Số đông người nghèo tiêu rất nhiều tiền cho 4 thứ này, còn người giàu thì không - Khác biệt trong tư duy khiến khoảng cách "đầy tiền" và "thiếu tiền" ngày càng xa xôi!

Ngọc Linh, Theo Nhịp sống thị trường 14:00 28/05/2024

Người giàu hiếm khi nào chi tiền cho 4 thứ này.

“Người giàu tiêu tiền, chắc chẳng cần đắn đo” là suy nghĩ chung của phần lớn chúng ta. Tuy nhiên thực tế hoàn toàn ngược lại. Chi tiền không cần nghĩ chỉ là thói quen của những người không biết quản lý tiền bạc - Một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của quá trình quản lý tài chính cá nhân.

Trái với mường tượng của nhiều người, những tỷ phú tự thân có quy tắc rất rõ ràng với những đồng tiền họ kiếm được. Họ có thể không tiếc tiền mua 1 căn biệt thự, thậm chí là vài căn luôn cũng được, nhưng cũng có những thứ dù dư tiền đến mấy, người giàu cũng nhất quyết “giữ chặt hầu bao”.

Dưới đây là 4 thứ như vậy.

1 - Thời trang nhanh

Jonathan Sanchez - Một triệu phú tự thân, đồng thời là nhà sáng lập Parent Portfolio cho biết ông không bao giờ chi tiền cho các mặt hàng thời trang nhanh.

Số đông người nghèo tiêu rất nhiều tiền cho 4 thứ này, còn người giàu thì không - Khác biệt trong tư duy khiến khoảng cách đầy tiền và thiếu tiền ngày càng xa xôi! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Căn nguyên của quy tắc này không nằm ở việc Jonathan Sanchez thích thời trang xa xỉ hay đắt xắt ra miếng. Thực tế, ngân sách mà Jonathan Sanchez đặt ra cho việc mua sắm trang phục nói chung luôn ở mức thấp nhất có thể.

“Tôi không dành nhiều thời gian để lựa đồ mặc mỗi ngày, cũng không thích mua sắm quá nhiều. Tôi chỉ có một chiếc tủ quần áo nhỏ, chưa 5-7 bộ đồ theo phong cách tối giản. Tất cả những gì tôi cần chỉ là độ bền và cảm giác thoải mái khi mặc chúng lên người mà thôi” - Jonathan Sanchez chia sẻ và tiết lộ thêm rằng ông thường chỉ mặc quần jeans cùng áo polo và đi giày thể thao.

Sở dĩ, Jonathan Sanchez nhất quyết nói không với mặt hàng thời trang nhanh vì chúng không đáp ứng được tiêu chí “bền” và “thoải mái” mà ông đặt ra.

2 - Rượu bia

Jim Cramer - Chủ sở hữu CNBC nói rằng bố mẹ luôn dạy ông về tính cần kiệm từ thuở bé. Bài học đầu tiên mà Jim Cramer nhớ được chính là ông không được phép tự ý gọi thêm bất cứ món ăn, thức uống nào mỗi khi đi nhà hàng cùng bố mẹ. Cậu bé Jim Cramer khi ấy luôn phải ăn hết những gì đã được bày trên bàn, trước khi ngỏ lời xin gọi thêm món.

Khi trưởng thành, Jim Cramer cũng áp dụng cách tư duy này trong việc tiết kiệm khi mua sắm thực phẩm, đồ uống. Thứ khác biệt giờ đây chỉ là những món ăn, thức uống dành cho người lớn, chứ không còn là một suất khoai tây chiên hay 1 cốc Coca như xưa.

Cái tên đầu tiên trong danh sách những thứ tuyệt đối không mua của Jim Cramer chính là các loại rượu đắt tiền.

Số đông người nghèo tiêu rất nhiều tiền cho 4 thứ này, còn người giàu thì không - Khác biệt trong tư duy khiến khoảng cách đầy tiền và thiếu tiền ngày càng xa xôi! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

“Khi tôi nhìn thấy một chai rượu vang có giá 500 USD, tôi sẽ nghĩ mua thứ này thật lãng phí. Chừng đó tiền là đủ để mua được một chiếc áo len - món đồ hữu dụng hơn hẳn. Chẳng có lý do gì để hy sinh chiếc áo len ủ ấm cho mình, để đổi lấy một chai rượu” - Jim Cramer chia sẻ.

3 - Tiệc tùng thâu đêm

Todd Baldwin - Người trở thành triệu phú tự thân ở tuổi 25 với khoản tiền 1 triệu USD cho biết anh không bao giờ chi tiền cho những cuộc vui thâu đêm suốt sáng, nếu việc ấy không giúp anh kiếm thêm được tiền.

Nói cách khác, với Todd Baldwin, nếu phải mất tiền để được vui thì anh thà buồn còn hơn. Todd Baldwin ưu tiên những hoạt động vui chơi, giải trí miễn phí.

Trên thực tế, một trong những công việc khiến anh kiếm được bộn tiền và thành công có 1 triệu USD ở tuổi 25 chính là trải nghiệm dịch vụ và cung cấp feedback.

Số đông người nghèo tiêu rất nhiều tiền cho 4 thứ này, còn người giàu thì không - Khác biệt trong tư duy khiến khoảng cách đầy tiền và thiếu tiền ngày càng xa xôi! - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Todd Baldwin được trả tiền để đi ăn hàng, ghé thăm các chuỗi cửa hàng tạp hóa, rạp chiếu phim, thậm chí là cả khách sạn 4 sao, 5 sao. Anh sẽ tới đó với tư cách một khách hàng bình thường, trải nghiệm dịch vụ và ghi lại những điều anh chưa hài lòng để những người làm chủ biết đường cải thiện.

Đó chính là lý do Todd Baldwin không bao giờ chi tiền cho những cuộc vui hay cả những bữa ăn sang.

4 - Quần áo đi gym, hay đi chạy

“Tại sao phải tốn tiền mua đồ chỉ để mặc tới phòng gym hoặc khi đi chạy ngoài công viên?” là suy nghĩ của Bernadette Joy - Nhà sáng lập Crush Your Money Goals, khi nhắc tới mặt hàng đồ tập gym, đồ tập yoga hay nói chung là đồ thể thao.

Cô nói: “Đôi khi việc đến phòng gym giống như một buổi trình diễn thời trang hơn là hoạt động thể dục thể thao. Tôi thì không thích điều đó. Một chiếc quần short, cùng áo phông và giày thể thao là đủ để tập luyện. Bạn sẽ không tập tốt hơn, người bạn cũng chẳng nhanh đẹp lên chỉ vì bạn đã chi bộn tiền mua đồ tập đắt đỏ” .

Theo CNBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày