Lào trấn an người dân về chi phí xét nghiệm, điều trị Covid-19

Vân Thiêng, Đặng Thùy, Theo VOV 16:32 07/01/2021

Bộ Y tế Lào vừa phải trấn an người dân về chi phí xét nghiệm và điều trị Covid-19, vấn đề được cho là một trong những nguyên nhân khiến nhiều lao động Lào từ nước ngoài đã nhập cảnh trái phép về nước, trốn xét nghiệm...

1,2 triệu kíp (tương đương gần 3 triệu đồng) là mức phí cho một lần xét nghiệm Covid-19 được ngành Y tế Lào công bố vào cuối tháng 12/2020. Số tiền được cho là quá cao so với mức thu nhập của lao động Lào. Đây được cho là một trong những lý do lao động từ nước ngoài này nhập cảnh trái phép vào Lào để tránh dịch nhưng trốn tránh việc xét nghiệm.

Phát biểu với báo chí mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Lào, ông Phouthone Muongpak khẳng định: “Chi phí xét nghiệm Covid-19 chỉ áp dụng đối với các doanh nhân và công dân nước ngoài ở Lào đến đây vì mục đích công việc. Công dân Lào trở về từ nước ngoài không phải trả tiền xét nghiệm, kể cả chi phí cách ly 14 ngày. Những người có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ được điều trị miễn phí; người tiếp xúc gần với bệnh nhân phải xét nghiệm cũng không phải trả tiền”.

Thứ trưởng Phouthone Muongpak cũng cho biết: Công dân Lào và người nước ngoài muốn xuất cảnh Lào phải trả 1,2 triệu kip cho mỗi lần xét nghiệm. Phí này cũng áp dụng cho các nhà ngoại giao nước ngoài, nhân viên làm việc cho các tổ chức quốc tế, các nhà điều hành doanh nghiệp Lào và nước ngoài, khách du lịch, người lao động nước ngoài và những người thuộc bất kỳ quốc tịch nào muốn kiểm tra Covid-19 vì lý do cá nhân.

Việc giải thích này hy vọng sẽ giảm bớt lo ngại cho người lao động Lào từ nước ngoài trở về và người đang ở trong các trung tâm cách ly.

Theo một báo cáo từ lực lượng chức năng, tình trạng công dân Lào làm việc ở nước ngoài tìm cách vượt biên về nước xảy ra ngày càng nhiều. Riêng trong ngày 5/1, khoảng 2.000 người đã vượt biên vào Lào, trong đó có 135 công nhân Lào trở về từ Thái Lan.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm