So sánh hiệu năng Galaxy Note20 Ultra bản Exynos và bản Snapdragon, kết quả đầy bất ngờ!

Duyet Nguyen, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:22 05/09/2020

Samsung có lẽ cần phải đưa ra một lời giải thích về sự khác biệt giữa 2 bản này của Galaxy Note20 Ultra.

Như chúng ta đều đã biết, Galaxy Note20 Ultra năm nay được bán ra với hai tùy chọn CPU ở các thị trường khác nhau. Trong khi phần lớn thị trường đều được phân phối Galaxy Note20 Ultra sử dụng con chip Exynos 990, thì người dùng ở một số quốc gia như Trung Quốc, Mỹ và Hàn Quốc lại được sử dụng Galaxy Note20 Ultra với con chip Snapdragon 865+ mạnh mẽ nhất tới từ hãng Qualcomm.

So sánh hiệu năng Galaxy Note20 Ultra bản Exynos và bản Snapdragon, kết quả đầy bất ngờ! - Ảnh 1.

Từ xưa tới nay, các định kiến về con chip Exynos của Samsung luôn tồn tại. Trong một vài năm trở lại đây, con chip Exynos luôn cho hiệu năng kém hơn hẳn so với con chip Snapdragon cùng thời điểm ra mắt. Năm nay cũng không ngoại lệ, con chip Exynos 990 được đánh giá là không mạnh hơn so với con chip Exynos 980 năm ngoái là mấy, trong khi đó Snapdragon 865+ lại bỏ xa các đối thủ về điểm hiệu năng.

So sánh hiệu năng Galaxy Note20 Ultra bản Exynos và bản Snapdragon, kết quả đầy bất ngờ! - Ảnh 2.

Một khác biệt nữa giữa hai phiên bản Galaxy Note20 Ultra tới từ hệ thống tản nhiệt. Với Galaxy Note20 Ultra sử dụng chipset Exynos, Samsung tích hợp cho phiên bản này hệ thống tản nhiệt buồng hơi với các ống dẫn nhiệt bằng đồng (vapor chamber cooling), còn với bản Snapdragon 865+, máy được trang bị các lớp dẫn nhiệt bằng chì (graphite-based cooling).

Xét mức độ ảnh hưởng của hệ thống tản nhiệt lên hiệu suất xử lý CPU của hai phiên bản Galaxy Note20 Ultra, kênh YouTube JerryRigEverything mới đây đã thực hiện các bài kiểm tra, đo đạc hiệu năng trước và sau khi tiến hành tráo đổi hệ thống tản nhiệt của hai phiên bản Galaxy Note20 Ultra. Kết quả cho thấy điều bất ngờ: Hệ thống tản nhiệt không làm ảnh hưởng quá nhiều tới hiệu năng của cả hai máy.

So sánh hiệu năng Galaxy Note20 Ultra bản Exynos và bản Snapdragon, kết quả đầy bất ngờ! - Ảnh 3.

Hệ thống tản nhiệt buồng hơi với các ống dẫn nhiệt đồng trên Galaxy Note20 Ultra bản Exynos 990

So sánh hiệu năng Galaxy Note20 Ultra bản Exynos và bản Snapdragon, kết quả đầy bất ngờ! - Ảnh 4.

Còn đây là tấm dẫn nhiệt bằng chì trên bản Snapdragon 865+

Cụ thể, JerryRigEverything tiến hành kiểm tra hiệu năng của cả hai phiên bản Note20 Ultra bằng phần mềm chấm điểm hiệu năng Geekbench 5, mỗi bản 8 lần. Kết quả không mấy ngạc nhiên, khi Exynos 990 cho hiệu năng kém hơn khoảng 20% so với Snapdragon 865+ ở cả tác vụ đơn nhân và đa nhân.

So sánh hiệu năng Galaxy Note20 Ultra bản Exynos và bản Snapdragon, kết quả đầy bất ngờ! - Ảnh 5.

Sau 8 lần kiểm tra hiệu năng, Galaxy Note20 Ultra Exynos luôn cho hiệu năng kém hơn so với bản Snapdragon khoảng 20%

Sau khi "mổ bụng" và hoán đổi hai hệ thống tản nhiệt cho nhau, tức là giờ đây bản Exynos 990 sẽ sử dụng tấm dẫn nhiệt carbon, còn bản Snapdragon 865+ sẽ sử dụng hệ thống tản nhiệt buồng hơi, kết quả cho ra về khoảng cách biệt giữa hai phiên bản không thay đổi. Tuy nhiên hiệu năng lúc này của cả hai máy đều đã giảm khoảng 3%, điều này được cho là do hệ thống tản nhiệt đã không còn toàn vẹn như ban đầu.

So sánh hiệu năng Galaxy Note20 Ultra bản Exynos và bản Snapdragon, kết quả đầy bất ngờ! - Ảnh 6.

Thực hiện tráo đổi hai hệ thống tản nhiệt này cho nhau

So sánh hiệu năng Galaxy Note20 Ultra bản Exynos và bản Snapdragon, kết quả đầy bất ngờ! - Ảnh 7.

Cách biệt về hiệu năng giữa hai phiên bản không có sự khác biệt. Lúc này hiệu năng của cả hai máy đều đã giảm khoảng 3%

Trong video thử nghiệm của JerryRigEverything, anh còn phát hiện ra một điều thú vị nữa là con chip Exynos "ăn" pin nhiều hơn so với chip Snapdragon 865+ trên Note20 Ultra sau nhiều bài test hiệu năng.

So sánh hiệu năng Galaxy Note20 Ultra bản Exynos và bản Snapdragon, kết quả đầy bất ngờ! - Ảnh 8.

Sau gần 20 lần kiểm tra hiệu năng, Galaxy Note20 Ultra Exynos (trái) tiêu tốn nhiều pin hơn bản Snapdragon

Như vậy, mặc dù Samsung từ trước tới nay luôn tuyên bố không có sự khác biệt về hiệu năng giữa hai phiên bản chạy chip Exynos và Snapdragon, thế nhưng qua các bài kiểm tra của JerryRigEverything, chúng ta một lần nữa có thể khẳng định con chip Exynos thực sự kém hơn hẳn Snapdragon về yếu tố hiệu năng, cụ thể là Exynos 990 và Snapdragon 865+ trên Galaxy Note20 Ultra. Chưa kể tới yếu tố tiêu thụ điện năng, Exynos 990 vừa cho hiệu năng kém hơn lại vừa tiêu hao nhiều năng lượng hơn so với Snapdragon 865+.

Galaxy Note20 Ultra Exynos vs Snapdragon

Nguồn tin và ảnh: JerryRigEverything

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14