Sở Y tế Hà Nội: "Xét nghiệm âm tính thì tổ bay được về nhà cách ly, để họ về rồi có yên tâm không? Cần xem lại quy trình"

Minh Nhân, Theo Nhịp Sống Việt 19:40 02/12/2020

"TP có 3 cơ sở cách ly với các tổ bay nhưng sau khi xét nghiệm âm tính thì họ được về nhà cách ly. Để họ về nhà rồi thì có yên tâm không? Cần phải xem xét lại quy trình cách ly với tổ bay", Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh.

Chiều 2/12, trước diễn biến mới của tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận huyện, xã phường.

Tại buổi họp, Sở Y tế Hà Nội nhận định việc xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng tại TP.HCM đi đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người là điều đáng lo ngại với không chỉ riêng TP.HCM mà với cả các tỉnh thành phố khác trong đó có sự giao thương, đi lại của người dân giữa các tỉnh thành.

Nêu việc cách ly ở các nơi lưu trú và tại nhà rất dễ không tuân thủ đúng quy trình, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, ngay trong sáng 1/12, BCĐ phòng chống dịch TP đã đi kiểm tra khu cách ly tổ bay của hãng hàng không Việt Nam Airlines tại quận Long Biên. Tại đây, đơn vị đã cơ bản thực hiện tốt công tác cách ly theo quy định.

Sở Y tế Hà Nội: Xét nghiệm âm tính thì tổ bay được về nhà cách ly, để họ về rồi có yên tâm không? Cần xem lại quy trình - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã phải quản lý tốt các cơ sở cách ly, đối tượng cách ly, nhất là tại các cơ sở lưu trú có thu phí và các cơ sở cách ly tổ bay trên địa bàn. 

"Các đơn vị phải thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở cách ly. Phải thực hiện đầy đủ việc giám sát y tế đủ 14 ngày với người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung; Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm…", ông Hạnh nêu rõ sau khi phân tích sự nguy hiểm của các lỗ hổng trong quản lý người cách ly.

Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngành y tế của TP cũng rất băn khoăn với các đối tượng cách ly 14 ngày nhưng chỉ có 7 ngày ở nơi cách ly tập trung, còn lại 7 ngày cách ly tại nơi lưu trú. Nhiều trường hợp cách ly ở nơi lưu trú không thực hiện nghiêm quy trình của Bộ Y tế.

"TP có 3 cơ sở cách ly với các tổ bay nhưng sau khi xét nghiệm âm tính thì họ được về nhà cách ly. Để họ về nhà rồi thì có yên tâm không? Cần phải xem xét lại quy trình cách ly với tổ bay", ông Chung nói và đề nghị các xã phường phải rà soát kỹ các đối tượng này.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị Hà Nội nhanh chóng áp dụng kiểm tra các cơ sở y tế công lập, tư nhân trên địa bàn theo mục tiêu đảm bảo an toàn để phục vụ các nhiệm vụ chính trị. 

Đối với các khu vực cách ly tại khách sạn và cách ly tổ bay, mặc dù đã có kế hoạch kiểm tra, song vấn đề đáng lo ngại là "đầu vào" (người nước ngoài vào Việt Nam, tổ bay). Lãnh đạo Bộ Y tế đề xuất quan tâm, tích cực triển khai cách ly 14 ngày với tổ bay; đối với các chuyên gia, phải thực hiện nghiêm túc công tác xét nghiệm. Khi vào Việt Nam, tất cả thành viên trong đoàn, kể cả cấp cao nhất, cũng phải tiến hành kiểm tra.

"Ngăn chặn quyết liệt mới có thể phòng ngừa dịch bệnh. Thực hiện nghiêm theo quy định, không có vùng trống, không có trường hợp ngoại lệ", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Đến nay, Hà Nội đã trải qua chuỗi 106 ngày không có ca bệnh trong cộng đồng. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, tránh đến chỗ đông người,... trước tình hình phức tạp của dịch bệnh.

Sở Y tế Hà Nội: Xét nghiệm âm tính thì tổ bay được về nhà cách ly, để họ về rồi có yên tâm không? Cần xem lại quy trình - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm