Thạch Gia Trang (Trung Quốc) thêm 50 ca Covid-19 cộng đồng, 3.000 nhân viên y tế chi viện

Bích Thuận, Theo VOV 14:29 07/01/2021

Chỉ trong 5 ngày, tỉnh Hà Bắc, nơi đang bùng phát dịch Covid-19 trong cộng đồng ở Trung Quốc đã ghi nhận hơn 200 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 có triệu chứng và không triệu chứng, trong đó chủ yếu tập trung ở thành phố Thạch Gia Trang.

Ngoài Vũ Hán, đây là đợt dịch bùng phát nghiêm trọng tiếp theo sau Bắc Kinh hồi tháng 6/2020.

Theo số liệu thống kê vừa công bố sáng 7/1, Trung Quốc tiếp tục ghi nhận 52 ca Covid-19 bản địa trong ngày 6/1, trong đó có tới 51 người ở tỉnh Hà Bắc. Trong số 79 trường hợp không triệu chứng cũng có 69 người của tỉnh này.

Như vậy, tính từ ngày 2/1, chỉ sau 5 ngày phát hiện ca bệnh đầu tiên, tỉnh Hà Bắc đã có hơn 200 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Đây được xác định là vụ bùng phát dịch cộng đồng nghiêm trọng ở Trung Quốc sau khi nước này đã áp dụng nhiều biện pháp mạnh tay, quyết liệt để kiểm soát dịch bệnh trong suốt hơn 1 năm qua.

Thạch Gia Trang, thủ phủ của tỉnh Hà Bắc, được coi là “tâm chấn” của đợt dịch lần này khi có tới 50 trong tổng số 51 ca bệnh của toàn tỉnh chỉ trong ngày 6/1. Đến nay, Hà Bắc đã phải huy động khoảng 3.000 nhân viên y tế từ nơi khác đến đây hỗ trợ chống dịch, trong đó chủ yếu là tiến hành xét nghiệm đại trà cho người dân.

Thành phố với 11 triệu dân này đã hoàn thành việc lấy mẫu cho khoảng 2 triệu người trong ngày xét nghiệm đại trà đầu tiên. Mặc dù chưa phải phong tỏa, song đến nay nhiều tuyến đường cao tốc đi đến địa phương nay đã phải đóng cửa hoặc hạn chế đi lại. Hàng loạt hãng hàng không hủy chuyến đến Thạch Gia Trang, trong khi các ga tàu đã dừng bán vé xuất phát từ đây.

Từ ngày 6/1, mọi hành khách đi đến địa phương khác từ sân bay Thạch Gia Trang đều phải xuất trình kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 72 giờ.

3 quan chức ở quận Cảo Thành của Thạch Gia Trang, vùng dịch nguy cơ cao duy nhất ở Trung Quốc hiện nay, đã bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo do chống dịch không hiệu quả, trong khi tỉnh Hà Bắc bị truyền thông Trung Quốc chỉ trích là thiếu minh bạch và chậm trễ trong thông báo dịch.

Tính đến nay, Trung Quốc đã có 49 khu vực có nguy cơ và 1 khu vực có nguy cơ cao do bùng phát dịch Covid-19 trong cộng đồng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm