Số phận hẩm hiu của "tứ đại mỹ nam" Trung Quốc: Người bị tru di tam tộc, người qua đời vì bị theo đuổi quá nhiều

Min, Theo Thời Đại 23:00 29/11/2017

Cái câu "hồng nhan bạc mệnh" không chỉ ứng riêng với cuộc đời của những mỹ nhân xinh đẹp, nó còn áp vừa vặn vào cuộc đời của bốn đại mỹ nam thời Trung Hoa phong kiến dưới đây.

Ngoài danh sách Tứ đại mỹ nhân ở Trung Hoa thời phong kiến với bốn người phụ nữ xinh đẹp tuyệt sắc bậc nhất là Điêu Thuyền, Tây Thi, Vương Chiêu Quân, Dương Quý phi, thì còn có một bảng xếp hạng khác, để chỉ ra bốn nam nhân có dung mạo khôi ngô tuấn tú hơn người, lại văn võ song toàn khiến biết bao nhiêu nữ nhân thời ấy phải xuýt xoa ngưỡng mộ, đê mê ngắm nhìn mỗi khi có dịp, đó chính là Tứ đại mỹ nam Trung Hoa. Tuy vậy mà, cái câu "hồng nhan bạc mệnh" không chỉ ứng riêng với cuộc đời của những mỹ nhân xinh đẹp, nó còn áp vừa vặn vào cuộc đời của bốn mỹ nam dưới đây…

Số phận hẩm hiu của tứ đại mỹ nam Trung Quốc: Người bị tru di tam tộc, người mất mạng vì bị theo đuổi quá nhiều - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Phan An

Phan An được ví như đại mỹ nam thời cổ đại tại Trung Hoa với tướng mạo thoát phàm thoát tục, lại nho nhã thư sinh, đã làm biết bao nhiêu cô nàng cùng thời phải chết mê chết mệt vì chàng, vì thế, số lượng những cô nương theo đuổi Phan An phải nói là nhiều không kể hết. Tương truyền, mỗi khi ra phố, bất kỳ cô gái nào gặp được Phan An cũng phải ngẩn ngơ ngoái đầu nhìn theo trong sự ao ước có được một đấng phu quân như chàng.

Số phận hẩm hiu của tứ đại mỹ nam Trung Quốc: Người bị tru di tam tộc, người mất mạng vì bị theo đuổi quá nhiều - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Tuy vậy mà, chữ "An" trong cái tên của đại mỹ nam này hoàn toàn trái ngược với cuộc đời chàng. Có thể nói, cuộc đời của chàng trai hào hoa phong nhã lại tràn đầy những bi kịch dính dáng tới vấn đề chính trị của triều đình thời điểm đó. Do đẹp mã, nên Phan An sớm được gia tộc Giả thị, đặc biệt là Hoàng hậu Giả Nam Phong nổi tiếng đam mê các anh chàng khôi ngô tuấn tú trọng dụng. Và chính Phan An cũng lợi dụng mối quan hệ này để vạch ra cho mình còn đường thăng quan tiến chức.

Nhưng chơi với dao có ngày đứt tay, Phan An đã sớm bị cuốn vào một âm mưu thâm độc do chính Giả Nam Phong sắp bày, cũng chính âm mưu này đã hại chết chàng về sau. Sử liệu ghi lại, do muốn làm bá chủ trong triều, Hoàng hậu Giả Nam Phong đã tìm cách phế truất Thái tử và mẹ ruột của ngài, nên bà ta đã mượn tay của Phan An để viết một bản tế mạo danh Thái tử tạo phản. Mọi việc diễn ra trót lọt, Thái tử sau đó bị phế, mẹ ruột của ngài cũng chết trong tức tưởi.

Số phận hẩm hiu của tứ đại mỹ nam Trung Quốc: Người bị tru di tam tộc, người mất mạng vì bị theo đuổi quá nhiều - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Nhưng tiếc rằng không lâu sau đó, triều đại do Hoàng hậu Giả Nam Phong bị lật đổ, kéo theo những con cờ trong tay bà ta lần lượt bị xử tội, tất nhiên trong đó có đại mỹ nam Phan An. Thậm chí, Phan An chẳng những bị xử tội chết mà còn bị tru di tam tộc. Quả thật, đây là một cái kết quá sức đau lòng dành cho một đại mỹ nam của Trung Hoa được lưu danh muôn đời này, chỉ vì hai chữ "chính trị".

Lan Lăng Vương

Mỹ nam Lan Lăng Vương thời Bắc triều cũng nổi danh thiên hạ bởi vẻ đẹp luôn cuốn hút mọi ánh nhìn, từ nữ giới cho tới nam tử. Cuộc đời của chàng cũng nhuốm đầy màu sắc kỳ bí bởi xuất thân của chàng, cho đến nay sử sách cũng không chép rõ, chỉ biết Lan Lăng Vương vốn là một dũng sĩ thiện chiến và lớn lên trong một gia tộc nhuốm đầy mùi vị của máu và giết chóc, phục vụ triều đình lâm thời. Chính vì thế, cuộc đời của chàng cũng gắn liền với những trận chiến nơi sa trường.

Số phận hẩm hiu của tứ đại mỹ nam Trung Quốc: Người bị tru di tam tộc, người mất mạng vì bị theo đuổi quá nhiều - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

Tuy vậy, khác với khí chất kiêu dũng, ý chí chiến đấu ngùn ngụt của mình, Lan Lăng Vương nổi tiếng khắp thiên hạ với vẻ đẹp tựa như… thiếu nữ: mặt đẹp, da trắng, dịu dàng. Nét mong manh ấy quả không hợp với chốn khói lửa binh đao nơi chiến trường, vì vậy, tương truyền, khi ra trận, Lan Lăng Vương thường phải đeo một chiếc mặt nạ sắt với tạo hình dữ dằn đáng sợ để che giấu vẻ nữ tính trên gương mặt mình.

Số phận hẩm hiu của tứ đại mỹ nam Trung Quốc: Người bị tru di tam tộc, người mất mạng vì bị theo đuổi quá nhiều - Ảnh 5.

(Ảnh minh họa)

Cứ tưởng, đẹp trai lại tài giỏi như chàng, lại sinh ra trong một gia đình thanh thế võ nghệ gắn liền với chiến công bảo vệ giang sơn thì sẽ có một cuộc đời đầy danh vọng, tiếng tăm cho đến khi xuôi tay nhắm mắt. Nhưng không, cuộc đời của Lan Lăng Vương cũng có một kết cục bi thảm không kém Phan An khi bị hoàng đế Cao Vỹ hiểu nhầm là có ý làm phản, nên đã bị giết chết khi mới ở độ tuổi tam thập.

Vệ Vương Giới

Vệ Vương Giới cũng là một đại mỹ nam của thời Ngụy Tấn. Sử liệu ghi chép, chàng có dung mạo khôi ngô tuấn tú, đẹp như một bức tượng được tạc hoàn mỹ bởi các nghệ nhân điêu khắc giỏi nhất Trung Hoa thời bấy giờ. Câu chuyện đẹp như tượng này, bắt nguồn từ sở thích của Vệ Vương Giới, bởi chàng có sở thích đi dạo trên phố Lạc Dương, ngồi ở đó hướng ánh mắt nhìn xa xăm. Vì thế, người ta đã so sánh hình ảnh đó đẹp như thể một bức tượng ngọc thạch được tạc trên phố, làm cho tầng tầng lớp lớp thiếu nữ đi ngang phải dừng chân vây quanh trầm trồ, ao ước.

Số phận hẩm hiu của tứ đại mỹ nam Trung Quốc: Người bị tru di tam tộc, người mất mạng vì bị theo đuổi quá nhiều - Ảnh 6.

(Ảnh minh họa)

Nhưng có lẽ, trong tứ đại mỹ nam Trung Hoa thì Vệ Vương Giới là người có cái chết kỳ quặc nhất, bởi đơn giản chàng chết vì… mình quá đẹp. Chuyện kể rằng, trong một lần chàng đi du ngoạn, Vệ Vương Giới không ngờ lại bị vô số cô gái đi theo "rình rập" ngày đêm. Điều này đã khiến Vệ Vương Giới bị làm phiền mà mấy ngày liền ăn ngủ không yên, được vài hôm thì sinh bệnh nặng mà qua đời.

Đó chính là nguồn gốc của điển cố "nhìn giết Vệ Vương Giới", quả là một bi kịch bắt nguồn từ cái đẹp, đúng không nào?

Số phận hẩm hiu của tứ đại mỹ nam Trung Quốc: Người bị tru di tam tộc, người mất mạng vì bị theo đuổi quá nhiều - Ảnh 7.

(Ảnh mnh họa)

Tống Ngọc

So với các mỹ nam khác, cuộc đời của Tống Ngọc được xem là may mắn nhất nhưng chỉ là nhất trong tứ đại mỹ nam mà thôi, bởi nói đúng ra thì cuộc đời chàng cũng lắm bi ai trắc trở. Vẻ đẹp của chàng lưu truyền thiên cổ, nhưng vẻ đẹp ấy lại là một bí ẩn muôn đời, bởi lật tìm trong sử sách, thật khó tìm ra một bức họa nào họa lại chân dung chàng còn lưu tới ngày nay. Tuy nhiên trong một số tác phẩm văn học của Trung Quốc, thì vẻ đẹp của chàng còn ẩn chứa trong những câu chữ rằng, chàng vừa có tướng mạo đẹp mã long lanh, lại bất chấp gia cảnh nghèo nàn mà rèn luyện cho mình tài văn thơ, ăn nói khéo léo, xoay chuyển cả tâm trí người khác.

Số phận hẩm hiu của tứ đại mỹ nam Trung Quốc: Người bị tru di tam tộc, người mất mạng vì bị theo đuổi quá nhiều - Ảnh 8.

(Ảnh minh họa)

Người như Tống Ngọc – tài sắc vẹn toàn quả là hiếm trong xã hội thời xưa, đặc biệt là bất chấp cả xuất thân bần hàn của mình. Và ý thức được chuyện đó, cũng như là tìm cơ hội cho mình đổi đời, Tống Ngọc đã mưu cầu con đường chính trị bằng cách bỏ xứ mà lặn lội tới kinh thành Sở quốc rồi dần dần trở thành thị tòng văn học hầu hạ bên cạnh Sở Vương.

Số phận hẩm hiu của tứ đại mỹ nam Trung Quốc: Người bị tru di tam tộc, người mất mạng vì bị theo đuổi quá nhiều - Ảnh 9.

(Ảnh minh họa)

Tương truyền, tài năng của Tống Ngọc có thời từng được Sở Vương tán thưởng, nhưng vì biệt tài xảo ngôn của đại mỹ nam này vừa có lợi, vừa có hại, mà cái hại đó không hợp với chốn quan trường, nên cuối cùng, Tống Ngọc gần như là không còn cơ hội nào trong việc mưu cầu chính trị. Sau cùng, chàng đã rời bỏ hoàng cung, trở về với chốn điền viên nơi quê nhà rồi qua đời trong nỗi tiếc nuối vô hạn.

(Nguồn: Kknews.cc, Chinabaike, Sina)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Các ổ dịch tại Việt Nam cơ bản được kiểm soát"

    Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, "Về cơ bản, các ổ dịch tại Việt Nam đã được kiểm soát". Ông yêu cầu Bộ Y tế xây dựng kế hoạch và trang thiết bị, sinh phẩm xét nghiệm trong trường hợp ca mắc Covid-19 tăng cao.
  • Đọc thêm