Sở GTVT TP HCM kiến nghị ngưng buýt sông, xe buýt không chở quá 20 khách

Gia Minh, Theo Người lao động 21:51 25/03/2020

Buýt sông được kiến nghị ngưng hoạt động trong 2 tuần, còn trên các tuyến xe buýt tại TP HCM, mỗi chuyến không được chở quá 20 khách trước tình hình phức tạp của dịch cúm Covid-19.

Những vấn đề trên vừa được Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM báo cáo thường trực UBND TP trước những diễn biến mới của dịch Covid-19, nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng trên địa bàn TP.

Theo đó, Sở GTVT yêu cầu tất cả các đơn vị kinh doanh vận tải xe buýt tại TP thực hiện vận chuyển tối đa không quá 50% sức chứa của xe, và không quá 20 hành khách. Đồng thời, hành khách đi xe buýt sẽ được nhân viên phục vụ hướng dẫn ngồi xen kẽ, mỗi hàng ghế chỉ bố trí 1 người, không bố trí ngồi gần nhau với khoảng cách an toàn nhất.

Sở GTVT TP HCM kiến nghị ngưng buýt sông, xe buýt không chở quá 20 khách - Ảnh 1.

Mỗi chuyến xe buýt không được chở quá 20 khách trước tình hình phức tạp của dịch cúm Covid-19.

Sở GTVT cũng yêu cầu với các đơn vị kinh doanh vận tải thông báo, hướng dẫn hành khách tại các bến xe liên tỉnh, điểm cuối tuyến, trạm dừng, nhà chờ... phải đứng cách nhau tối thiểu 2 m. Đồng thời trang bị nước rửa tay trên xe buýt tại các cửa lên xuống, để khách vệ sinh trước khi lên xe và vào chỗ ngồi.

Riêng với tuyến buýt đường sông số 1 (Bạch Đằng - Linh Đông), Sở GTVT kiến nghị UBND TP chấp thuận chủ trương dừng hoạt động trong 2 tuần, từ hôm nay (25-3) đến hết ngày 5-4. Việc này cũng xuất phát từ đề nghị của đơn vị đang khai thác tuyến do lượng khách giảm, việc đeo khẩu trang phòng dịch trên buýt sông chưa tốt.

Sở GTVT TP HCM kiến nghị ngưng buýt sông, xe buýt không chở quá 20 khách - Ảnh 2.

Buýt sông số 1 tại TP HCM được kiến nghị ngưng hoạt động trong 2 tuần

Cũng theo Sở GTVT TP HCM, với hoạt động tại các bến phà, sở kiến nghị giao Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích Thanh niên xung phong, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại bến và trên phà. Trong đó lưu ý bố trí tần suất nhà hoạt động hợp lý đảm bảo cho hành khách trên phà đứng cách nhau tối thiểu 2 mét và phải đeo khẩu trang theo quy định để đảm bảo an toàn.

Các giải pháp nêu trên được Sở GTVT kiến nghị thực hiện từ nay đến hết ngày 5-4.

Hiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt tại TP HCM thống kê có khoảng 14.500 chuyến/ngày (trong đó xe buýt có trợ giá 12.484 chuyến/ngày), hoạt động trên 132 tuyến, phục vụ cho khoảng 251.340 hành khách mỗi ngày. Với vận tải hành khách liên tỉnh, hiện có khoảng 5.800 chuyến, phục vụ 85.000 hành khách/ngày.

Riêng các bến phà tại TP cũng đang phục vụ trung bình khoảng 40.000 khách/ngày. Còn với tuyến buýt đường sông, mỗi ngày có 20 chuyến hoạt động, phục vụ cho khoảng 400 lượt khách.

Sở GTVT TP HCM kiến nghị ngưng buýt sông, xe buýt không chở quá 20 khách - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm