SỐC: Douban - app chấm điểm phim lớn nhất xứ Trung sắp bị "khai tử", lộ tiền phạt chấn động lên đến hàng chục tỷ?

Thành Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 18:00 09/12/2021

Giờ đây "mọt phim" xứ Trung có lẽ sẽ không thể xem điểm trên Douban được nữa...

Vào trưa ngày 9/12, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc đã ban hành thông báo "khai tử" tổng cộng 106 ứng dụng có dấu hiệu vi phạm, trong đó khiến cư dân mạng bất ngờ nhất là sự xuất hiện của Douban - chuyên trang đánh giá và chấm điểm phim Hoa ngữ.

SỐC: Douban - app chấm điểm phim lớn nhất xứ Trung sắp bị khai tử, lộ tiền phạt chấn động lên đến hàng chục tỷ? - Ảnh 1.

Douban sẽ bị "khai tử"?

Theo như văn bản được đăng tải, lý do ứng dụng Douban sẽ bị gỡ bỏ vĩnh viễn là vì ứng dụng này thường xuyên cấp phép quá quyền, thu thập thông tin cá nhân của người dùng cho các dịch vụ không cần thiết, lừa gạt và khiến người dùng hiểu nhầm để tải xuống các nội dung không mong muốn, cùng một số hành vi vi phạm khác.

SỐC: Douban - app chấm điểm phim lớn nhất xứ Trung sắp bị khai tử, lộ tiền phạt chấn động lên đến hàng chục tỷ? - Ảnh 2.

Tên app Douban được nêu rõ trong văn bản

SỐC: Douban - app chấm điểm phim lớn nhất xứ Trung sắp bị khai tử, lộ tiền phạt chấn động lên đến hàng chục tỷ? - Ảnh 3.

Douban là trang đánh giá phim Trung lớn và nổi tiếng nhất

Douban từ trước đến nay vẫn là trang đánh giá và chấm điểm phim nổi tiếng nhất của thị trường Trung Quốc. Song, trong vài năm trở lại đây, nền tảng Douban nói chung đã trở nên vô cùng "độc hại" khi trở thành trận địa cho các màn khẩu chiến giữa nhiều hội fan, hay là nơi để các thế lực đối thủ xâu xé nhau mỗi khi có một dự án phim ra mắt. Nhiều khán giả Việt trái lại cảm thấy vui mừng khi ứng dụng Douban bị dẹp bỏ, thậm chí có ý kiến còn bảo rằng "Một nửa sóng gió của Cbiz đã sắp tan biến".

Netizen Việt bàn luận về "số phận" của ứng dụng Douban:

- Gỡ app thì còn web, mà bỏ hẳn thì có khi người ta lại rủ nhau sang chỗ khác. Đâu cũng vào đấy.

- Bỏ Douban thì sóng gió Cbiz bớt đi một nửa.

- Ôi còn đâu nơi ghi dấu những trận war thế kỷ bên dưới 5 ngôi sao ấy... Nhưng mà nghi lắm, app "thị phi" số 1 mà "bay màu" dễ thế này á?

- Tin chấn động, còn đâu chỗ tạo drama nữa.

Tổng hợp từ Tin Tức Giải Trí Hoa Ngữ

App Douban bị "khai tử" là tin tức nửa vui, nửa buồn của netizen hiện tại

Ngoài ra trước đó, Douban còn từng lãnh nhiều án phạt vì vi phạm luật an ninh mạng Trung Quốc, với số tiền phạt tổng cộng lên đến 9 triệu NDT (hơn 32 tỷ đồng). Thậm chí còn có tin trong năm 2021, Douban đã bị phạt trên dưới 50 lần nhưng vẫn "chứng nào tật nấy".

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm