Nữ chính "điên" nhất nhì phim Hàn kèm theo hiệu ứng tâm lý gây sốc, Điên Thì Có Sao là bước tiến mới về độ táo bạo!

THUY LE, Theo Trí Thức Trẻ 07:12 03/07/2020

Điên Thì Có Sao đã tiến một bước mới về sự táo bạo trong việc khai thác những chủ đề nhạy cảm của xã hội.

Psycho But It’s Okay (Điên Thì Có Sao) chỉ mới phát sóng 4 tập nhưng đã khiến đông đảo khán giả bất ngờ về độ táo bạo thuộc hàng nhất nhì của mình. Phim chọn khai thác một chủ đề không hề dễ xem với nhân vật trung tâm là một "điên nữ" cùng câu chuyện phức tạp về thế giới của những người bất ổn tâm lý. Bề ngoài là một câu chuyện cổ tích đẹp nhưng bên trong là hàng loạt chi tiết gây sốc dễ dàng khiến bộ phim được xếp vào hàng những tác phẩm táo bạo, thậm chí liều lĩnh, nhất làng phim Hàn trước nay.

Một nữ chính "lệch chuẩn" và "điên" nhất nhì làng phim Hàn

Nữ chính Go Moon Young (Seo Ye Ji) của Điên Thì Có Sao mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội (Antisocial Personality Disorder - ASPD). Cô vô cảm, lạnh lùng, bất chấp luật lệ hay giới hạn thông thường. Dọa sợ trẻ em, hút thuốc trong bệnh viện, ngang nhiên muốn "bắt" nam chính về cho riêng mình và không ngần ngại đi theo anh đến khắp nơi hay có những hành vi quá đáng, Moon Young trong mắt một số người là "ngầu", trong mắt một số người khác lại là "kẻ bám đuôi" lố bịch.

Những hành động vượt giới hạn của Go Moon Young thậm chí còn được "nâng cấp" hơn so với những "điên nữ" khác.

ASPD được định nghĩa là một trạng thái không bình thường của nhân cách biểu hiện chủ yếu bằng sự khó hoặc không thích ứng thường xuyên với các quy tắc đạo đức xã hội và pháp luật. Chính vì thế, Moon Young không biết và không quan tâm cái gì là "giới hạn", là "đúng đắn", cô làm mọi thứ nhằm thoả mãn nhu cầu cá nhân của mình. Tất cả những hành động gây tranh cãi của nhân vật này, hẳn nhiên là một số còn nhằm "fanservice", đều liên đới trực tiếp đến bệnh của cô và khó có thể nhìn nhận dưới những chuẩn mực thông thường nếu không chắc chắn sẽ thấy vô cùng khó chịu.

Sở hữu nữ chính là một nhà văn khùng kèm theo hiệu ứng tâm lý quái đản, Điên Thì Có Sao là phim Hàn bạo nhất hiện nay! - Ảnh 3.
Sở hữu nữ chính là một nhà văn khùng kèm theo hiệu ứng tâm lý quái đản, Điên Thì Có Sao là phim Hàn bạo nhất hiện nay! - Ảnh 4.

Vấn đề của Moon Young là cô chỉ quan tâm đến nhu cầu của bản thân, rất tuỳ ý trong mọi việc, và đó là biểu hiện tiêu biểu của rối loạn nhân cách chống đối xã hội.

Khai thác hàng loạt bệnh tâm lý, không ngại cả những hội chứng nhạy cảm

Chỉ trong 4 tập phim, Điên Thì Có Sao nói không ngoa đã mang khán giả bước vào thế giới của những người "điên", hay nói đơn giản là những người bất ổn tâm lý. Từ tự kỷ, chống đối xã hội, mất trí nhớ đến chứng hưng cảm, bộ phim tỏ ra không ngán ngại những bệnh lý nhạy cảm khi mà chủ đề chính của phim vốn đã nhạy cảm. Điều quan trọng là Điên Thì Có Sao không khai thác suông. Bộ phim đặt nền móng vững cho nhân vật của mình với những chấn thương tâm lý nặng nề từ quá khứ - nguyên nhân chính gây ra bệnh của họ và cho thấy rõ sự tích tụ thương tổn qua thời gian.

Sở hữu nữ chính là một nhà văn khùng kèm theo hiệu ứng tâm lý quái đản, Điên Thì Có Sao là phim Hàn bạo nhất hiện nay! - Ảnh 5.
Sở hữu nữ chính là một nhà văn khùng kèm theo hiệu ứng tâm lý quái đản, Điên Thì Có Sao là phim Hàn bạo nhất hiện nay! - Ảnh 6.
Sở hữu nữ chính là một nhà văn khùng kèm theo hiệu ứng tâm lý quái đản, Điên Thì Có Sao là phim Hàn bạo nhất hiện nay! - Ảnh 7.

Điên Thì Có Sao khai thác sâu không ít bệnh tâm lý, mỗi một nhân vật lại "bất thường" theo một cách khác nhau.

Điên Thì Có Sao còn gây bất ngờ với những trường đoạn mang phong cách live action phương Tây hoặc có chiều hướng phóng đại, đơn cử như cảnh Sang Tae (Oh Jung Se) chạy đến buổi kí tặng của Moon Young mà tưởng như thế giới "nở hoa", cảnh Moon Young tưởng tượng mình hóa khổng lồ bắt lấy Kang Tae hay cảnh Gi Do (Kwak Dong Yeon) ngỡ mình đang ở vũ trường. Tất thảy những hiệu ứng đó đều không để "cho vui", chúng thể hiện thế giới dưới góc nhìn của những người mắc bệnh tâm lý đó, làm nổi bật trạng thái tâm lý của họ, đồng thời cho thấy cách mà người thường nhìn họ với cách họ nhìn thế giới khác nhau như thế nào.

Sở hữu nữ chính là một nhà văn khùng kèm theo hiệu ứng tâm lý quái đản, Điên Thì Có Sao là phim Hàn bạo nhất hiện nay! - Ảnh 8.
Sở hữu nữ chính là một nhà văn khùng kèm theo hiệu ứng tâm lý quái đản, Điên Thì Có Sao là phim Hàn bạo nhất hiện nay! - Ảnh 9.

Những cảnh tưởng tượng đầy màu sắc nhằm dụng ý thể hiện thế giới dưới lăng kính của những người bất ổn về tâm lý.

Đảo ngược những nhận định phổ biến

Vì sao chỉ có công chúa mới luôn xinh đẹp và lương thiện còn phù thuỷ thì luôn xấu xí và tàn nhẫn? Truyện cổ tích có phải đại diện cho những mơ ước đẹp đẽ của con người và khuyến khích chúng ta hãy cứ lạc quan trong hiểm cảnh? Go Moon Young của Điên Thì Có Sao trả lời là không. Với cô, cổ tích là để nhắc nhớ người ta đừng ngẩng đầu nhìn sao mà quên chân mình đang kẹt dưới bùn. Nỗi đau là để chấp nhận và ôm nó sống tiếp chứ không phải để quên đi.

Sở hữu nữ chính là một nhà văn khùng kèm theo hiệu ứng tâm lý quái đản, Điên Thì Có Sao là phim Hàn bạo nhất hiện nay! - Ảnh 10.

Chân dung "cô giáo ngữ văn" với những bài học ngược đời khiến ai nấy sững sờ.

Cần phải xác định rằng Điên Thì Có Sao không áp đặt những nhận định "ngược đời" này lên bất cứ ai. Bộ phim truyền tải chúng dưới lăng kính của Moon Young - một "kẻ điên" không được thế giới yêu thương và hẳn nhiên cũng chẳng buồn yêu thương thế giới. Điên Thì Có Sao tỏ ra quyết tâm đi ngược với những thông điệp tươi sáng thông thường để bóc trần sự khắc nghiệt của cuộc sống và lối suy nghĩ của những con người bất ổn thường bị cho là "đáng xa lánh" trong xã hội.

Sở hữu nữ chính là một nhà văn khùng kèm theo hiệu ứng tâm lý quái đản, Điên Thì Có Sao là phim Hàn bạo nhất hiện nay! - Ảnh 11.

Hiệu ứng tâm lý nặng nề dễ gây sốc cho khán giả

Không ít khán giả đã đề nghị Điên Thì Có Sao nên được dán nhãn "trigger warning" - tức cảnh báo kích động phản ứng tiêu cực. Đây không phải một nhận định chê phim, mà bởi vì bộ phim mang dáng dấp một câu chuyện cổ tích nhưng bên trong đầy rẫy những yếu tố ám ảnh. Giết bướm, tòa lâu đài bị nguyền rủa, tự sát, án mạng, cha bóp cổ con, sự xuất hiện của "bóng ma" người mẹ ám ảnh nữ chính, có rất nhiều yếu tố khiến người xem sững sờ hay thậm chí sợ hãi và có lẽ không phù hợp với những khán giả "yếu tim" bắt đầu theo dõi với tâm thế đón chờ một chuyện tình kịch tính hài hước đơn thuần.

Sở hữu nữ chính là một nhà văn khùng kèm theo hiệu ứng tâm lý quái đản, Điên Thì Có Sao là phim Hàn bạo nhất hiện nay! - Ảnh 12.
Sở hữu nữ chính là một nhà văn khùng kèm theo hiệu ứng tâm lý quái đản, Điên Thì Có Sao là phim Hàn bạo nhất hiện nay! - Ảnh 13.

Cảnh "bóng ma" khiến Moon Young mất ngủ mang đầy đủ yếu tố của một cảnh phim kinh dị.

Sở hữu nữ chính là một nhà văn khùng kèm theo hiệu ứng tâm lý quái đản, Điên Thì Có Sao là phim Hàn bạo nhất hiện nay! - Ảnh 14.
Sở hữu nữ chính là một nhà văn khùng kèm theo hiệu ứng tâm lý quái đản, Điên Thì Có Sao là phim Hàn bạo nhất hiện nay! - Ảnh 15.

Cảnh cha bóp cổ con gái ruột cũng dễ gây sốc với các khán giả nhạy cảm.

Sở hữu nữ chính là một nhà văn khùng kèm theo hiệu ứng tâm lý quái đản, Điên Thì Có Sao là phim Hàn bạo nhất hiện nay! - Ảnh 16.
Sở hữu nữ chính là một nhà văn khùng kèm theo hiệu ứng tâm lý quái đản, Điên Thì Có Sao là phim Hàn bạo nhất hiện nay! - Ảnh 17.

Chưa kể đến nhiều cảnh dễ khiến người xem "rợn người" như tự cắt ngón tay hay giết bướm.

Điên Thì Có Sao là câu chuyện của những con người sống với đầy ắp nỗi đau, thế nên dù có không ít cảnh hài hước và tươi sáng, ở cốt lõi đây là một phim rất nặng tâm lý. Người bình thường xem phim sẽ hiểu hơn về thế giới của người bất ổn, còn những người rơi vào tình cảnh ít nhiều tương tự với các nhân vật trong phim hoặc sẽ thấy đồng cảm, hoặc sẽ thấy như bị tổn thương lần nữa. Ngoài ra, bộ phim này chắc chắn không phù hợp cho trẻ em hay người dễ bị kích động. Quyết định làm một tác phẩm như thế này, đối với đoàn phim và diễn viên là cả một sự liều lĩnh.

Sở hữu nữ chính là một nhà văn khùng kèm theo hiệu ứng tâm lý quái đản, Điên Thì Có Sao là phim Hàn bạo nhất hiện nay! - Ảnh 18.
Sở hữu nữ chính là một nhà văn khùng kèm theo hiệu ứng tâm lý quái đản, Điên Thì Có Sao là phim Hàn bạo nhất hiện nay! - Ảnh 19.

Nữ chính ngang ngược, nội dung nhạy cảm, hiệu ứng tâm lý nặng nề, Điên Thì Có Sao tỏ ra là một tác phẩm thật sự táo bạo. Những cảnh nhạy cảm liên quan đến "động chạm" da thịt và phô dâm trong phim hiện đang đối mặt với chỉ trích và khiến phim bị báo cáo lên Uỷ ban kiểm duyệt Hàn Quốc, nhưng lại được những người hâm mộ phim bảo vệ vì khắc hoạ được rõ ràng trạng thái tâm lý của nhân vật. Với nội dung độc lạ, Điên Thì Có Sao sẽ còn một chặng đường gập ghềnh để đi, nhưng không thể phủ nhận rằng khách quan mà nói đây là một tác phẩm rất hiếm gặp, một lựa chọn mạo hiểm nhưng đáng giá của Kim Soo Hyun cho dự án chính thức đầu tiên hậu xuất ngũ.

Sở hữu nữ chính là một nhà văn khùng kèm theo hiệu ứng tâm lý quái đản, Điên Thì Có Sao là phim Hàn bạo nhất hiện nay! - Ảnh 20.

Điên Thì Có Sao sẽ tiếp tục lên sóng lúc 19:00 giờ Việt trên tvN mỗi thứ bảy - chủ nhật và được cập nhật trên Netflix ngay sau đó.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bộ Y tế quyết định kéo dài thời gian cách ly tập trung từ 14 lên 21 ngày

    Bộ Y tế cho biết, thời gian cách ly tập trung đối với những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 và các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam sẽ kéo dài 21 ngày thay vì 14 ngày so với trước đây.
  • Đọc thêm