Số ca mắc bệnh tăng đột biến, nước Anh "điên đầu" vì căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục đáng sợ này

HNGUYEN, Theo Helino 08:50 06/06/2019

Căn bệnh thuộc nhóm lây nhiễm qua đường tình dục có tốc độ gia tăng cao nhất là bệnh lậu, với số ca mắc mới là 56.259, so với 14.000 năm 2017.

Chỉ trong vòng 1 năm, những trường hợp mắc bệnh lậu đã tăng thêm 26% tại Anh. Giới chức y tế liên tục phát đi cảnh báo về sự gia tăng của chủng kháng thuốc, được biết đến với tên gọi siêu bệnh lậu.

Số liệu mới từ Cơ quan Sức khỏe Cộng đồng Anh cho thấy, bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STI) nhìn chung tăng 7% so với năm 2017. Các quan chức y tế cho biết, nguyên nhân có thể do mọi người không sử dụng bao cao su đúng cách và liên tục khi có quan hệ với bạn tình.

Căn bệnh thuộc nhóm lây nhiễm qua đường tình dục có tốc độ gia tăng cao nhất là bệnh lậu, với số ca mắc mới là 56.259, so với 14.000 năm 2017.

Số ca mắc bệnh tăng đột biến, nước Anh điên đầu vì căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục đáng sợ này - Ảnh 1.

Năm ngoài, nhiều quan chức đã lên tiếng cảnh báo rằng, nước Anh đã xảy ra trường hợp mắc siêu bệnh lậu "tồi tệ nhất thế giới" sau khi một người đàn ông trải qua khoảng thời gian ăn chơi thác loạn với một phụ nữ ở vùng Đông Nam Á.

Hồi đầu năm nay, quan chức y tế Anh cũng cảnh báo về hiện tượng các biện pháp điều trị bệnh lậu đang ngày càng trở nên kém hiệu quả. Trong khi đó, số ca mắc mới không ngừng gia tăng.

Theo một báo cáo của cơ quan Sức khỏe Cộng đồng Anh, đã xảy ra tình trạng kháng 3 trong số các loại thuốc chính dùng để điều trị bệnh nhiễm trùng là ciprofloxacin, cefixime và azithromycin.

Cũng theo các chuyên gia, những người đồng tính, lưỡng tính, những người đàn ông quan hệ tình dục với đàn ông có nguy cơ mắc bệnh lậu cao hơn. Thực tế là gần một nửa các ca bệnh lậu được chẩn đoán ở nhóm đối tượng này.

Số ca bệnh giang mai tăng gấp đôi

Những người thuộc nhóm đồng tính, lưỡng tính, đàn ông quan hệ tình dục với đàn ông còn hay mắc một căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác - bệnh giang mai. Theo cơ quan Sức khỏe Cộng đồng Anh, số ca mắc giang mai đã tăng hơn gấp đôi trong vòng 10 năm qua.

Dữ liệu mới cũng cho thấy, Chlamydia vẫn là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục được chẩn đoán nhiều nhất, với số ca mắc bệnh tăng 2% trong nhóm tuổi 15-24.

Một điều đáng lưu ý là tỷ lệ bị mụn giộp sinh dục ở nữ độ tuổi 15-17 giảm mạnh tới 92%. Theo các nhà chức trách, nguyên do phần lớn là tỷ lệ tiêm vắc-xin HPV tăng cao.

Số ca mắc bệnh tăng đột biến, nước Anh điên đầu vì căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục đáng sợ này - Ảnh 2.

Tiến sĩ Gwenda Hughes, phụ trách cơ quan Giám sát bệnh lây nhiễm qua đường tình dục trực thuộc PHE (Sức khỏe Cộng đồng Anh), cho biết: "Sự gia tăng các bệnh lây nhiễm qua dường tình dục thật đáng lo ngại. Nhóm bệnh này có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khoẻ - cho chính bản thân bạn và những bạn tình hiện tại hoặc trong tương lai.

Bất kể bạn đang ở độ tuổi nào, mối quan hệ nào bạn đang có, quan trọng là chăm sóc sức khỏe tình dục của bạn. Nếu bạn quan hệ tình dục với một người mới hoặc bạn tình hiện tại, hãy chắc chắn rằng, bạn có sử dụng bao cao su và thường xuyên đi kiểm tra".

Debbie Laycock, phụ trách chính sách và vấn đề cộng đồng tại Terrence Higgins Trust, bày tỏ: "Số liệu thống kê mới về các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hiện nay cho thấy, cần có hành động khẩn thiết để cải thiện tình trạng sức khỏe tình dục của cả quốc gia.

Tiến bộ trong xử lý tỷ lệ mắc bệnh Chlamydia đã giảm rõ rệt, với số ca mắc mới tăng 6% so với năm ngoái. Trong lúc đó, vẫn tiếp diễn tình trạng sụt giảm số lượng xét nghiệm bệnh này. Điều đó chứng tỏ rõ rệt rằng, loại bỏ khả năng tiếp cận với các xét nghiệm đang để lại tác động trực tiếp lên tỷ lệ mắc Chlamydia, với số ca mắc bệnh vẫn đang tăng".

Làm thế nào để biết bạn bị bệnh lậu?

Bệnh lậu là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục mà trong rất nhiều trường hợp, chỉ biểu hiện rất ít dấu hiệu.

Các triệu chứng thường phát triển trong vòng 2 tuần khi một người bị nhiễm bệnh. Nhưng cứ 10 nam giới lại có 1 người và một nửa số nữ giới bị nhiễm bệnh không trải nghiệm bất cứ dấu hiệu nhiễm trùng rõ ràng nào.

Hậu quả, đôi khi, bệnh lậu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Với phụ nữ, triệu chứng bệnh lậu bao gồm:

- Dịch tiết âm đạo bất thường, có thể mỏng, rớt nước màu xanh hoặc vàng.

- Đau hoặc cảm giác bỏng rát khi tiểu tiện.

- Đau hoặc khó chịu ở vùng bụng dưới.

- Ra máu giữa cá chu kỳ kinh nguyệt, một chu kỳ ra nhiều máu hơn và chảy máu sau khi quan hệ tình dục.

Với nam giới, các dấu hiệu bệnh lậu bao gồm:

- Dịch tiết bất thường từ đầu dương vật, có thể màu trắng, vàng hoặc xanh lá.

- Đau hoặc cảm giác bỏng rát khi tiểu tiện.

- Viêm bao quy đầu.

- Đau hoặc khó chịu ở tinh hoàn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm