Sốc với cách Google "tặng thưởng" nhân viên không may qua đời: Vẫn trả lương thêm 10 năm, chu cấp con cái 1000 USD/tháng

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 08:20 18/11/2019

Thông tin này của Google đang khiến nhiều người cảm thấy khá thú vị và tò mò khi nay lại được "đào" lại và bàn tán.

Không có gì khó hiểu khi các công ty công nghệ hàng đầu thế giới luôn dành những lợi ích tốt đẹp cho nhân viên của mình, nhiều và hậu hĩnh đến nỗi trở thành một hình mẫu đáng mơ ước. Thức ăn ngon miễn phí, các dịch vụ lo từ A-Z và chưa kể đến những công nghệ họ tự làm ra không bao giờ thiếu,... đó mới chỉ là một phần trong số những quyền lợi. Không một yêu cầu đặt ra, không một chi phí nào bắt buộc nhân viên phải trả trước khi được hưởng chúng, miễn là bạn đang còn là nhân viên của họ.

Những ngày gần đây, nhiều thành viên của một Group nổi tiếng về công nghệ bỗng "đào" lại và chia sẻ rầm rộ thông tin tương tự về Google nhưng có phần hơi khác biệt. Thắc mắc liên quan tới việc không biết liệu Google có thực sự quan tâm và trả lương cho một... nhân viên đã mất trong suốt 10 năm sau đó, hay đây chỉ là tin vịt để đánh bóng tên tuổi. Và đây là câu trả lời chính thức đã được tìm ra.

Sốc với cách Google tặng thưởng nhân viên không may qua đời: Vẫn trả lương thêm 10 năm, chu cấp con cái 1000 USD/tháng - Ảnh 1.

Lời giải cho nghi vấn trên thực chất đã được hé lộ từ tận năm 2012, trong một cuộc phỏng vấn giữa Forbes và cựu Giám đốc Nhân sự Laszlo Bock của Google. "Ừ thì nghe nó có vẻ khó tin, nhưng đúng là chúng tôi luôn sẵn lòng phục vụ lâu dài những nhân viên của mình kể cả khi họ không may qua đời," Laszlo chia sẻ.

Cụ thể, bất kỳ một nhân viên nào gặp biến cố và qua đời trong thời gian đang làm việc chính thức cho Google, người thân và vợ chồng hiện tại của họ sẽ vẫn nhận được khoản tiền tương đương 50% lương tháng của họ trong suốt 10 năm liên tục sau đó. Quyền lợi này được dành cho mọi nhân viên mà không yêu cầu số năm tuổi nghề hay trình độ công việc.

"Một trong những điều chúng ta cần ý thức được đó là việc những người bạn, người thân xung quanh mình có thể một ngày đột ngột rời xa bất cứ lúc nào, thật là một thực tế phũ phàng của cuộc sống. Không cần biết nguyên nhân là gì, đó luôn là một thời điểm đen tối và chúng tôi cảm thấy mình cần có trách nhiệm giúp đỡ gia đình, người thân của những nhân viên xấu số," trích lời Laszlo. Theo đó, quyết định hỗ trợ tài chính lâu dài này được lập ra từ năm 2011, Google không chỉ trả tiếp 50% tiền lương suốt thập kỷ mà còn quy đổi và trao lại cổ phiếu nếu họ có sở hữu, đồng thời hỗ trợ thêm 1000 USD/tháng cho mỗi người con của họ tới lúc chúng đạt tuổi đi làm và trưởng thành (có thể 19, có thể 23 tuổi tùy cấp học). 

Sốc với cách Google tặng thưởng nhân viên không may qua đời: Vẫn trả lương thêm 10 năm, chu cấp con cái 1000 USD/tháng - Ảnh 2.

Từ lâu, họ đã luôn tìm cách tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh và hạnh phúc nhất cho nhân viên, vì vậy, các quyền lợi đặc trưng cho nhân viên thúc đẩy sự sáng tạo, cảm hứng tích cực được tính toán đầu tư rất kỹ. Thế nhưng, việc trang hoàng không gian làm việc vẫn ít nhiều đem lại lợi ích chung cho tất cả, còn việc chu cấp cho gia đình nhân viên xấu số như trên thì Google không thực sự nhận lại được lợi ích nào, về lý thuyết là vậy. Qua đó, điều này không chỉ nói lên sự hào phóng mà còn cả tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp của Google.

Không chỉ tiên lượng tình huống xấu về những biến cố mất mát, cả các thời khắc quan trọng trong cuộc đời của mỗi nhân viên cũng được Google quan tâm hết mức. Thời hạn nghỉ làm nhưng vẫn có lương cho mỗi ông bố/bà mẹ lần lượt là 6 tuần/18 tuần kể từ lúc sinh con - chỉ vài khoảnh khắc ít ỏi trong cuộc đời mỗi người thôi nhưng Google biết rằng đó thật sự là thứ hữu hiệu để họ cảm thấy trân trọng và cống hiến sâu sắc cho công ty. Thậm chí, hàng năm Google còn tổ chức cấp phiếu điều tra thống kê cảm xúc, sở thích và trào lưu nổi bật được nhân viên ưa thích để đánh giá thêm nhiều lợi ích khác.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Luật sư của ông Võ Hoàng Yên đề nghị Công an xử lý việc bị bà Nguyễn Phương Hằng vu khống

    Theo đơn của ông Kính cho biết, ngày 16/10, ông cùng các luật sư bảo vệ cho ông Võ Hoàng Yên đến Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM làm việc theo yêu cầu của đơn vị này. Nội dung làm việc liên quan đến việc bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo "thần y" Võ Hoàng Yên có hành vi lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của bà ở TP.HCM cùng 1 số tỉnh, thành phố. Tại buổi làm việc đều có điều tra viên và luật sư của bà Nguyễn Phương Hằng. Trong quá trình làm việc, bà Hằng có lời lẽ xúc phạm nhục mạ ông Võ Hoàng Yên. Với tư cách là luật sư đại diện cho ông Yên nên ông Kính và một số người đã yêu cầu điều tra viên tạm ngưng buổi làm việc. Đồng thời, yêu cầu bà Hằng không được chửi bới, xúc phạm trong quá trình làm việc. Điều tra viên cũng yêu cầu bà Hằng không được sử dụng những lời lẽ chửi bới, xúc phạm và phải tuân thủ quy định của pháp luật.
  • Đọc thêm