "mẫn cán" của tổ chức thanh niên thế giới AIESEC tại Hà Nội, cùng các tình nguyện viên Việt Nam và quốc tế triển khai các dự án xã hội đóng góp trực tiếp cho các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Sau tốt nghiệp, Giang tham gia dự án "Youth Energy Train-of-Trainer" dưới sáng kiến Youth4Climate của chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức cho giới trẻ trong chuyển đổi và tiếp cận năng lượng xanh. Theo Giang, bên cạnh những giá trị về xã hội, việc tham gia nhiều dự án cộng đồng còn giúp cô nàng thay đổi tư duy, tích lũy được các kỹ năng mềm cần thiết để trở thành một công dân toàn cầu.

Tinh thần ham học hỏi, hướng tới cộng đồng đã giúp Giang ghi điểm và nhận được học bổng Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) của Chính phủ Mỹ để tham gia chương trình trao đổi tại Đại học Montana, Mỹ. Thông qua các buổi hội thảo với diễn giả đến từ chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận, doanh nghiệp xã hội và người dân địa phương bang Montana, Giang nhận thức rõ sức mạnh của sự đoàn kết trong việc giải quyết bài toán thách thức về môi trường, đồng thời được tiếp thêm động lực để vững bước trên con đường đã lựa chọn.

Soi lý lịch ấn tượng của cô nàng nữ sinh “phải lòng với ngành năng lượng tái tạo - Ảnh 2.

Giang (đứng giữa) cùng các bạn quốc tế tham gia chương trình tại Đại học Montana, Mỹ

Mới đây, Giang còn tích cực tham gia hoạt động của tổ chức Thanh niên vì Năng lượng Đông Nam Á (Youth for Energy Southeast Asia) trên cương vị Trưởng ban Truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của giới trẻ Việt Nam và khu vực trong chuyển đổi năng lượng xanh.

Khi trường đại học không chỉ là kiến thức và sách vở

Giang cho rằng quãng thời gian gắn bó và học tập tại USTH là một phần quan trọng giúp cô nàng nuôi dưỡng đam mê và từng bước tiến xa với đam mê của mình. Tại đây, cô nàng không chỉ được truyền cảm hứng về tình yêu với khoa học mà còn đón nhận được những cơ hội, bài học quý giá để dần hoàn thiện kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực Kỹ thuật điện và Năng lượng tái tạo mà mình yêu thích.

Giang chia sẻ: "Mình sẽ không bao giờ quên những sự cố "dở khóc, dở cười" trong phòng thí nghiệm; những lần cắm nhầm mạch khiến tụ điện phát nổ làm các bạn phát hoảng; những bữa trưa vội vì phải chạy 'deadline', những ngày thi học kỳ căng thẳng phải thức thâu đêm để ôn tập". Cô nàng thú nhận 3 năm học tại USTH thực sự là một trong những thử thách đầu đời lớn nhất mà bản thân phải đối mặt. "Mình chưa bao giờ nghĩ học Kỹ thuật lại khó đến thế. Tuy nhiên, mình cũng thấy may mắn vì mỗi khi bế tắc và muốn bỏ cuộc, mình lại nhận được sự động viên, khích lệ và hỗ trợ nhiệt tình từ các bạn cùng lớp và thầy cô".

Soi lý lịch ấn tượng của cô nàng nữ sinh “phải lòng với ngành năng lượng tái tạo - Ảnh 3.

Giang trong Lễ tốt nghiệp năm 2021

Bên cạnh tình bạn và tình thầy trò thân thiết, USTH còn mang đến cho Giang sự tự tin khi được đào tạo trong một môi trường quốc tế với chương trình học bằng tiếng Anh và kiến thức chuyên môn cập nhật. Ngoài giờ học trên giảng đường, Giang rèn luyện và trau dồi kỹ năng thông qua các hoạt động học tập phong phú như bài tập nhóm, thuyết trình, thực tế, thực hành, tham gia dự án nghiên cứu cùng giảng viên,…

Khả năng tiếng Anh thành thạo kết hợp với nền tảng kiến thức, kinh nghiệm tích lũy tại Trường đã "chắp cánh" để Giang "thỏa sức" trải nghiệm và phát huy bản thân trên mọi môi trường quốc tế.

Tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc và hồ sơ ấn tượng, Giang đã trúng tuyển nhiều chương trình thạc sĩ tại các trường đại học ở châu Âu và liên tiếp nhận được các suất học bổng danh giá như học bổng toàn phần Erasmus Mundus chương trình thạc sĩ bằng kép chuyên ngành Hệ thông Điện Phân tán Thông minh tại Đại học Lorraine, Pháp và Viện Công nghệ Hoàng gia Thụy Điển; học bổng của Đại học Uppsala, Thụy Điển; học bổng của Đại học Bách Khoa Paris, Pháp.

Một hành trình mới lại tiếp tục mở ra với Giang. "Không ngại thử điều mới, dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn để khám phá giới hạn của bản thân" chính là điều mà Giang đã và sẽ kiên định theo đuổi trên chặng đường chinh phục tri thức sắp tới.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm