Sốc với cảnh tượng rác "ngập tận mắt" đêm khai mạc Festival Văn hóa ẩm thực du lịch Quốc tế ở Nghệ An

Quang Lê, Theo Nhịp Sống Việt 14:30 18/07/2019

Hộp nhựa, cốc nhựa, bát, đũa... đã qua sử dụng tung tóe khắp nơi, không chừa chỗ nào là những ấn tượng đầu tiên về Festival Văn hóa ẩm thực Quốc tế 2019 trong mắt nhiều người dân và du khách.

Tối 17/07 tại TP Vinh, Festival Văn hóa ẩm thực du lịch Quốc tế 2019 với sự phối hợp tổ chức của UBND tỉnh Nghệ An và Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam đã chính thức khai mạc. Lễ khai mạc đã thu hút hàng nghìn người dân và du khách tới tham dự, thưởng thức các món ăn đặc sản của các vùng miền địa phương, trong nước và quốc tế.

Là một sự kiện lớn được nhiều người quan tâm mong ngóng, ngay sáng hôm sau (18/07) những hình ảnh sau lễ khai mạc đã được chia sẻ rộng rãi trên MXH. Đáng tiếc, những ấn tượng đầu tiên về lễ hội ẩm thực này lại khiến người ta phải lắc đầu ngao ngán.

Sốc với cảnh tượng rác ngập tận mắt đêm khai mạc Festival Văn hóa ẩm thực du lịch Quốc tế ở Nghệ An - Ảnh 1.

Hộp nhựa, bát đũa đã qua sử dụng bị vứt tung tóe khắp nơi (Ảnh: Trang Hồ).

Theo đó, hàng đống rác lớn nhỏ bao gồm hộp nhựa, cốc nhựa, đũa, bát... đã qua sử dụng tung tóe khắp khuôn viên tổ chức lễ hội, không chừa chỗ nào. Rác "ngập tận mắt" là có thật, từ trong gian hàng ra tới ngoài sân đều ngập rác, rác thậm chí ngập ngay dưới chân, sát sườn các thực khách đang say sưa ăn uống...

Bên cạnh đó, nhiều người còn phản ánh tình trạng nhốn nháo, tranh giành đồ ăn, chỗ ngồi bên trong không gian lễ hội. Rồi cứ thế mệnh ai nấy ăn, ăn xong thì mặc nhiên vứt lại bát đũa tại chỗ rồi cứ thế ra về, người sau dẫm lên rác của người đến trước để lại. Tất cả tạo nên cảnh tượng nhếch nhác đáng thất vọng tại Festival Văn hóa ẩm thực.

Sốc với cảnh tượng rác ngập tận mắt đêm khai mạc Festival Văn hóa ẩm thực du lịch Quốc tế ở Nghệ An - Ảnh 2.

Người dân dẫm đạp lên rác để đi.

"Mình hào hứng bao nhiêu thì thất vọng bấy nhiêu. Vừa đến nơi thì sốc nặng bởi cảnh chen lấn xô đẩy, tranh nhau nước uống và chỗ ngồi và rác thì ngập mênh mông khắp nơi. Mà nhìn quanh thì chẳng thấy có mấy chiếc thùng rác, thế là bao nhiêu thìa, đũa, lon nước... đều dẫm dưới chân cả", tài khoản T. K. chia sẻ.

"Nhếch nhác thực sự mọi người ạ. Em vào gian hàng Hàn Quốc, ở đó có để một đĩa cơm trộn siêu to khổng lồ nhưng phải chờ ban tổ chức trộn lên thì mới ăn được. Ấy thế mà cả chục người chứ không ít, cứ thế nhào vào mỗi người xúc miếng ăn tại chỗ...", bạn Q. A. bình luận.

Sốc với cảnh tượng rác ngập tận mắt đêm khai mạc Festival Văn hóa ẩm thực du lịch Quốc tế ở Nghệ An - Ảnh 3.

Nhiều người ngồi ăn uống trong không gian ngập rác.

Festival Văn hóa Ẩm thực du lịch Quốc tế - Nghệ An 2019 với quy mô trên 100 gian hàng, quy tụ hơn 20 tỉnh, thành phố trong cả nước; ẩm thực của các nước: Lào, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga cùng nhiều địa phương trong tỉnh; các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ của Nghệ An và các nghệ nhân, đầu bếp nổi tiếng cả nước tham gia.

Festival diễn ra với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú như: chế biến, quảng diễn các món ăn đặc trưng và trưng bày, giới thiệu điểm đến, sản phẩm du lịch, dịch vụ của Nghệ An và các vùng miền trong và ngoài nước; trưng bày, giới thiệu chuỗi giá trị sản phẩm văn hóa ẩm thực dân gian và đương đại; chấm và trao giải gian hàng đẹp, món ăn ngon, trưng bày đẹp.

Đặc biệt, có chương trình quảng diễn 50 món ăn từ lươn Nghệ An của 25 nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực và đầu bếp chuyên nghiệp nổi tiếng trong và ngoài tỉnh. 

Thiết nghĩ, dù món ăn có ngon cỡ nào, ẩm thực các vùng miền có đa dạng, độc đáo tới đâu đi nữa mà phải ngồi ăn trong không gian nhếch nhác, bẩn thỉu bởi rác thải cùng không khí nhốn nháo của sự giành giật, thì đó không còn là thưởng thức nữa.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Linh Ngọc Đàm: Từ “nữ thần mùa xuân” tới Đàm Tổng nổi loạn, cá tính, độc bản của làng streamer Việt

    Linh Ngọc Đàm: Từ “nữ thần mùa xuân” tới Đàm Tổng nổi loạn, cá tính, độc bản của làng streamer Việt
  • Đọc thêm