Số tiền kiếm được đã tăng lên 50 lần trong 4 năm, cô gái vẫn tiết kiệm hẳn 85% thu nhập: Bí kíp là gì?

Rika, Theo Trí Thức Trẻ 07:33 02/05/2022

Tiết kiệm là một trong những chiến lược hiệu quả giúp cô nàng xây dựng sự giàu có khi vẫn còn rất trẻ.

Ở tuổi 22, Lauren Simmons trở thành nữ giao dịch viên toàn thời gian trẻ nhất trên Phố Wall và là người Mỹ gốc Phi thứ hai trong lịch sử 229 năm của Sở giao dịch chứng khoán New York. Giờ đây, với tư cách là một doanh nhân 27 tuổi và là người dẫn chương trình truyền hình trực tuyến, từ kinh nghiệm của mình, cô nàng giúp người trẻ về tài chính thông qua những cuộc trò chuyện thân mật.

Lauren nhận thấy một điều rằng, nhìn chung, hầu hết mọi người đều có thói quen chi tiêu kém hiệu quả và phải vật lộn để tiết kiệm tiền. Nghe có vẻ căng thẳng, nhưng cô nàng là người đã tiết kiệm 85% thu nhập hàng năm của mình. Đây là điều Lauren đã được dạy khi còn nhỏ; nếu tiền tiêu vặt hàng tháng là 50 đô la (1,15 triệu đồng), cô sẽ chỉ chi tiêu từ 7 - 8 đô la (160k - 184k) trong tháng đó.

Có thể hoàn cảnh sống của mỗi người khác nhau, song Lauren tin rằng những thói quen tiết kiệm dưới đây có thể giúp phần lớn mọi người xây dựng sự giàu có và tích lũy nhiều hơn.

Số tiền kiếm được đã tăng lên 50 lần trong 4 năm, cô gái vẫn tiết kiệm hẳn 85% thu nhập: Bí kíp là gì? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

1. Hạn chế lạm phát lối sống

Tại công việc đầu tiên ở Phố Wall vào năm 2017, Lauren đã kiếm được 12.000 đô la (276 triệu đồng) mỗi năm. Giờ đây thu nhập của cô nàng đã tăng hơn 50 lần - chủ yếu thông qua công việc tại chương trình phát thanh trực tuyến và các sự kiện diễn thuyết.

Mặc dù đã kiếm được từ 12.000 đô la (276 triệu) lên tới 650.000 (15 tỷ), cô vẫn vạch rõ ràng về mong muốn so với nhu cầu của mình, bám sát kế hoạch tiết kiệm 85% thu nhập.

2. Trả trước tiền thuê nhà

Lauren trả trước tiền thuê nhà của mình cho cả năm. Bằng cách này, nếu gặp tình huống bất ngờ ảnh hưởng đến tài chính của mình, Lauren cho rằng ít nhất bản thân sẽ không phải lo lắng về nơi ở và chi phí nhà cửa. An cư thì mới lạc nghiệp.

Nếu bạn không thể trả trước cả năm, cố gắng trả trong 6 tháng, sau đó bắt đầu tiết kiệm cho nửa năm tiếp theo. Nếu bạn đặt khoản tiền thuê nhà cố định sang một bên và phù hợp với ngân sách của mình, bạn sẽ giảm đi khả năng chi tiêu cho những thứ bản thân không cần. Bởi vì lúc này số tiền nhàn rỗi của bạn không còn nhiều.

3. Không chi tiêu cho đồ ăn vặt

Cô bạn Lauren khá lưu tâm đến vấn đề thực phẩm, độ tươi ngon và đảm bảo về mặt sức khoẻ. Lựa chọn thực phẩm lành mạnh đôi khi có thể khiến bạn cảm thấy đắt hơn. Song Lauren cho rằng vì chọn lựa rất kỹ càng những gì mình ăn, nó đã giúp cô có nhiều năng lượng hơn trong 1 ngày.

Cô nàng chỉ tiêu 1 mức cố định hàng tháng cho chi phí ăn uống là 250 đô la (5,7 triệu đồng). Để cắt giảm chi phí, Lauren không mua đồ ăn vặt hay những món đắt tiền và không tốt cho sức khỏe. Thay vì trả thêm tiền cho snack, cô mua trái cây theo mùa để thay cho đồ ăn vặt. Vừa tiết kiệm mà còn tốt hơn cho sức khỏe.

Số tiền kiếm được đã tăng lên 50 lần trong 4 năm, cô gái vẫn tiết kiệm hẳn 85% thu nhập: Bí kíp là gì? - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

4. Huỷ thẻ thành viên tại phòng gym và tập luyện tại nhà

Thẻ thành viên tại phòng tập thể dục có thể rất tuyệt vời để cải thiện sức khoẻ, nhưng cũng rất tốn kém. Ở New York, bạn có thể mất tới 3.260 đô la (75 triệu đồng).

Với nhu cầu của mình, Lauren chia sẻ rằng mình có thể tự tập ở nhà, sẽ tiết kiệm hơn nhiều. Đầu tư vào tạ và một số thiết bị khác giúp cô bạn tập luyện tại nhà dễ dàng và hiệu quả hơn với các bài tập miễn phí trên YouTube.

Lauren cũng tận dụng sở trường đi bộ đường dài và các hoạt động ngoài trời miễn phí khác để cải thiện sức khỏe.

5. Biết mức độ chấp nhận rủi ro của bản thân

Hiểu được khẩu vị rủi ro có thể giúp bạn dễ dàng quyết định cách bản thân tiết kiệm và đầu tư. Lauren luôn thận trọng với các lựa chọn đầu tư của mình, cân bằng giữa lợi nhuận và thực tế rủi ro có thể xảy đến.

Ví dụ, 1 trong những tài khoản tiết kiệm của cô bạn trị giá 10.000 đô la (230 triệu) và chỉ tăng lên 53 đô la (1,2 triệu). Đó không phải là một lợi nhuận lý tưởng, nhưng ít nhất cô gần như sẽ không mất khoản tiền đó. Mặt khác, khoản đầu tư vào cổ phiếu có rủi ro cao đã tăng từ $ 327 (7,5 triệu) lên $ 5.900 (135,5 triệu) trong vòng chưa đầy 12 tháng vào năm ngoái.

Số tiền kiếm được đã tăng lên 50 lần trong 4 năm, cô gái vẫn tiết kiệm hẳn 85% thu nhập: Bí kíp là gì? - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

6. Đi du lịch và các kỳ nghỉ trái mùa

Khoảng thời gian này Lauren thường xuyên làm online, do vậy thời gian linh hoạt hơn, cô có thể dễ dàng chọn lựa thời điểm mình đi du lịch. Đi nghỉ mát "trái mùa vụ" giúp cô bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Một trong những nơi yêu thích của Lauren khi đi du lịch ở Mỹ là Florida. Cô đã trả ít hơn từ 45% - 65% so với thông thường cho tiền máy bay và thuê khách sạn trên bãi biển. Và thời tiết cũng tuyệt vời hơn nữa.

https://kenh14.vn/so-tien-kiem-duoc-da-tang-len-50-lan-trong-4-nam-co-gai-van-tiet-kiem-han-85-thu-nhap-bi-kip-la-gi-20220429175042574.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14