Sốc nặng với công nghệ thế kỷ 21 xuất hiện trong thành cổ La Mã

Thu Anh, Theo Người lao động 18:16 06/11/2022

Một căn biệt thự lộng lẫy, tiện nghi thuộc về thành phố nghỉ dưỡng ven biển Stabiae của người La Mã, sở hữu những thứ tưởng chừng như chỉ có thể tìm thấy trong thời hiện đại.

Theo Heritage Daily, đó là một hệ thống nước hoàn hảo phục vụ khu phức hợp biệt thự với phòng tắm nước nóng tập thể khổng lồ, một phòng tập lớn cùng rất nhiều phòng ốc tiện nghi cần đến nước khác, được thiết kế không kém gì các hệ thống nước tiện lợi mà bạn sử dụng trong nhà hiện nay.

Sốc nặng với công nghệ thế kỷ 21 xuất hiện trong thành cổ La Mã - Ảnh 1.

Đoạn ống nước này đã... 2.000 năm tuổi (Ảnh: CÔNG VIÊN KHẢO CỔ POMPEII)

Hệ thống gồm 2 đường ống chính được kết nối với bể nước trung tâm đặt trong giếng trời, cung cấp nước khắp khu phức hợp biệt thự rộng 2.500 m2, với nhiều đường ống chằng chịt điều tiết nước vào phòng khác nhau, có van đóng/mở không khác những vòi nước hiện tại và lắp đặt khá thuận lợi cho việc bảo trì thường xuyên.

Điều gây sốc là khu biệt thự này đã ít nhất 2.000 năm tuổi.

Theo nhóm nghiên cứu từ Công viên Khảo cổ Pompeii - Ý, khu phức hợp biệt thự này được khai quật lần đầu tiên từ năm 1757 đến năm 1762 nhưng mãi cho đến nay các nghiên cứu vẫn tiếp diễn.

Nó chỉ là một căn trong chuỗi biệt thự sang trọng dài dài đến vài dặm của giới quý tộc La Mã cổ xưa, thuộc về một thành đô nhỏ ven biển gọi là Stabiae. Các hoàng đế La Mã như Julius Ceasar, Augustus và Tiberius cũng từng sở hữu biệt thự trong khu này.

Stabiae cổ đại, nay thuộc địa phận tỉnh Naples của Ý, đã bị chôn vùi cùng với thành phố Pompeii và thị trấn Herculanium gần đó trong lớp tro bụi dày giữa thảm họa núi lửa Vesuvius phun trào năm 79 sau Công Nguyên.

Sốc nặng với công nghệ thế kỷ 21 xuất hiện trong thành cổ La Mã - Ảnh 2.

Phế tích của căn biệt thự "hiện đại" được xây hơn 2.000 năm trước, sau hàng trăm năm nỗ lực trút bỏ lớp tro bụi núi lửa (Ảnh: CÔNG VIÊN KHẢO CỔ POMPEII)

Đó chính là thảm họa đã để lại những hình tượng "người hóa đá" khốc liệt nổi tiếng của Pompeii, đồng thời chôn vùi hàng loạt công trình mang dấu ấn văn minh "vượt thời gian" của người La Mã.

Đây không phải là thứ "xuyên không từ thời hiện đại" đầu tiên được tìm thấy ở ba thành đô bị chôn vùi này. Nhiều công trình trước đó đã hé lộ trình độ khoa học kỹ thuật lẫn lối sống "hiện đại" không thể tin nổi của người La Mã, ví dụ những con đường lát đá "công nghệ cao" 2.000 năm vẫn dùng tốt, hay một "phố đi bộ" với quầy thức ăn nhanh "take away" ven đường.

Các hệ thống cấp - thoát nước tiên tiến phục vụ sở thích thư giãn trong những phòng tắm nước nóng công cộng của người La Mã và những đài phun nước trang trí đẹp mắt cũng từng được tìm thấy nơi đây, nhưng phát hiện mới đã giúp nâng lên một bậc, cho thấy trình độ khó tin của họ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày