Sợ Meta chèo kéo nhân tài, Apple thưởng lớn để giữ chân nhân viên, có người nhận được đến 180.000 USD

DG, Theo Pháp luật & Bạn đọc 03:17 30/12/2021

Apple đã bất ngờ thưởng cổ phiếu hạn chế cho các kỹ sư tài năng hàng đầu của mình, như một cách giữ chân họ trước những lời mời gọi hấp dẫn từ các công ty đối thủ khác, trong đó nổi bật nhất là Meta.

Mới đây, Apple Inc. đã quyết định thưởng cổ phiếu đột xuất cho một số kỹ sư tài năng và những nhân viên chất lượng cao của mình, với giá trị từ 50.000 USD đến 180.000 USD/người. Đây được xem là hành động nhằm giữ chân nhân tài của nhà Táo, tránh những lời chèo kéo từ những công ty công nghệ lớn như Meta Platform Inc., công ty mẹ của Facebook.

Sợ Meta chèo kéo nhân tài, Apple thưởng lớn để giữ chân nhân viên, có người nhận được đến 180.000 USD  - Ảnh 1.

Sợ bị chảy máu nhân tài, Apple đã tiến hành thưởng đột xuất cho nhân viên, với khoản thưởng cho mỗi người dao động từ 50.000 - 180.000 USD

Cụ thể, Apple đã thông báo về khoản tiền thưởng bất ngờ này đến một số kỹ sư thuộc bộ phận thiết kế silicon, phần cứng, phần mềm và vận hành của công ty. Họ sẽ được lựa chọn phần thưởng dưới dạng cổ phiếu hạn chế, nằm ngoài thu nhập định kỳ và tiền thưởng hàng năm.

Đây là chương trình nội bộ, không được công khai ra ngoài. Tuy nhiên, theo Bloomberg cho biết, đa số các kỹ sư đều nhận được khoảng 80.000 USD, 100.000 USD hoặc 120.000 USD. Những cá nhân xuất sắc hơn, có thành tích vượt trội hơn thì được thưởng đến 180.000 USD.

Sợ Meta chèo kéo nhân tài, Apple thưởng lớn để giữ chân nhân viên, có người nhận được đến 180.000 USD  - Ảnh 2.

Đa số các kỹ sư nhận được khoảng 80.000 USD, 100.000 USD hoặc 120.000 USD dưới dạng cổ phiếu hạn chế

Apple đang bước vào 1 cuộc chiến cạnh tranh nhân tài vô cùng khốc liệt với các công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon, và Meta đang nổi lên như một mối đe dọa đáng lo ngại nhất. Theo thống kê của Bloomberg, tính đến nay, công ty mẹ của Facebook đã chiêu dụ thành công khoảng 100 kỹ sư từ Apple chỉ trong vài tháng vừa qua. Đổi lại, nhà Táo cũng không phải dạng vừa khi từng chèo kéo không ít những nhân viên chủ chốt của Meta.

Điều này cũng không có gì khó hiểu, bởi cả Apple và Meta đều đang đẩy mạnh phát triển các mảng công nghệ như thiết bị thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR), hay đồng hồ thông minh. Cả 2 đều dự định sẽ cho ra mắt những sản phẩm phần cứng mới trong vòng 2 năm tới.

Trên thực tế, Apple vẫn luôn hào phóng trong các khoản thưởng dành cho nhân viên của mình. Tuy nhiên, giá trị của phần thưởng lần này thì lại đúng là rất khác biệt và thực sự khiến nhiều người phải bất ngờ. Quy mô “trao quà” của Apple cũng rất lớn, với khoảng 10 - 20% số nhân viên trong các bộ phận nhận được số tiền thưởng.

Sợ Meta chèo kéo nhân tài, Apple thưởng lớn để giữ chân nhân viên, có người nhận được đến 180.000 USD  - Ảnh 3.

Apple và Meta đều đang nhắm đến những mảng công nghệ giống nhau

Tuy nhiên, không phải ai cũng hài lòng với quyết định của Apple, đặc biệt là các nhân viên không nhận được gì cả và cho rằng quá trình lựa chọn danh sách trao thưởng được tiến hành 1 cách ngẫu nhiên, tùy tiện. Giá trị của một số khoản thưởng thậm chí còn tương đương với mức thưởng cổ phiếu hàng năm dành cho các kỹ sư quản lý, và sẽ tăng lên theo giá cổ phiếu Apple. Nếu như bạn chưa biết, cổ phiếu của nhà Táo đã tăng 36% trong năm 2021 vừa qua, giúp giá trị vốn hóa thị trường của công ty đến gần hơn với cột mốc 3.000 tỷ USD.

Trong khi đó, Meta đang rất tích cực chiêu mộ các kỹ sư tài năng từ nhiều bộ phận của Apple như AR, trí tuệ nhân tạo (AI), phần mềm và phần cứng. Gã khổng lồ ngành truyền thông xã hội, hiện đang nắm giữ trong tay Facebook, Instagram và WhatsApp, cũng tăng mức lương đáng kể cho nhân viên của mình sau khi chuyển hướng tập trung vào phần cứng và metaverse.

Một số bộ phận khác của Apple cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực từ sự trỗi dậy của Meta, bao gồm cả mảng xe tự lái. Đây là 1 trong những lĩnh vực mà nhà Táo đã chú trọng đầu tư trong những năm gần đây và cần rất nhiều kỹ sư giỏi để quá trình nghiên cứu và phát triển được diễn ra suôn sẻ. Ngoài ra, họ đã lên kế hoạch để sản xuất rất nhiều thiết bị, phần cứng cao cấp trong tương lai, bao gồm ô tô, các bộ kính VR, AR và cả các thế hệ tiếp theo của iPhone.

Sợ Meta chèo kéo nhân tài, Apple thưởng lớn để giữ chân nhân viên, có người nhận được đến 180.000 USD  - Ảnh 4.

Không phải nhân viên nào cũng hài lòng với đợt thưởng đột xuất mới của Apple

Tuy nhiên, việc Apple thúc giục nhân viên trở lại văn phòng làm việc trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp cũng khiến không ít kỹ sư cảm thấy không được hài lòng và quyết định “quay xe”. Họ yêu cầu mỗi cá nhân phải đến công ty ít nhất 3 ngày/tuần. Đối với các kỹ sư phần cứng thì là 4 - 5 ngày/tuần, khắt khe hơn rất nhiều so với Meta hay các công ty đối thủ khác.

Sau khi nhận ra vấn đề, Apple cũng đã lập tức tiếp tục để nhân viên làm việc tại nhà trong tháng 12 vừa qua, đồng thời còn chi 1000 USD cho mỗi người để họ có thể sắm sửa máy móc, thiết bị cần thiết để work-from-home đạt được hiệu quả tốt nhất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày