Gần 4 ngày dân chặn xe chở rác ở Sóc Sơn, nhiều nơi ở trung tâm Hà Nội ngập ngụa rác thải, bốc mùi hôi thối

Ngọc Thắng, Theo Trí Thức Trẻ 15:01 04/07/2019

Đã gần 4 ngày nay người dân Sóc Sơn chặn xe rác không cho vào bãi rác Sóc Sơn khiến rác bị ứ đọng, chất thành từng đống trong nhiều khu trung tâm Hà Nội. Tình trạng này kéo dài sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Chiều ngày 4/7, trao đổi với PV, ông Vũ Tiến Lực, trưởng thôn Xuân Thịnh, xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) nói, bà con nhân dân 3 xã vẫn dựng lều, căng bạt không cho xe vào đổ rác tại Bãi rác Nam Sơn. 

Gần 4 ngày dân chặn xe chở rác ở Sóc Sơn, nhiều nơi ở trung tâm Hà Nội ngập ngụa rác thải, bốc mùi hôi thối - Ảnh 1.

Dân lập chốt chặn xe rác vào bãi rác Nam Sơn.

Lý giải vể việc này ông Lực cho biết, người dân địa phương chỉ căng lều không cho xe rác vào với mong muốn để Thành phố biết và giải quyết bồi thường cho bà con nhân dân ở khu vực này theo cam kết.

Mặc dù bà con nhân dân bức xúc dựng lều, căng bạt đòi hỏi quyền lợi nhưng trên tinh thần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. 

Được biết, 1 buổi đối thoại đã diễn ra vào ngày 3/7 giữa chính quyền và người dân 3 xã Hồng Kỳ, Bắc Sơn, Nam Sơn, huyện Sóc Sơn về việc di dân ra khỏi khu vực ảnh hưởng môi trường khu Liên Hợp xử lý rác thải Sóc Sơn.

Gần 4 ngày dân chặn xe chở rác ở Sóc Sơn, nhiều nơi ở trung tâm Hà Nội ngập ngụa rác thải, bốc mùi hôi thối - Ảnh 2.

Người dân mong muốn chính quyền đền bù thỏa đáng để ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, buổi đối thoại không giải quyết được khúc mắc của bà con về vấn đề bồi thường đất đai, đặc biệt là bồi thường đất thổ cư. 

Người dân phản ứng gay gắt vì mức bồi thường 860.000/m2 đất là quá thấp, không thể giúp cho bà con ổn định đời sống sinh hoạt và sản xuất sau khi tái định cư. Nếu không chi trả cao hơn, người dân kiên quyết không rời. 

Sau buổi đối thoại, đại diện bà con vùng chịu ảnh hưởng đã ra về và kiên quyết không kí vào biên bản đối thoại, mà tiếp tục chặn không cho xe rác tiến vào khu xử lý rác thải Sóc Sơn.

Gần 4 ngày dân chặn xe chở rác ở Sóc Sơn, nhiều nơi ở trung tâm Hà Nội ngập ngụa rác thải, bốc mùi hôi thối - Ảnh 3.

Sau nhiều ngày bị chặn, trung tâm Hà Nội rác thải đã ngập ngụa, bốc mùi hôi thối.

Theo ghi nhận của PV, hiện tại đã sang ngày thứ 4, người dân vẫn chăng bạt, ngồi chặn không cho xe rác tiến vào khu xử lý rác thải Sóc Sơn. 

Tại lều dựng tạm, luôn luôn có người túc trực, người dân thay nhau trực, kiên quyết không cho xe rác tiến vào trong. 

Trong khi đó, một số nơi trong trung tâm thành phố Hà Nội, rác thải đã chất đống, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn.

Gần 4 ngày dân chặn xe chở rác ở Sóc Sơn, nhiều nơi ở trung tâm Hà Nội ngập ngụa rác thải, bốc mùi hôi thối - Ảnh 4.

Rác thải chất đống trên xe rác nhưng không được thu gom.

Gần 4 ngày dân chặn xe chở rác ở Sóc Sơn, nhiều nơi ở trung tâm Hà Nội ngập ngụa rác thải, bốc mùi hôi thối - Ảnh 5.

Những núi rác thải tự phát mọc lên ở nhiều nơi.

Gần 4 ngày dân chặn xe chở rác ở Sóc Sơn, nhiều nơi ở trung tâm Hà Nội ngập ngụa rác thải, bốc mùi hôi thối - Ảnh 6.

Một số xe rác sau khi thu gom đã đưa rác về đổ tại khu đất trống cạnh khu dân cư đang sinh sống.

Gần 4 ngày dân chặn xe chở rác ở Sóc Sơn, nhiều nơi ở trung tâm Hà Nội ngập ngụa rác thải, bốc mùi hôi thối - Ảnh 7.

Rác chất đống trên tuyến đường vành đai 3.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • 1977 Vlog và Soytiet lần đầu tiên song kiếm hợp bích: Tiếp tục "cà khịa" cả thế giới, từ Sơn Tùng M-TP đến Bích Phương đều

    Sự kết hợp của 1977 Vlog và Soytiet tại WeChoice Awards 2020 đã tạo nên một tiết mục đi vào lòng người. ►"WeChoice Awards" - là giải thưởng thường niên do Công ty Cổ phần VCCorp tổ chức nhằm tôn vinh những con người có thành tựu, hoạt động truyền cảm hứng; những sự kiện, công trình, sản phẩm có ảnh hưởng tới cộng đồng trong năm 2019. Để theo dõi và nhận thông báo về những video mới nhất, hãy ấn SUBSCRIBE kênh tại: goo.gl/JgGd21 Theo dõi thông tin của Wechoice Awards: ►Website: http://wechoice.vn ► Fanpage: https://www.facebook.com/wechoice.vn
  • Đọc thêm