Sốc chưa, Eleven của "Stranger Things" chính là hiện thân của thí nghiệm khoa học vô nhân tính có thật tại Mỹ

Paul, Theo Trí Thức Trẻ 10:16 06/03/2020

Eleven trong "Stranger Things" là hình ảnh ẩn dụ của một chiến dịch đen tối, độc ác trong lịch sử Mỹ.

Series truyền hình Netflix nổi tiếng Stranger Things vốn dĩ được lấy cảm hứng từ rất nhiều tác phẩm viễn tưởng khác nhau. Tuy nhiên ít ai biết cốt truyện của nhân vật Eleven (Millie Bobby Brown) lại có liên quan mật thiết đến một vụ án mạng vô cùng thảm khốc tại Mỹ, từng là ưu tiên điều tra quan trọng hàng đầu của các cơ quan chuyên ngành. Vụ án mạng đó chính là một thí nghiệm hàng loạt kinh khủng trên những nạn nhân tội nghiệp.

Bất ngờ chưa, Eleven ở Stranger Things chính là hiện thân của thí nghiệm khoa học vô nhân tính có thật tại Mỹ - Ảnh 1.

Eleven đáng thương là nạn nhân của một thí nghiệm hóa học vô nhân tính.

Trang Nerdist vừa qua đã công bố một bài viết so sánh và giới thiệu cụ thể về chiến dịch bí ẩn ngoài đời thật, được cho là cảm hứng cho tổ chức bí ẩn đã bí mật thí nghiệm với Eleven và khiến cô nàng mang những năng lực đặc biệt.

Bất ngờ chưa, Eleven ở Stranger Things chính là hiện thân của thí nghiệm khoa học vô nhân tính có thật tại Mỹ - Ảnh 2.

Eleven là nạn nhân cho hàng loạt những thí nghiệm vô nhân tính nhằm phát triển kỹ thuật điều khiển tâm trí.

MK-ULTRA là mật danh CIA đặt cho chiến dịch bí mật từ năm 1953-1973. Cơ quan này thực hiện hàng loạt thí nghiệm lên các "tình nguyện viên" và các đối tượng thử nghiệm khác nhau với mục đích khai phá và áp dụng kỹ thuật "điều khiển tâm trí". Dù bất kỳ hàm ý hay cách bào chữa nào thì đây vẫn là một trong những thí nghiệm đáng khinh sợ, vô đạo đức nhất được các cơ quan Mỹ lập ra trong thế kỷ 20. Giữa tình hình chính trị lúc bấy giờ khá phức tạp, các mối liên minh không ai ngờ tới được hình thành thì kỹ năng tẩy não đã được giám đốc CIA - Allen Dulles coi là một thứ vũ khí mới. Trang History trích dẫn và lý giải về dự án MK - ULTRA như sau:

"Các thí nghiệm điều khiển trí óc của MK - ULTRA nhìn chung đều xoay quanh những phương pháp điều chỉnh cơ chế hoạt động não của vật chủ. Cụ thể, họ áp dụng kỹ thuật: Giật điện, thôi miên, máy điện tim, bức xạ vật lý và cơ số thuốc độc, chất hóa học... Những thí nghiệm này được thực hiện trên khá nhiều mẫu thử khác nhau: Các "mẫu thử" ở đây vài người là tình nguyện nhưng một số thậm chí còn không biết chuyện gì đang xảy ra với mình. Họ có thể là một cậu bé trai bị suy nhược thần kinh, một binh lính Mỹ cho tới một kẻ rối loạn nhân cách tính dục,... MK-ULTRa thường nhắm vào những thành viên yếu ớt nhất của xã hội. CIA cho rằng những tù nhân luôn là đối thượng thí nghiệm lý tưởng, bởi vì ai cũng sẽ sẵn sàng hiến dâng để đổi lấy vài năm ân xá".

Bất ngờ chưa, Eleven ở Stranger Things chính là hiện thân của thí nghiệm khoa học vô nhân tính có thật tại Mỹ - Ảnh 3.
Bất ngờ chưa, Eleven ở Stranger Things chính là hiện thân của thí nghiệm khoa học vô nhân tính có thật tại Mỹ - Ảnh 4.

Một lưu trữ được cho là viết về thí nghiệm thuốc ảo giác của MK-ULTRA. Lược dịch: "Dự án 8 đang được xây dựng để tiếp tục phát triển mục tiêu chung về LSD cho đến ngày 11/09/1954".

Một trong những thí nghiệm hóa học của CIA là thuốc gây ảo giác. Cơ quan này đưa những liều thuốc gây ảo giác cho cả các tình nguyện viên lẫn những nạn nhân bị lừa làm vật thí nghiệm. Nhóm thứ hai thậm chí còn có những nhân viên đang công tác cho CIA. Cơ quan này muốn kiểm tra xem liệu LSD có thể điều khiển tâm trí và cơ thể của người sử dụng được hay không.

Dự án này phải hoạt động cực kỳ cẩn mật để tránh sự chú ý của các liên minh thù địch lẫn công chúng. Những thông tin mà cơ quan CIA khai thác được, cho dù có là gì thì vẫn vô cùng thiếu đạo đức, trái ngược thuần phong mỹ tục nói chung và sẽ gây ra những hậu quả rất xấu đến chính trị lẫn xã hội.

Dần dần, các thí nghiệm đơn lẻ ban đầu được đặt tên là: Chiến dịch Midnight Climax (Cực Điểm Nửa Đêm). Cơ quan tình báo Mỹ còn cho xây dựng những phòng để theo dõi. Trong phòng này, CIA cho những cô gái bán hoa vào hoạt động. Tại đây, các cô gái sẽ tiếp những vị khách bị bí mật đầu độc bởi thuốc gây ảo giác LSD.

Bất ngờ chưa, Eleven ở Stranger Things chính là hiện thân của thí nghiệm khoa học vô nhân tính có thật tại Mỹ - Ảnh 5.

Ảnh minh họa miêu tả dự án MK-ULTRA.

Các thí nghiệm xoay quanh LSD dừng lại trong khoảng những năm 1963. 10 năm sau, toàn bộ dự án xoay quanh khả năng thao túng tâm trí của CIA cũng bị hủy luôn. Quốc Hội Hoa Kỳ đã tiến hành điều tra nhưng nhiều tài liệu có liên quan đến chiến dịch trên đã bị hủy từ những năm 1973. Các chuyên viên CIA có mặt trong chiến dịch "bỗng dưng quên" sạch mọi chi tiết khi bị điều tra. Chỉ có một dẫn chứng duy nhất, nhà khoa học quân đội - Giáo sư Frank Olsen đã tự tử 2 ngày sau khi bị đầu độc bởi LSD. Còn lại, danh sách chi tiết những vụ đầu độc âm thầm này của CIA đã bị giấu kín mãi mãi.

Bất ngờ chưa, Eleven ở Stranger Things chính là hiện thân của thí nghiệm khoa học vô nhân tính có thật tại Mỹ - Ảnh 6.

Trong thế giới viễn tưởng của Stranger Things, Phòng thí nghiệm quốc gia của Hawkins là một trong những nơi thực hành thí nghiệm với mục đích giống MK-ULTRA. Nhân vật giáo sư Martin Brenner (Matthew Modine) dẫn đầu dự án này từ những năm 1953. Dần dần, một sinh viên cao đẳng tên Terry Ives đã tình nguyện tham gia thử nghiệm và bị nhồi liên tục LSD. Cô này không biết rằng mình đã có thai, những liều thuốc thần kinh đã ảnh hưởng đến con của cô - Jane (a.k.a Eleven). Đứa trẻ sinh ra với năng lực điều khiển tinh thần và vật chất bằng ý nghĩa. Brenner tiếp tục hoạt động tại Hawkins Lab cho đến thập niên 80, phát triển kỹ thuật điều khiển tâm trí để chống lại liên minh Xô Viết. Thí nghiệm này khiến Eleven mở ra vùng Upside Down và giải thoát lũ quái vật đáng sợ.

Bất ngờ chưa, Eleven ở Stranger Things chính là hiện thân của thí nghiệm khoa học vô nhân tính có thật tại Mỹ - Ảnh 7.

Trong Stranger Things, Eleven là thế hệ thứ 2 chịu đựng những dày vò khổ sở trong dự án MK-Ultra.

Ở thế giới thực, kẻ sát nhân James Whitey Bulger cho rằng mình tham gia vào chương trình tương tự. Bulger tuyên bố rằng CIA đã đầu độc hắn với LSD tới hơn 50 lần khi còn là tù nhân tại nhà ngục Atlanta trong những năm 50. Kẻ đặt bom nặc danh - Ted Kaczynski cũng tham gia vào chương trình này. Trước khi chết, Bulger đổ lỗi cho những viên thuốc ảo giác đã khiến hắn giết người.

Bất ngờ chưa, Eleven ở Stranger Things chính là hiện thân của thí nghiệm khoa học vô nhân tính có thật tại Mỹ - Ảnh 8.

Kế hoạch MK-ULTRA cho tới nay vẫn là mặt tối của lịch sử Hoa Kỳ. Và giống như trong Stranger Things, cả hai đều cho thấy rằng những thứ quái vật đáng sợ nhất, không xuất phát từ đâu khác ngoài tham vọng của con người.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm