Số ca mắc COVID-19 mới/ngày tại Trung Quốc cao kỷ lục trong 5 tháng qua

Quỳnh Chi, Theo VTV News 20:12 07/01/2021

Ngày 7/1, giới chức Trung Quốc đã báo cáo số ca mắc COVID-19 mới theo ngày cao nhất trong hơn 5 tháng qua tại quốc gia này.

Chính quyền tỉnh Hà Bắc, gần thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã tăng cường hạn chế đi lại vào ngày 7/1 để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Cụ thể, ngày 7/1, tỉnh Hà Bắc đã bước vào "chế độ thời chiến" khi tỉnh này có tới 51 trong tổng số 52 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng được Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc xác nhận cùng ngày. Con số này cao hơn nhiều so với 20 ca mắc mới được báo cáo ở khu vực lân cận thủ đô Bắc Kinh một ngày trước đó.

Giới chức thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc, đã tiến hành các đợt xét nghiệm hàng loạt và cấm tụ tập để giảm sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc đưa tin, giới chức Thạch Gia Trang hiện đã cấm hành khách vào nhà ga chính của thành phố, đóng cửa trường học và phong tỏa giao thông nối với tỉnh này. Giao thông xe bus nội đô cũng tạm dừng nhằm giảm thiểu rủi ro lây nhiễm. Trước đó, thành phố chỉ yêu cầu du khách xuất trình kết quả xét nghiệm axit nucleic COVID-19 âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi lên tàu hoặc máy bay đến tỉnh này.

Số ca mắc COVID-19 mới/ngày tại Trung Quốc cao kỷ lục trong 5 tháng qua - Ảnh 1.

Ngày 7/1, tỉnh Hà Bắc đã bước vào "chế độ thời chiến" nhằm chống dịch COVID-19 (Ảnh: AP)

Số ca mắc COVID-19 mới trong ngày 7/1 ở Trung Quốc đại lục là 63 người, so với 32 trường hợp được báo cáo một ngày trước đó, đánh dấu mức tăng lớn nhất số ca nhiễm mới hàng ngày kể từ ngày 30/7/2020 với 127 trường hợp.

Kể từ đợt bùng phát dịch đầu tiên bắt đầu ở thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019 đến nay, tổng số trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 được xác nhận ở Trung Quốc đại lục là trên 87.200 ca, trong đó, số người thiệt mạng là 4.634 bệnh nhân.

Tại thành phố Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh, nơi đã báo cáo tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng trong những ngày gần đây, người dân ở các khu vực có nguy cơ trung bình hoặc cao đã bị cấm rời khỏi thành phố. Trong khi đó, người dân ở những khu vực khác được khuyến cáo hạn chế rời khỏi thành phố nếu không cần thiết.

Ngày 6/1, tỉnh Quảng Đông đã báo cáo một bệnh nhân bị nhiễm biến thể virus mới dễ lây truyền hơn được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi. Một số nhà khoa học lo ngại rằng, vaccine COVID-19 đang được phát triển hiện nay có thể không thể bảo vệ người dân chống lại biến thể này.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm